v

Cảnh báo nguy hiểm khi uống nước ngọt có gas

author 08:48 27/01/2023

(VietQ.vn) - Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhi 10 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau khi uống nước ngọt có ga.

Theo đó, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng khó thở, nuốt nghẹn, nổi ban ngứa vùng ngực bụng, phù quincke mắt, nghe có co thắt vùng khí quản, thở rít.

Theo lời kể của gia đình, bệnh nhi sau uống nước ngọt có gas vài phút xuất hiện cảm giác nuốt nghẹn, mắc vướng cổ họng, đỏ mặt, phù mặt, nổi mẩn ngứa. Bệnh nhi được đưa đến trạm y tế dùng thuốc nhưng không đỡ, trẻ ngasy càng khó thở nhiều và được gia đình chuyển đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cấp cứu.

Ngasy lập tức bệnh nhân được các bác sỹ xử trí theo phác đồ chống sốc phản vệ, sử dụng thuốc Adrenalin. Sau khi được cấp cứu và hồi sức tích cực, bệnh nhân qua cơn nguy kịch và được chuyển khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện đa khoa Hùng Vương để tiếp tục điều trị.

 Cảnh báo nguy hiểm khi uống nước ngọt có gas. Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, về khía cạnh vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều đồ uống có gas không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có các thông tin về thành phần, hạn sử dụng cũng như những cảnh báo độc hại trên bao bì. Về khía cạnh dinh dưỡng, nước ngọt có gas không phải là một dạng đồ uống được khuyến khích sử dụng nhiều, vì những hạn chế với mặt sức khoẻ, đặc biệt là đối với trẻ em.

Trong khi đó, nhiều bậc phụ huynh sử dụng nước ngọt có gas như phần thưởng để trẻ vâng lời, chịu ăn cơm hoặc làm việc gì đó theo ý mình. Chính nhiều bậc phụ huynh cũng rất thích uống nước ngọt có gas, do đó con cái họ cũng không bị ngasn cản khi uống những loại đồ uống này.

Trẻ nhỏ vốn mải chơi, lại lười uống nước, lúc khát nước được người lớn mua cho một chai nước ngọt thì thường rất vui vẻ. Nước ngọt có gas đóng chai vừa rẻ, vừa tiện, trẻ lại thích nên các bậc phụ huynh cũng thường chiều con uống loại đồ uống không tốt cho sức khỏe này

Theo TS. Phan Bích Nga – Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng Trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Lạm dụng và uống nước có gas hàng ngày vì gas rất nhiều tác hại. TS Nga cho biết: “Không nên sử dụng các loại nước ngọt có gas. Cùng lắm chỉ nên sử dụng trong dịp đặc biệt nhưng cũng không nên cho trẻ uống nhiều. Tuần uống một lần cũng không nên, chứ không nói đến việc uống hàng ngasy”.

Bởi theo TS Nga, nước ngọt có gas cung cấp năng lượng rỗng, không có vi chất cần thiết cho người uống. Năng lượng rỗng rất dễ gây tình trạng béo phì. Thường những trẻ thích uống nước ngọt có gas lại hay thích đồ ăn nhanh nên tình trạng thừa cân béo phì ở trẻ thường gasn liền với nước ngọt có gas. Những trẻ gầy gò lại ít thích nước ngọt có gas.

Không những thế, trong nước ngọt có gas chứa lượng cafein nhất định. Tác hại của cafein trong nước ngọt có gas là làm giảm khả năng tập trung. Ở các trường học quốc tế, họ cấm trẻ uống nước ngọt có gas trong giờ nghỉ giải lao vì trẻ sẽ sao nhãng, bị kích thích không tập trung, việc học không tốt. Nhiều mẹ lại tưởng trẻ kích thích, phấn chấn sẽ học tốt hơn nhưng đó là sai lầm. Nguy hiểm hơn, uống nước ngọt có gas càng nhiều lại càng khát vì khí gas làm cảm giác tê trong lưỡi, khoang miệng. Người uống nhiều thường ít cảm nhận được vị ngọt dù lượng đường trong đó rất nhiều. Trẻ uống nước này nhiều cũng sẽ giảm nhu cầu các loại nước dinh dưỡng khác như sữa, hoa quả tươi.

Dị ứng, phản vệ, sốc có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hậu quả vô cùng nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời. Do đó, khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi tiếp xúc với các dị nguyên như ong đốt, kiến đốt, tiêm, uống thuốc, ăn các loại thực phẩm... người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

 An Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang