Cảnh báo tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi sử dụng dung dịch để sinh con như ý muốn

author 07:18 02/12/2021

(VietQ.vn) - PGS. TS. Vũ Bá Quyết, nguyên giám đốc BV Phụ sản Trung ương cảnh báo, dung dịch bơm vào cơ quan sinh dục nữ trước khi quan hệ vợ chồng để sinh con như ý muốn không rõ nguồn gốc có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin về một loại dung dịch bơm vào cơ quan sinh dục nữ trước khi quan hệ vợ chồng để sinh con theo ý muốn. Tuy nhiên, theo PGS. TS. Vũ Bá Quyết, nguyên giám đốc BV Phụ sản Trung ương, dung dịch không rõ nguồn gốc có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Trên diễn đàn của các "mẹ bỉm sữa" truyền nhau thông về một loại dung dịch bơm vào cơ quan sinh dục nữ trước khi quan hệ vợ chồng để sinh con theo ý muốn. Loại dung dịch này có tên là "Baby support" được chào bán với giá 2.900.000 đ/hộp có 7 tuýp dung dịch và được quảng cáo là thành công tới 93% tại Nhật Bản.

 Sử dụng dung dịch sinh con như ý muốn là điều không tưởng. Ảnh: SKĐS

Loại dung dịch này "nóng" đến mức chỉ cần vào Google gõ từ khóa Baby support trong 0,39 giây đã xuất hiện khoảng 424.000 kết quả tìm kiếm; hay tại một diễn đàn lớn của các "mẹ bỉm sữa", với trên 230.000 người tham gia, sản phẩm Baby support vừa đăng lên, đã có hơn 1.200 lượt thích và hơn 1.000 lượt bình luận.

Thông tin về sản phẩm được quảng cáo có xuất xứ từ Nhật Bản kèm theo những lời giới thiệu hấp dẫn, thuyết phục: "Sản phẩm hỗ trợ hiệu quả đến hơn 90%. Chỉ nên bơm dung dịch Baby support khi 2 vợ chồng đã sẵn sàng giao hợp. Baby support for girl tạo môi trường cho tinh trùng X hoạt động mạnh mẽ để kết hợp với trứng tạo ra bé gái. Baby support for boy tạo ra môi trường cho tinh trùng Y hoạt động mạnh mẽ sinh ra bé trai. Tỷ lệ thành công tại Nhật Bản lên tới 93%" - Đoạn rao bán dung dịch trên các trang web.

Thông tin về sản phẩm "Baby support" được đăng rất rõ ràng có kèm theo số điện thoại của người bán. Tuy nhiên, những người bán sản phẩm này không hề được đào tạo chuyên môn về y tế.

Tuy nhiên theo PGS. TS. Vũ Bá Quyết, dung dịch “sinh con theo ý muốn” mang lại hiệu quả như mong muốn tới hơn 90% là điều không tưởng. Những loại dung dịch này khi bơm vào cơ quan sinh dục nữ có thể gây viêm nhiễm, gây bỏng, cháy hoặc làm mỏng niêm mạc âm đạo.

Thực tế, ngành sản khoa Việt Nam chưa bao giờ tư vấn cũng như sử dụng bất cứ một phương pháp nào để lựa chọn giới tính thai nhi cho các sản phụ. Sản phẩm sinh con theo ý muốn như vừa kể trên không được ngành sản khoa Việt Nam nhập khẩu và vì vậy đó là hàng trôi nổi không rõ xuất xứ và không được kiểm chứng về chất lượng sản phẩm.

Mặt khác, PGS. TS. Vũ Bá Quyết cho biết, như lời quảng cáo, dung dịch sẽ mang lại hiệu quả như mong muốn tới hơn 90% là điều không tưởng. Những loại dung dịch này khi bơm vào cơ quan sinh dục nữ có thể viêm nhiễm, gây phản ứng ngược lại do hóa chất gây nên.

Ngoài viêm nhiễm và ngứa, dung dịch "sinh con theo ý muốn" có thể gây bỏng, cháy hoặc làm mỏng niêm mạc âm đạo. Trường hợp dung dịch đi vào bên trong tử cung thì càng nguy hiểm hơn rất nhiều. Do vậy, nếu không có chỉ định của bác sĩ thì không nên dùng vì tiền mất, tật mang.

PGS.TS. Phạm Bá Nha, Trưởng Khoa sản của Bệnh viện Bạch Mai, một chuyên gia về chữa vô sinh hiếm muộn cũng khẳng định thứ dung dịch được quảng cáo giúp cho việc sinh con trai hay gái theo ý muốn đó là "quá lời". Bởi đó cũng chỉ là một dạng thực phẩm chức năng và hoàn toàn không phải là thuốc, nên không có tác dụng chữa bệnh. Với các thành phần của dung dịch như đã giới thiệu, thì "Baby support" chỉ có tác dụng phụ trợ cho việc có thai bằng việc tạo thuận lợi cho tinh trùng X hay tinh trùng Y, nhưng hiệu quả rất hạn chế và không ai chứng minh được.

PGS.TS. Phạm Bá Nha cho biết, cho đến nay, ông chưa từng gặp một người nào khẳng định đã thành công trong việc sử dụng dung dịch Baby support để sinh con trai hay gái theo ý muốn.

Theo Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, lựa chọn giới tính thai nhi bằng việc lạm dụng các kỹ thuật y sinh học là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở nước ta. Bộ Y tế cấm tuyệt đối các cơ sở y tế, phòng khám siêu âm công bố giới tính thai nhi dưới mọi hình thức nhằm tránh việc lựa chọn giới tính.

Lựa chọn giới tính thai nhi không chỉ gây ra mất cân bằng giới khi sinh, mà còn có thể làm gia tăng các nguy cơ, tệ nạn xã hội như: Phá thai để lựa chọn giới tính như mong muốn; bạo lực gia đình khi không đạt được mong muốn có con trai; nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS; thiếu hụt nguồn lao động ở một số ngành nghề đặc thù cần nữ giới…

Theo Nghị định số 114/2006/NĐ-CP, có 3 nhóm hành vi bị nghiêm cấm gồm: tuyên truyền, phổ biến phương pháp tạo giới tính thai nhi với nhiều hình thức; chẩn đoán giới tính thai nhi; phá thai vì lý do lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức. Tương ứng mức xử phạt từ 500 ngàn - 1 triệu đồng; 3-7 triệu đồng và 7- 15 triệu đồng. Ngoài ra, còn có hình phạt bổ sung như: Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề từ 1 đến 6 tháng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm các quy định trên.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang