Cảnh báo: Tia cực tím ở nhiều địa phương chạm ngưỡng gây nguy hại rất cao

author 06:50 08/10/2020

(VietQ.vn) - Từ ngày 8-10/10, dự báo chỉ số tia cực tím của nhiều tỉnh, thành phố phổ biến ở mức có nguy cơ gây hại cao.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 7/10, đa số các tỉnh, thành phố trên cả nước có chỉ số tia cực tím cao nhất ở mức trung bình, Đà Nẵng ở mức thấp. Riêng thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Hải Phòng và Hà Nội có chỉ số tia cực tím cao nhất ở mức 8 là mức rất cao. Thời gian tia cực tím ở mức rất cao từ 11-12h.

Từ ngày 8-10/10, chỉ số tia tím cực của các tỉnh, thành phố phổ biến ở mức có nguy cơ gây hại cao. Riêng Thừa Thiên-Huế từ ngày 8-9/10, Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam) ngày 8/10, Nha Trang, TPHCM, Cần Thơ, Cà Mau ngày 9-10/10 có nguy cơ gây hại trung bình, Cần Thơ, Cà Mau ngày 8/10 có nguy cơ gây hại rất cao.

Ảnh minh họa 

Người dân cần nhớ, khi chỉ số tia cực tím dao động từ 0-2 được xem là thấp, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút. Chỉ số cực tím từ 11 trở lên được xem là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng khi tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút mà không được bảo vệ. Chỉ số tia cực tím ở mức 12 là mức nguy hiểm cực độ. Việc tiếp xúc quá lâu với tia cực tím sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da, gây ra ức chế hệ thống miễn dịch.

Tia cực tím có thể xuyên qua mây và các loại cửa kính, vì vậy người dân nên áp dụng các cách phòng tránh như mặc quần áo bảo hộ, dùng mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai. Đeo kính râm bảo vệ mắt. Bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C. Sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang