Cảnh báo nguy cơ ngộ độc từ hóa chất tẩy rửa gia dụng

author 19:29 23/06/2021

(VietQ.vn) - Bệnh viện Bạch Mai mới đây tiếp nhận bệnh nhân nữ bị ngộ độc do uống ½ chai hóa chất tẩy rửa bồn cầu chỉ vì mâu thuẫn gia đình.

Theo TS. BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc- Bệnh viện Bạch Mai, đây là bệnh nhân nữ, 22 tuổi, ở Phúc Thọ, Hà Nội. Trước đó, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm trong tình trạng nôn nhiều, mất nước, nhiễm toan chuyển hóa.

Theo lời kể của người nhà, do mâu thuẫn gia đình bệnh nhân đã uống nửa chai nước tẩy rửa bồn cầu. Sau uống, bệnh nhân nôn nhiều, nôn ra dịch nâu đen lẫn dịch tiêu hóa, đau bụng vùng thượng vị và được gia đình đưa tới Trung tâm y tế huyện Đan Phượng, xử trí truyền dịch, sau đó chuyển tới Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

 Hình ảnh nội soi đường tiêu hóa của bệnh nhân sau khi uống hóa chất tẩy rửa. Ảnh: Mai Thanh/BV Bạch Mai

Kết quả nội soi toàn bộ đường tiêu hóa của bệnh nhân cho thấy niêm mạc thực quản bị phù nề xung huyết, có loét nông kèm theo giả mạc trắng, long tróc biểu mô thực quản. Dạ dày bệnh nhân có nhiều dịch đen bẩn. Toàn bộ niêm mạc dạ dày viêm loét phù nề xung huyết mạnh. Niêm mạc hành tá tràng và tá tràng cũng viêm loét phù nề, xung huyết mạnh. Hiện bệnh nhân đang được theo dõi sát sao, duy trì dinh dưỡng, kháng sinh… Cũng theo BS. Nguyên, sau 2 tuần nữa, bệnh nhân sẽ được nội soi lại toàn bộ đường tiêu hóa để có hướng điều trị tiếp theo.

Trên thế giới, 80% số ca ngộ độc hóa chất ăn mòn xảy ra ở trẻ nhỏ. Đây thường là những vụ tai nạn với một lượng nhỏ và thường lành tính. Ở người lớn, ngộ độc hóa chất ăn mòn thường do tự tử với số lượng lớn và đe doạ đến tính mạng. Nguồn hóa chất ăn mòn bao gồm chất rắn, lỏng và chất tẩy rửa nhà vệ sinh. Các sản phẩm công nghiệp thường đậm đặc hơn sản phẩm gia dụng, do đó thường có tổn thương nặng hơn.

Cảnh báo - để chai nước trên ô tô đỗ dưới trời nắng có thể gây cháy nổ(VietQ.vn) - Nhiều người có thói quen để chai nước trong ô tô đỗ dưới trời nắng tuy nhiên đây lại chính là thủ phạm có thể gây cháy nổ nghiêm trọng cần tránh.

Bệnh nhân ngộ độc hóa chất ăn mòn thường bị bỏng, xuất huyết, thủng dạ dày, về lâu dài rất dễ bị hẹp thực quản, co rút, dày dính các bộ phận của đường tiêu hóa. Đã có một vài ca do bỏng hóa chất gây hoại tử dạ dày, đại tràng và tử vong. Việc chữa trị cũng kéo dài và khó khăn, tỷ lệ tử vong cao. Tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã ghi nhận ít nhất 3 bệnh nhân tử vong do ngộ độc chất ăn mòn.

Các triệu chứng ban đầu của ngộ độc chất ăn mòn bao gồm chảy nước bọt, tăng tiết nước bọt và khó nuốt. Trong những trường hợp nặng, đau, nôn, đôi khi chảy máu xảy ra ngay lập tức trong miệng, cổ họng, ngực, hoặc bụng. Bỏng đường hô hấp có thể gây ho, thở nhanh, hoặc rít thanh quản.

Sưng nề, tấy đỏ có thể nhìn thấy bên trong khoang miệng; tuy nhiên, chất lỏng ăn mòn có thể không gây ra bỏng trong khoang miêng mặc dù có tổn thương nghiêm trọng ở đường tiêu hóa. Thủng ở thực quản có thể dẫn đến viêm trung thất, đau ngực dữ dội, nhịp tim nhanh, sốt, thở nhanh, và sốc. Thủng dạ dày có thể dẫn đến viêm phúc mạc. Thủng thực quản hoặc dạ dày có thể xảy ra trong vòng vài giờ, sau vài tuần hoặc bất kỳ thời điểm nào giữa hai thời gian. Chít hẹp thực quản có thể phát triển trong nhiều tuần, ngay cả khi các triệu chứng ban đầu nhẹ và điều trị đầy đủ.

Qua trường hợp trên bác sĩ khuyến cáo cần có cảnh báo rõ ràng về các hóa chất sử dụng trong gia đình, mức độ độc hại của chúng với sức khỏe để người dân hạn chế sử dụng và nếu sử dụng phải có phương tiện phòng hộ đầy đủ. Các sản phẩm nhập khẩu cần có thông tin đầy đủ về hướng dẫn sử dụng, mức độ an toàn và các khuyến cáo khi sử dụng. Các hóa chất này cũng cần để xa tầm với của trẻ em và người già.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang