Cảnh báo phương thức, thủ đoạn các loại tội phạm trong dịp Tết

author 06:48 18/01/2023

(VietQ.vn) - Công an TP.HCM vừa phát đi thông báo cảnh báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Công an TP.HCM cho biết, những ngày cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình hình tội phạm hoạt động trên địa bàn TP có chiều hướng gia tăng. Các phương thức, thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, manh động và liều lĩnh. Ngoài ra, các loại án thường xảy ra như: trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản; tội phạm cố ý gây thương tích, băng nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức…

ảnh báo phương thức, thủ đoạn các loại tội phạm trong dịp Tết

 Các nhân viên Công ty Luật TNHH Power Law lúc Công an ập vào kiểm tra. Ảnh CA.TPHCM.

Nổi lên là hoạt động của tội phạm núp bóng dưới hình thức công ty để đòi nợ thuê; tội phạm tổ chức đánh bạc, cá độ bóng đá trên không gian mạng; tội phạm gọi điện thoại mạo danh cơ quan pháp luật để lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua tài khoản ngân hàng…

Cụ thể, các đối tượng lợi dụng pháp nhân được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động, sử dụng ĐTDĐ gọi đe dọa, chửi bới xúc phạm người vay. Ngoài gọi điện, nhóm này còn cắt ghép hình ảnh vu khống, đưa thông tin sai sự thật về người vay tiền, người thân… để bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, uy tín của các tổ chức, cá nhân rồi đăng tải, phát tán trên mạng xã hội với mục đích thu hồi nợ.

Với hình thức này, người dân cần cảnh giác không vay mượn tiền của các tổ chức, cá nhân không có tính pháp lý, pháp lý không rõ ràng hoặc tổ chức có tính pháp lý nhưng hoạt động không đúng quy định pháp luật. Không cung cấp giấy tờ, hình ảnh của cá nhân, gia đình cho các tổ chức, cá nhân trên… tránh trường hợp các đối tượng thu thập hoặc đánh cắp thông tin để cắt ghép sau đó gửi tin, hình ảnh vu khống, bôi nhọ danh dự cá nhân, người thân gia đình. Mọi khoản vay người dân nên liên hệ ngân hàng chính thống có đầy đủ pháp lý để làm thủ tục vay, tránh rủi ro có thể xảy ra.

Về thủ đoạn mạo danh lực lượng công an thì đối tượng gọi điện thông báo hăm dọa tài khoản ngân hàng của nạn nhân liên quan đến tội phạm. Sau đó, nhóm yêu cầu chuyển toàn bộ tiền vào tài khoản của “cán bộ công an” để kiểm tra, xác minh nguồn gốc số tiền, rồi chiếm đoạt toàn bộ số tiền.

Hoặc sau khi đe nạt, hù dọa thì gửi đến nạn nhân đường dẫn chứa phần mềm có tên “Bộ Công an” yêu cầu nạn nhân cài đặt ứng dụng (app) Bộ Công an trên thiết bị điện tử (điện thoại, máy tính) rồi thực hiện cung cấp thông tin nhạy cảm tài khoản ngân hàng trực tuyến của nạn nhân (user và password đăng nhập), số điện thoại, mã OTP xác thực tài khoản. Sau đó, các thông tin do nạn nhân cung cấp trên link đồng thời được “truyền” về cho đối tượng và được sử dụng đăng nhập trên web chính thức hoặc ứng dụng ngân hàng trực tuyến. Tiếp đó, nhóm chiếm quyền sử dụng tài khoản, chuyển hết tiền bằng Internet banking đi tới các toàn khoản ngân hàng khác.

Công an đề nghị người dân hết sức cảnh giác, thận trọng, bình tĩnh dứt khoát từ chối làm việc qua điện thoại. Với người tự xưng là công an, CSGT, viện kiểm sát, tòa án… cần yêu cầu gửi giấy mời hoặc giấy triệu tập hợp lệ đến công an địa phương nơi cư trú hoặc yêu cầu liên hệ với cảnh sát khu vực; tuyệt đối không làm theo hướng dẫn như bấm phím số trên địa thoại, xác minh số điện thoại; không cung cấp tài khoản, thẻ tín dụng, thông tin cá nhân cho bất kỳ ai...

Tuyệt đối không chuyển tiền dưới bất cứ hình thức nào. Nếu đã chuyển phải báo ngân hàng phong tỏa ngay số tài khoản đã chuyển và báo cho công an gần nhất để xử lý.

Về tội phạm trộm cắp, cướp giật trong dịp tết thì loại tội phạm này lợi dụng để hoạt động. Nếu mọi người không cảnh giác trong việc quản lý tài sản, nhất là các loại nữ trang, bóp tiền sẽ tạo ra cơ hội cho kẻ xấu ra tay chiếm đoạt.

Loại tội phạm này thường hoạt động theo nhóm từ 2 đối tượng trở lên, trà trộn vào đám đông để móc túi, bấm dây chuyền rồi nhanh chóng chuyền tay cho đồng bọn. Do đó, khi có người phát hiện, tri hô thì không tìm được tang vật trên người đối tượng nghi vấn, gây khó khăn cho việc truy bắt thủ phạm.

Nhiều đối tượng trộm cắp còn liều lĩnh lẻn vào tận nhà dân để gây án. Đối với loại tội phạm hoạt động theo kiểu này, thủ đoạn không mới, chủ yếu lợi dụng sự sơ hở của gia chủ để đột nhập.

Với tội phạm cướp giật thì các đối tượng sử dụng xe nhỏ gọn, có tốc độ cao… Loại tội phạm này thường nhắm tới là phụ nữ do họ hay treo túi xách, ba lô ở xe, sử dụng điện thoại trên đường. Nhiều phụ nữ đeo trang sức, mang túi xách đắt tiền ở đám tiệc, lễ hội cuối năm cũng là “con mồi” hấp dẫn cho các nhóm tội phạm này.

Công an đề nghị người dân khi đi đường không nên đeo, treo, mang túi xách, ba lô mà nên cất vào cốp xe; không đi vào khu vực vắng người, lúc đêm khuya. Nếu mang theo nhiều tiền, vàng hay đi rút tiền ngân hàng, các điểm ATM vào ban đêm, nên có người đi cùng. Không nghe điện thoại khi đi trên đường. Mặt khác, cá nhân, hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp cần hạn chế hoặc không chia sẻ thông tin cá nhân, nhất là những chuyến du lịch dài ngày trên mạng xã hội; chú ý các thủ đoạn dàn cảnh va quẹt xe, hỏi đường, hỏng xe…

Công an TP.HCM cũng đề nghị người dân nói không với hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, không vệ sinh an toàn thực phẩm; không tham gia các trò chơi khuyến mãi, bốc thăm trúng thưởng của nhân viên tiếp thị tại nhà hoặc qua mạng xã hội; không tham gia các hoạt động mê tín dị đoan, tệ nạn cờ bạc dưới mọi hình thức… Nghiêm chỉnh chấp hành giao thông; kiểm tra, bố trí đảm bảo và thực hiện tốt công tác PCCC, tắt các thiết bị điện khi không sử dụng hoặc đi vắng nhà; nơi thắp hương thờ cúng phải xa vật liệu dễ cháy…

Bên cạnh trách nhiệm đảm bảo an ninh trật tự của chính quyền, lực lượng công an, mỗi người dân cần đề cao cảnh giác mọi lúc, mọi nơi, xây dựng lối sống đoàn kết, chung tay bài trừ tội phạm.

Nam Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang