Cảnh báo tình trạng trẻ ngộ độc do dùng nhầm thuốc điều trị tâm thần

author 06:39 28/03/2023

(VietQ.vn) - Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận cấp cứu bé gái 9 tuổi bị ngộ độc nặng do uống nhầm thuốc điều trị bệnh tâm thần của bố.

Bệnh nhi L.T.T. (9 tuổi, trú tại huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, phản ứng chậm, có những cơn cổ cứng, mắt nhìn ngược, run và cứng hai tay, người ưỡn cong. Gia đình cho biết trước đó khoảng 17 giờ, khi đang chơi ở nhà, bệnh nhi vô tình uống nhầm cốc sữa có pha thuốc điều trị bệnh tâm thần của bố. Đây là lọ thuốc điều trị bệnh tâm thần phân liệt của bố và thường được cất trong tủ của gia đình.

Thuốc có tên Haloperidol, một loại thuốc an thần kinh, có thể gây ngộ độc nếu uống quá liều với các triệu chứng loạn thần, đặc biệt có thể gây tử vong đối với trẻ em. Các bác sĩ đã nhanh chóng cho bệnh nhi uống than hoạt tính, tích cực truyền dịch, dùng thuốc lợi tiểu và thuốc đối kháng Haloperidol.

Ảnh minh hoạ

Sau 24 giờ, tình trạng cải thiện rõ rệt, cháu bé tỉnh táo hơn, các cơn co cứng toàn thân giảm dần, bắt đầu đi lại và ăn uống bình thường. Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhi hồi phục hoàn toàn và được cho ra viện. Đây là một trong rất nhiều trường hợp ngộ độc thuốc mà Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An thường gặp.

Để tránh tai nạn nguy hiểm như trường hợp kể trên, các bác sĩ khuyến cáo, gia đình nên để thuốc ngoài tầm với của trẻ, tốt nhất nên có tủ thuốc riêng, khóa cẩn thận tránh việc trẻ có thể lấy và uống, không nên trộn thuốc vào sữa hoặc thức ăn tránh trẻ ăn uống nhầm, hoặc sử dụng ngay sau khi pha. Không nên cho con uống thuốc không rõ nguồn gốc hoặc không có nhãn mác rõ ràng. Cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế nếu thấy có các biểu hiện bất thường.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang