Cảnh báo rủi ro khi dùng nước tinh khiết lâu dài với trẻ nhỏ

author 12:58 08/07/2020

(VietQ.vn) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã lên tiếng cảnh báo rủi ro khi sử dụng nước tinh khiết đối với trẻ nhỏ nếu dùng lâu dài.

Năm 1980, WHO công bố Nội dung "Rủi ro sức khỏe khi uống nước khử khoáng chất", Tác giả: Frantisek Kozisek, Viện sức khỏe quốc gia, Cộng hòa Séc về nước khử khoáng - nước tinh khiết. Theo đó, nước khử khoáng là nước không còn khoáng hoàn toàn không có khoáng chất hòa tan nhờ áp dụng các kĩ thuật tách như chưng cất, loại khoáng, lọc màng, điện di và các kỹ thuật khác. Tổng hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước này có thể thấp hơn 1 mg/L, độ dẫn điện của nước có thể dưới 2 mS/m và thậm chí có thể nhỏ hơn 0,1 mS/m. 

Việc gia đình cho trẻ nhỏ sử dụng nước tinh khiết trong thời gian dài sẽ dẫn tới việc thiếu canxi, khoáng chất và tiếp theo là những hệ lụy ảnh hưởng tới sức khỏe.

Theo WHO, lạm dụng nước có hàm lượng khoáng thấp có thể sẽ gây ra một số thay đổi trong cơ thể người nhất là ở trẻ nhỏ. Uống nước có hàm lượng khoáng thấp hoặc nước đã khử khoáng, nước tinh khiết sẽ gây ra hiện tượng tượng shock nước có thể xảy ra khi uống nhanh, chậm chí chỉ là vòi bình thường.

Sử dụng lâu dài nước tinh khiết có nguy cơ gây phù não co giật, loãng xương cho trẻ

Sử dụng nước tinh khiết trong thời gian dài có thể gây ra những rủi ro với sức khỏe như phù não, co giật và nhiễm axit ở trẻ sơ sinh khi đồ uống được pha từ nước đóng chai ít khoáng.

Hơn 50 nghiên cứu, các kết quả dịch tễ từ WHO ở nhiều nước trên thế giới chứng minh: Khi uống nước có hàm lượng canxi, magie thấp có liên quan đến tỉ lệ mắc bệnh và tử vong do tim mạch cao, các bệnh thoái hóa thần kinh, sinh non, trẻ sơ sinh nhẹ cân và một số loại ung thư cũng tăng cao.

Lạm dụng nước tinh khiết có thể gây vàng da, thiếu máu tim mạch

Các nghiên cứu dịch tễ học ở Nga cho thấy uống nước có hàm lượng khoáng thấp có thể gây ra tăng huyết áp, bệnh tim mạch vành, loét dạ dày, tá tràng, viêm dạ dày mãn tính, bướu cổ, biến chứng thai nhi, gây ra vàng da, thiếu máu và loãng xương, rối loạn tăng trưởng ở trẻ nhỏ

Nguy cơ bướu cổ, chậm phát triển khi lạm dụng nước tinh khiết

Khu vực có hàm lượng khoáng thấp cho thấy tỷ lệ cao mắc bướu cổ, tăng huyết áp, bệnh tim, thiếu máu, loét dạ dày, tá tràng, viêm túi mật. Trẻ em sống trong khu vực này phát triển thể chất chậm hơn, tăng trưởng bất thường. Tỉ lệ mắc bệnh thấp khi sử dụng nước có canxi 30 – 90 mg/L, magie 17 – 35 mg/L, TDS khoảng 400 mg/L… Ngoài ra, WHO còn cho hay: Việc sử dụng nước khử khoáng trong thời gian dài còn có nguy cơ dẫn đến trường hợp nghiêm trọng hơn là phù não, co giật và nhiễm axit ở trẻ sơ sinh khi đồ uống được pha từ nước đóng chai ít khoáng.

Theo chia sẻ của PGS.TS Trần Hồng Côn (giảng viên khoa Hóa, trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQGHN), chúng ta hay nhầm lẫn giữa nước sạch và nước tinh khiết. Điều này làm ảnh hưởng tới quá trình lựa chọn và sử dụng nước. Nước tinh khiết là nước hầu như đã được loại bỏ các khoáng chất tự nhiên có trong nước tốt cho sức khỏe. Còn nước sạch lại là nước tự nhiên đã loại bỏ các thành phần có hại cho sức khỏe nhưng chúng vẫn có đầy đủ các vi khoáng, khoáng chất cần thiết tốt cho sức khỏe. Từ điều này, cho thấy được không có bất kì mối quan hệ giữa 2 loại nước này. Do đó nước tinh khiết không phải là nước sạch và ngược lại.

Bắt giữ kho hàng lậu cực lớn 10.000m2 ngay giữa trung tâm thành phố Lào CaiChiều ngày 7/7, Tổng cục quản lý thị trường phối hợp với Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động và Cục A05, Bộ Công An đã tấn công vào một kho hàng lậu hơn 10.000m2 tại thành phố Lào Cai bắt giữ hàng chục vạn sản phẩm có dấu hiệu giả mạo.

 Hà My

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang