Cảnh báo nguy hiểm từ cổng trượt tự động tại các gia đình có trẻ nhỏ

author 05:49 16/06/2022

(VietQ.vn) - Mới đây Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận một trẻ 28 tháng tuổi bị dập nát bàn chân do kẹp cổng trượt tự động tại nhà.

Cụ thể, theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, vừa qua, Khoa Chỉnh hình Nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhập một số trường hợp bệnh nhi bị tai nạn thương tích do cổng trượt tự động tại gia đình gây ra.

Gần đây nhất nhập viện là bệnh nhi D.P (28 tháng tuổi, ở Hà Nội) vào viện trong tình trạng bàn chân phải bị dập nát do chân bị kẹp vào cổng trượt tự động của gia đình.

Gia đình bệnh nhi cho biết gia đình có lắp cổng trượt tự động để có thể ở trong nhà điều khiển từ xa. Tuy nhiên, trong lúc gia đình đang ăn cơm thì có người quen dẫn con qua nhà chơi, lúc này chị gái 9 tuổi của bé bấm nút mở cửa. Do thiết kế của cổng trượt tự động trượt đi trượt lại nên khiến bé rất tò mò và thích thú đứng bám lên đu theo cổng và hậu quả chân bé đã bị kẹt vào cổng.

 Cẩn trọng khi dùng cổng trượt tự động tại các gia đình có trẻ nhỏ. Ảnh minh họa

Bác sĩ Nguyễn Vũ Hoàng, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết, ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi tại khoa Cấp cứu chống độc, các bác sĩ lập tức thăm khám cho bệnh nhi và hội chẩn chuyên môn với lãnh đạo khoa Chỉnh hình nhi. Các bác sĩ xác định bàn chân phải của trẻ bị dập nát, vỡ 2 cổ xương bàn II- III, đứt gân duỗi ngón I-II-III, khuyết hổng da lộ gân mu chân. Bệnh nhi nhanh chóng được đưa vào phòng phẫu thuật xử trí bằng cắt lọc vết thương hoại tử, bỏ mô dập nát. Nối lại và phục hồi gân, mạch máu…để giữ lại bàn chân cả về chức năng và thẩm mỹ cho trẻ. Sau phẫu thuật, hiện bệnh nhi đã ổn định, tuy nhiên, do bàn chân bị dập nát phần gân cơ nên sau này bệnh nhi phải tập vật lý trị liệu để phục hồi dần dần.

Bác sĩ Nguyễn Vũ Hoàng – Khoa Chỉnh hình Nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết thêm, cổng trượt tự động hiện nay không còn là thuật ngữ xa lạ đối với nhiều người. Với sự phát triển của thiết bị hiện đại thông minh tiện lợi thì cổng trượt điều khiển tự động ngày càng được nhiều người biết đến và lắp đặt. Thế nhưng, chắc chắn hầu hết chúng ta đều sẽ không ngờ trước được rằng những cánh cửa này có thể gây ra những tai nạn nguy hiểm vô cùng, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, do bản tính tò mò, hiếu động, nghịch ngợm thích khám phá xung quanh.

Qua đây, bác sĩ Nguyễn Vũ Hoàng đặc biệt lưu ý tới các gia đình, nếu gia đình sử dụng cửa, cổng tự động, để đảm bảo an toàn cho trẻ, cha mẹ nên lưu ý tới chất lượng cửa tự động mà gia đình sử dụng, nên chọn các thương hiệu cửa cuốn uy tín, chất lượng cao. Thêm vào đó, người lớn nên lắp thêm thiết bị tự động thông minh, chúng biết dừng và báo động khi gặp vật cản. Để tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra đối với trẻ, nên lắp cảm biến hồng ngoại nhận diện vào bên trong cổng, không lắp bên ngoài, để khi trẻ từ trong nhà tới gần thì đèn hồng ngoại nhận diện phát hiện và dừng cổng chạy trên ray kịp thời.

Trong khi sử dụng cửa, cổng tự động, cha mẹ trẻ cần tuyệt đối trông chừng trẻ nhỏ. Cha mẹ trẻ nên chú ý quan sát kỹ các vật cản khi điều khiển cửa, tuyệt đối không rời mắt khi đang điều khiển cửa, cổng tự động. Đồng thời, phải luôn có người chăm sóc bên cạnh trẻ nhỏ khi trẻ ăn, ngủ, chơi; phải thường xuyên giáo dục trẻ không được leo trèo khi không có người lớn bên cạnh, không cho trẻ đứng trên ghế, vật dụng không vững; không để trẻ dưới 10 tuổi trông trẻ dưới 3 tuổi, đồ đạc trong nhà phải xếp gọn gàng, chắc chắn…

Một số tiêu chuẩn và mã số của các thực hành được đưa vào xem xét khi thiết kế và lắp đặt cửa trượt tự động. Bao gồm:

Khoảng cách kích hoạt

Khoảng cách tối thiểu kích hoạt cửa mở tự động hoặc cửa trượt tăng từ 1.400 mm đến 1500 mm như người dân di chuyển nhanh hơn trong một trường hợp khẩn cấp, vì vậy phải mở cửa sớm hơn. Trong tình huống thoát, khoảng cách kích hoạt giảm from 1.400 mm đến 1000 mm cho phép giao thông cách khác, để đảm bảo không mở cửa mỗi khi ai đó đi qua.

Bảo vệ cánh cửa

Đây là thuật ngữ dùng trong tiêu chuẩn Châu Âu cho màn hình bỏ túi. Khoảng cách an toàn giữa các bộ phận cố định và di chuyển, được thiết lập để giúp hạn chế rủi ro của ngón tay bẫy ở rìa trung học đóng cửa, đã tăng từ ≤6mm ở BS 7036 để ≤ 8mm ở EN 16005. Điểm nguy hiểm để bảo vệ lá kéo dài đến độ cao 2.5m. Bìa và bảo vệ chỉ có nên di động với một công cụ.

Khoảng cách an toàn

Một mối nguy hiểm tiềm năng nơi cửa trượt tự động mở lên chống lại một bức tường liền kề hoặc cấu trúc. Để giảm bớt nguy cơ này, khoảng cách giữa điểm dừng cuối cùng của cánh cửa và một cấu trúc cố định cần phải lớn hơn 200mm. Nếu có một nguy cơ của cơ thể bẫy, sau đó khoảng cách an toàn cần phải lớn hơn 500mm.

Rào cản cho người đi bộ

Cần phải có một chiều cao tối thiểu là 900 mm và nên được thiết kế để trẻ em không thể leo lên hoặc cho ngón tay cái vào.

Cửa quay

Cửa quay lên đến 3m chiều cao và yêu cầu bổ sung bộ cảm biến chuyển động cửa lá ở cả cấp độ gót chân và ít nhất một dừng khẩn cấp. Giới hạn tốc độ và sức mạnh được thiết lập ở mức lựa chọn hợp lý hơn, có nghĩa là cửa chậm hơn.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang