Cảnh báo rủi ro khi tham gia đầu tư dự án kinh doanh online

author 15:40 18/06/2020

(VietQ.vn) - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) vừa đưa ra cảnh báo về các mô hình, dự án kinh doanh được giới thiệu là “kinh doanh hệ thống”, “kinh doanh mạng” hay “kinh doanh thời đại 4.0”… đang xuất hiện ngày càng nhiều trên các nền tảng thương mại điện tử, mời chào các nhà đầu tư trẻ rót tiền.

Những mô hình, dự án kinh doanh này được lan truyền rất nhanh trên các trang thông tin điện tử, youtube, các nhóm mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Viber, TelegramX... Chúng được quảng cáo là “sân chơi” của những "bạn trẻ khởi nghiệp”, của những “doanh nhân” muốn kết nối toàn cầu, giao dịch và chia sẻ cơ hội đầu tư các loại tiền điện tử thông qua ứng dụng Internet như: sàn giao dịch thương mại điện tử, mạng xã hội phân quyền, hệ sinh thái số, mô hình tiếp thị liên kết. Điển hình có thể kể đến các địa chỉ website: Onelinknetwork.com; ChiliMall.net; Vitae.co; Crowd1.com; Winvest.io… 

 Ảnh minh họa.

Những dự án này có điểm chung là hướng đến các đối tượng trẻ như sinh viên đang có nhu cầu tìm việc làm thêm và mong muốn khởi nghiệp. Các dự án, mô hình hoạt động này thường được giới thiệu có quy mô mang tầm quốc tế, mang sứ mệnh thời đại 4.0, lấy lợi ích cộng đồng làm động lực phát triển.

Các dự án đưa ra nhiều lợi ích khi hợp tác đầu tư với mức thu nhập và hoa hồng rất cao. Những lời lẽ quảng cáo đều hướng về việc chủ đầu tư dự án hiện nay là những người đi tiên phong, người làm cách mạng trong thời đại mới để lôi kéo, thúc giục nhà đầu tư bỏ tiền tham gia phát triển dự án.

Tuy nhiên, khoản tiền đầu tư của người tham gia không được ghi nhận trên bất kỳ tài liệu chính thức nào mà chỉ được ghi nhận thông qua tài khoản của người tham gia hiển thị trên giao diện website. Hệ thống máy chủ lưu trữ dữ liệu thường đặt tại nước ngoài, chủ đầu tư cũng không hiện diện tại Việt Nam hoặc có tư cách pháp nhân theo quy định pháp luật Việt Nam.

Theo đánh giá của Cục CT&BVNTD, các mô hình hoạt động của các dự án này có dấu hiệu là hoạt động đầu tư theo mô hình kim tự tháp và là hành vi bị cấm theo quy định hiện hành. Do đó, để tránh rủi ro về mặt vật chất và pháp lý, Cục CT&BVNTD cảnh báo người dân không tham gia đầu tư hay phát triển hệ thống kinh doanh vào các dự án có dấu hiệu nêu trên.

 PV

ISO 22301:2018 – ‘bí quyết’ giúp doanh nghiệp nâng cao lợi thế cạnh tranh(VietQ.vn) - Xí nghiệp Bao bì Liksin là doanh nghiệp duy nhất và đầu tiên tại Việt Nam áp dụng mô hình điểm ISO 22301 theo Chương trình Năng suất Chất lượng Quốc gia 712 do Trung tâm SMEDEC 2 chủ trì thực hiện.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang