Xuất hiện loại robot đặc biệt sử dụng tia cực tím để tiêu diệt virus Sars-CoV-2

author 14:08 11/09/2020

(VietQ.vn) - Một công ty tại quận Itabashi (Nhật Bản) vừa phối hợp với chính quyền quận và Bệnh viện Itabashi chế tạo robot sử dụng tia cực tím để tiêu diệt virus Sars-CoV-2.

Loại robot kể trên có 8 đèn, có thể tự di chuyển và phóng ra các tia cực tím mạnh lên tường, sàn nhà và những nơi có thể có virus. Thí nghiệm cho thấy sau khi robot phóng tia cực tím liên tục trong một khoảng thời gian nhất định, virus có thể bị tiêu diệt đến mức không thể phát hiện được nữa.

Một quan chức của công ty sản xuất cho biết robot sẽ cần phải được điều khiển từ xa khi không có ai ở xung quanh, như trong điều kiện đêm tối, do tia cực tím có hại đối với con người. Robot sẽ có tác dụng đối với việc loại bỏ nguồn gây bệnh ở những nơi đông người.

Các nhà nghiên cứu cho biết robot hiện đã được sử dụng tại Bệnh viện Itabashi thuộc khoa Y Đại học Nihon. Nhiều nơi khác, trong đó có các trung tâm mua sắm cũng quyết định sẽ sử dụng robot này.

Quy trình dùng tia cực tím để khử vi khuẩn, virus. 

Trước đó, Công ty Xenex Disinfection Services (Mỹ) cũng tuyên bố thử nghiệm thành công robot diệt virus corona mang tên LightStrike. Robot này có thể vô hiệu hóa virus trong vòng 2 phút. Công ty Xenex Disinfection Services cho biết, robot mang tên LightStrike tiêu diệt virus corona bằng tia cực tím (tia UV). Loại robot này khi hoạt động phát ra ánh sáng có bước sóng 200-315 nanomét để tẩy trùng giường, tay cầm cửa và các bề mặt khác.

"Các mầm bệnh khác nhau sẽ bị phá hủy bởi tia cực tím ở các bước sóng khác nhau. Do đó, với phổ tia cực tím rộng, robot LightStrike có thể diệt nhiều loại virus và vi khuẩn”, thông cáo của Công ty Xenex Disinfection Services cho hay.

Cũng theo công ty, robot này cho thấy hiệu quả 99,99% khi diệt virus corona trên khẩu trang N95, nhằm giảm thiểu rủi ro của việc dùng lại khẩu trang này khi nguồn cung đang thiếu hụt. Hiện tại, robot LightStrike đã được đưa vào sử dụng ở khoảng 500 cơ sở y tế trên toàn cầu.

Trong một nỗ lực dùng robot để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm Covid-19, Công ty Marathon Targets cũng cho ra mắt loại robot diệt virus corona bằng tia cực tím. Robot này hiện đang được sử dụng tại các doanh trại của quân đội Mỹ.

Marathon Targets cho biết, robot diệt virus corona có khả năng khử trùng bề mặt cách xa 61cm chỉ trong hơn một phút. Thông thường nhân lực tại căn cứ quân sự làm nhiệm vụ khử trùng có thể mất cả ngày để hoàn thành. Chủ tịch Marathon Targets chi nhánh Bắc Mỹ Ralph Petroff cho biết, vào đầu tháng 4, chi nhánh này đã mua thêm thiết bị tia UV khử trùng và trang bị vào robot vốn đang được thử nghiệm tại một căn cứ quân sự.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang