Cảnh báo nguy cơ do sử dụng đồ chơi nguy hiểm

author 19:50 24/05/2022

(VietQ.vn) - Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhi bị thủng ruột non do nuốt dị vật vào đường tiêu hóa là những viên bi nam châm. Bệnh nhi phải thực hiện phẫu thuật để lấy dị vật, tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Cụ thể, bệnh nhi N.V.P (2 tuổi, ngụ tại tỉnh Bến Tre) nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng quằn quại. Khai thác bệnh sử từ người nhà ghi nhận, 2 ngày trước khi vào viện trẻ đang ngậm món đồ chơi là những viên bi nam châm dạng tháo rời từng viên thì vô tình nuốt vào bụng.

Sau thăm khám, bác sĩ tiến hành chụp X-quang vùng bụng thì phát hiện 2 dị vật có hình tròn. Tại khoa Ngoại Tổng hợp, bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật lấy dị vật. Trong quá trình thực hiện ca mổ, ê kíp phát hiện 2 viên nam châm hít vào nhau đã gây ra 5 lỗ thủng ở ruột non của bệnh nhi. Sau khi lấy dị vật ra khỏi cơ thể bệnh nhi, bác sĩ đã khâu các lỗ thủng ở ruột non. Hiện sức khỏe bệnh nhi đang dần bình phục.

 Thủng ruột non vì nuốt phải nam châm. 

Trước đó, một bé trai 6 tuổi cũng được chuyển từ tuyến dưới đến Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM với biểu hiện đau bụng 3 ngày, nôn ói nhiều, không đi cầu được kèm bụng chướng hơi, sốt. Sau khi thực hiện các xét nghiệm, bác sĩ phát hiện trong đường tiêu hóa có mảnh kim loại gây hoại tử, thủng ruột. Bệnh nhi sau đó phải thực hiện cuộc mổ kéo dài 2 giờ để lấy dị vật.

Từ thực trạng trên, các bác sĩ cảnh báo, có rất nhiều trường hợp trẻ nuốt dị vật như hạt nhãn, hạt hồng xiêm, nuốt tăm xỉa răng, thậm chí có trẻ lớn nuốt cả bàn chải đánh răng. Nhiều trường hợp hóc dị vật dẫn đến tử vong, có những trẻ đã đối mặt với di chứng suốt đời. Nguy cơ tai nạn nuốt dị vật ở trẻ, đặc biệt là các bé nhỏ luôn tiềm ẩn, phụ huynh cần nâng cao cảnh giác để tránh nguy hiểm cho con em mình.

Để phòng tránh nguy hiểm do nuốt dị vật, phụ huynh nên để những vật dụng sắc nhọn xa tầm tay của trẻ. Tuyệt đối không nên cho trẻ chơi những món đồ tháo lắp có kích thước vừa với miệng mà thiếu sự quan sát chặt chẽ của người lớn vì trẻ có thể cho vào miệng ngậm và nuốt trong vô thức. Đối với trẻ lớn hãy cảnh báo trẻ những nguy hiểm của vật sắc nhọn và hướng dẫn cách dùng vật dụng, đồ chơi an toàn.

An Nguyên 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang