Cảnh báo nguy cơ nhiễm khuẩn nguy hiểm từ trào lưu nuôi rùa cảnh

author 07:02 19/09/2021

(VietQ.vn) - Việc nuôi rùa cảnh thật sự rất tốt nếu nó được chăm sóc, đảm bảo cho rùa cảnh môi trường sống sạch sẽ. Tuy nhiên, nếu không vệ sinh sạch sẽ rất dễ nhiễm khuẩn.

Thời gian gần đây, tại Hà Nội và một số nơi xuất hiện trào lưu nuôi rùa làm thú cưng. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, việc nuôi rùa làm thú cưng có thể tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh cho người cũng như rủi ro pháp lý khi rất nhiều loài rùa nằm trong danh mục bảo vệ của pháp luật.

Qua giới thiệu và khuyến khích của một người bạn, anh Lê Hoàng Nam (Hà Nội) mua về 5 chú rùa cạn để nuôi làm cảnh. Anh Nam kể, so với thú cưng khác, nuôi rùa cảnh cạn khá nhàn hạ, tốn ít công chăm sóc, hợp với người bận rộn. Một vài người bạn của anh Nam cũng đang có ý định nuôi rùa làm cảnh.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia của Chương trình bảo tồn rùa Châu Á (ATP), việc nuôi rùa làm cảnh tiềm ần nhiều nguy cơ cho người nuôi cũng như chính loài rùa.

 Nuôi rùa cảnh nguy cơ nhiễm khuẩn cần cảnh giác. Ảnh minh họa

Rùa nuôi có thể mang mầm bệnh cho người hoặc trở thành vật trung gian truyền bệnh. Nhiều loài yêu cầu điều kiện chăm sóc đặc biệt và khó nuôi nhốt. Đặc biệt, hầu hết các loài được bảo vệ bởi pháp luật, nuôi rùa trái phép có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nuôi rùa cảnh cũng làm tăng nguy cơ tuyệt chủng loài do thúc đẩy săn bắt, buôn bán rùa hoang dã.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố thông báo điều tra trực tuyến cho biết số ca mắc bệnh nhiễm khuẩn Salmonella đã tăng lên 64 trường hợp, lây lan sang 17 bang và thủ đô. Các trường hợp đầu tiên mắc bệnh nhiễm khuẩn Salmonella được ghi nhận từ tháng 8 năm ngoái và bùng phát kể từ đó. Các trường hợp này đều liên quan đến loài rùa nhỏ thường được nhiều hộ gia đình nuôi làm thú cưng. Trẻ em được cho là đối tượng nguy hiểm đặc biệt. Tính đến nay, nước này đã ghi nhận một trường hợp tử vong liên quan đến bệnh nhiễm khuẩn Salmonella.

CDC đã đưa ra khuyến nghị về các biện pháp tránh bị nhiễm bệnh, bao gồm rửa tay thật sạch bằng xà phòng và nước ngay sau khi chạm vào rùa cảnh và sau khi làm sạch bể rùa. Không cho rùa bò vào nhà bếp, phòng ăn.

Bên cạnh đó, nếu không muốn tiếp tục nuôi rùa, không nên vứt bỏ con vật mà hãy mang nó đến cơ sở cứu hộ bò sát hoặc cửa hàng thú cưng. Thả vật nuôi vào tự nhiên có thể làm gián đoạn hoạt động sinh trưởng của động vật hoang dã. Một số bang đã cấm hoạt động này.

Độ tuổi mắc bệnh nhiễm khuẩn Salmonella là trẻ dưới 1 tuổi đến người 59 tuổi, trung bình là trẻ em 6 tuổi. Trẻ em dưới 5 tuổi chiếm 45% các trường hợp mắc bệnh. Gần một nửa số bệnh nhân mắc đều phải nhập viện.

CDC cho biết, một trường hợp tử vong là người trưởng thành đã được ghi nhận ở Pennsylvania, căn bệnh này được cho là một yếu tố khiến bệnh nhân tử vong. Cơ quan y tế cho biết thêm, số người bị bệnh thực tế có khả năng cao hơn và sự bùng phát có thể không chỉ giới hạn ở các bang được công bố.

Rùa cảnh có thể mang vi khuẩn Salmonella trong phân ngay cả khi trông chúng rất khỏe mạnh và sạch sẽ. Cơ quan cảnh báo người dân không nên mua rùa từ người bán hàng ven đường, các khu chợ và cửa hàng trực tuyến. Mỹ đã ban hành một đạo luật liên bang cấm mua bán những con rùa có chiều dài dưới 10 cm do có nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Vào tháng hai, có 22 người bị nhiễm khuẩn Salmonella Typhimurium ở 7 bang, bao gồm Pennsylvania, North Carolina, Maryland, New Jersey, California, Florida và Connecticut. Bang Pennsylvania chiếm phần lớn số người mắc bệnh.

Salmonellea là bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa, trong đó triệu chứng phổ biến nhất là tiêu chảy. Các triệu chứng khác bao gồm sốt, nhức đầu, buồn nôn và nôn. Nhiễm khuẩn Salmonellea có thể dẫn đến các bệnh nặng, chẳng hạn như nhiễm trùng máu, nhiễm trùng xương khớp, viêm màng não, có thể đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, người già và những người có hệ miễn dịch kém.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang