Cảnh báo tình trạng buôn bán pháo lậu dịp Tết Nguyên đán cận kề

author 06:41 11/12/2020

(VietQ.vn) - Gần cuối năm, tội phạm buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng các loại pháo diễn biến hết sức tinh vi và phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an ninh trật tự.

Đội Kiểm soát Hải quan (Cục Hải quan Bình Phước) đã hoàn tất việc bàn giao tang vật vụ bắt giữ pháo lậu tối qua cho Công an huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước tiếp tục xử lý theo thẩm quyền.

Vụ việc phát hiện chiều tối ngày 8/12 khi Đội Kiểm soát Hải quan nhận được tin báo của quần chúng có đối tượng đi xe ô tô có dấu hiệu vận chuyển pháo lậu tại khu vực biên giới huyện Bù Đốp nên đã phối hợp cùng lực lượng Biên phòng và Công an tiến hành lên kế hoạch bắt giữ.

 Tang vật hơn 50kg pháo do Đội Kiểm soát Hải quan (Cục Hải quan Bình Phước) phối hợp cùng lực lượng Biên phòng, Công an bắt giữ tối ngày 8/12

Tại khu vực đường 759, thuộc ấp 4, xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, tổ công tác phát hiện đối tượng đang lái xe ô tô Toyota Camry mang biển 93A-15280 như tin báo nên đã ra dấu hiệu dừng xe, yêu cầu kiểm tra. Trong lúc tiến hành các thủ tục kiểm tra phương tiện, đối tượng đã nhanh chân trốn thoát, bỏ lại tang vật nghi là pháo trong cốp xe. Lực lượng phối hợp đã tiến hành kiểm tra chi tiết và phát hiện trên xe đối tượng bỏ lại có hơn 50kg pháo các loại.

Được biết, thực hiện sự chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Ban 389 tỉnh Bình Phước, Cục Hải quan tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo các đơn vị triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, vận chuyển hàng cấm với các mặt hàng trọng điểm, trong đó có pháo các loại.

Trước đó, đối tượng Nguyễn Tiến Trung, sinh năm 1973, trú tại xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình cũng vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 4 tháng về hành vi buôn bán lượng lớn pháo trái phép.

Tại cơ quan điều tra, Trung đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Hơn 62kg pháo, Trung mua của một đối tượng không quen biết với giá 20 triệu đồng. Khi đang thực hiện bốc xếp lên xe tải chở về thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt quả tang. Tại cơ quan điều tra, đối tượng Nguyễn Tiến Trung khai nhận mục đích mua về là để sử dụng lễ, Tết và dẫu biết hành vi buôn bán pháo là sai trái, tuy nhiên vì hám lợi nên đã vi phạm pháp luật.

Công an tỉnh Quảng Bình, cho biết: Do việc buôn bán pháo kiếm lợi nhuận cao, nên các đối tượng hoạt động rất tinh vi. Khi về nội địa các đối tượng trà trộn vào các xe gia cố chở hàng của mình để thực hiện buôn bán vào cuối tuần, ban đêm hoặc sáng sớm. Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, buôn lậu, tham nhũng, Công an tỉnh Quảng Bình chủ động nắm chắc tình hình, quy luật hoạt động của các đối tượng, tập trung đấu tranh với các ổ nhóm đường dây, bảo vệ Tết Nguyên đán được an toàn.

Gần cuối năm, tội phạm buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng các loại pháo diễn biến hết sức tinh vi và phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an ninh trật tự.

Để nâng cao hiệu quả trong việc quản lý, sử dụng pháo, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP và có hiệu lực từ ngày 11 tháng 01 năm 2021, thay thế Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15 tháng 4 năm 2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo. Điểm mới của nghị định lần này đó là Chính phủ cho phép doanh nghiệp, cá nhân có đủ năng lực hành vi dân sự được sản xuất, sử dụng pháo hoa không gây tiếng nổ. Loại pháo hoa mà người dân được phép sử dụng là pháo hoa chỉ gây ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian nhưng không gây tiếng nổ và người dân chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được cấp phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Vì vậy, mọi người dân cần phải lưu ý và phân biệt được pháo hoa và pháo hoa nổ. Bởi nếu sử dụng pháo hoa nổ, pháo nổ đều là hành vi vi phạm pháp luật và hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ pháo hoa nổ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự như những quy định trước đây.

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang