Cảnh báo thủ đoạn mạo danh ngành điện để đòi nợ

author 13:16 26/06/2021

(VietQ.vn) - Bộ Công Thương lên tiếng cảnh báo thủ đoạn mạo danh ngành điện để đòi nợ

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cảnh báo hiện tượng nhiều người tiêu dùng bị các số điện thoại lạ mạo danh các cơ quan chức năng, nhân viên ngành điện lực để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người tiêu dùng sử dụng điện.

 Bộ Công Thương cảnh báo thủ đoạn mạo danh ngành điện để đòi nợ

Cụ thể, trong thời thời gian vừa qua, Tổng đài Tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng 1800.6838 và Hệ thống tiếp nhận, giải quyết yêu cầu, kiến nghị, khiếu nại của người tiêu dùng của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD - Bộ Công Thương) đã tiếp nhận nhiều cuộc gọi, đơn thư phản ánh của người tiêu dùng sử dụng điện về việc bị nhiều số điện thoại lạ gọi đến mạo danh ngành Điện nhằm thực hiện những các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Dựa trên nội dung phản ánh của người tiêu dùng tới Cục CT&BVNTD cho thấy các hành vi lừa đảo này khá tinh vi. Cụ thể, các đối tượng lừa đảo thường giả danh các cơ quan chức năng, nhân viên ngành Điện lực để “đòi nợ tiền điện”, “dọa cắt điện nếu không nộp tiền”,… ép người tiêu dùng nhanh chóng thanh toán tiền điện hoặc chuyển tiền vào tài khoản do họ cung cấp.

Theo nội dung người tiêu dùng phản ánh tới Cục CT&BVNTD, các đối tượng lừa đảo thường đánh vào tâm lý hay lo sợ, nhẹ dạ cả tin của nhiều người dân, người tiêu dùng để chiếm đoạt tài sản. Không chỉ có vậy, hành vi giả mạo các cơ quan, tổ chức của Nhà nước, các tổ chức, cá nhân khác để chiếm đoạt tài sản của người tiêu dùng điện đã và đang gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội.

Mặc dù Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã liên tục cảnh báo để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác nhưng nhiều người sử dụng điện vẫn bị lừa đảo trong thời gian gần đây.

Trước tình trạng trên, để tránh sa bẫy của những kẻ đối tượng lừa đảo, Cục CT&BVNTD khuyến cáo người tiêu dùng của ngành điện lực chỉ nên tiếp nhận thông tin từ các kênh chính thống đã được ngành điện lực công bố; tuyệt đối không thanh toán tiền điện cho người lạ hoặc chuyển tiền vào các tài khoản khi chưa tiến hành xác minh thông tin; Cập nhật các thông tin, cảnh báo chính thức của EVN.

Đối với người tiêu dùng đã bị kẻ xấu lừa đảo, cần nhanh chóng gửi đơn tố giác tội phạm đến cơ quan công an, cơ quan chức năng để nhờ hỗ trợ giải quyết, thu hồi lại tài sản bị chiếm đoạt.

Thu Hà

 
Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang