Cảnh báo hợp chất gây bệnh ung thư có trong thực phẩm được tiêu thụ hàng ngày

author 14:45 04/04/2023

(VietQ.vn) - Theo một nghiên cứu mới đây của Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu, trong số các loại thực phẩm mà con người tiêu thụ hàng ngày có những loại chứa hợp chất nitrosamine có thể dẫn đến ung thư.

Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) đã phát hiện có một số hợp chất nitrosamine gây bệnh ung thư trong một loạt thực phẩm hằng ngày và có thể là mối đe dọa sức khỏe đối với người tiêu dùng.

EFSA đã xác định 10 loại hợp chất nitrosamine là chất gây ung thư và có khả năng "đầu độc," làm biến đổi gene. Đây là những hợp chất có thể vô tình được hình thành trong quá trình chuẩn bị và chế biến.

EFSA cho biết nitrosamine được phát hiện trong thực phẩm bao gồm thịt ướp muối, cá chế biến, ca cao, bia và đồ uống có cồn khác. Cơ quan này nhấn mạnh thịt là nhóm thực phẩm có sự tồn tại của nitrosamine lớn nhất.

Hóa chất nitrosamine thường có trong các sản phẩm chứa nhiều muối, xông khói 

Ông Dieter Schrenk, Chủ tịch hội đồng của EFSA về các chất gây ô nhiễm trong chuỗi thực phẩm, đánh giá đối với tất cả nhóm người ở mọi độ tuổi ở EU, mức độ phơi nhiễm nitrosamine trong thực phẩm làm gia tăng quan ngại về sức khỏe.

Theo ông, kết quả nghiên cứu trên loài gặm nhấm cho thấy nitrosamine đặc biệt làm gia tăng tỷ lệ xuất hiện khối u ở gan chuột và đây là tác động sức khỏe nghiêm trọng nhất của nitrosamine đối với sức khỏe của loài này.

EFSA thừa nhận hiện có "lỗ hổng kiến thức" về sự hiện diện của nitrosamine trong một số nhóm thực phẩm. Cơ quan này đưa ra khuyến nghị về việc duy trì một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều loại thực phẩm để giảm tiêu thụ nitrosamine.

EFSA cho biết sẽ chia sẻ ý kiến chuyên môn với Ủy ban châu Âu (EC) - cơ quan điều hành của EU, để cơ quan này thảo luận về các biện pháp quản lý rủi ro tiềm ẩn với các quốc gia trong khối 27 thành viên, qua đó bảo vệ sức khỏe của người dân và hệ thống y tế của khối.

Được biết, nitrosamine và các hợp chất N-nitroso khác, là những chất gây ung thư thực nghiệm trên động vật. Những chất này thường có mặt trong thực phẩm với một lượng nhỏ.

Các chất nitrit và nitrat thường có tự nhiên trong các chất bảo quản thịt, cá và thực phẩm được chế biến, trong dưa cà khú, hỏng. Tiêu thụ nhiều thức ăn có chứa nitrit và nitrat có thể gây ra ung thư thực quản, dạ dày.

Các loại thực phẩm ướp muối, hay ngâm muối như cá muối, có hàm lượng nitrosamine cao. Các nước thuộc khu vực Đông Nam Á thường tiêu thụ loại thực phẩm này có liên quan đến ung thư vòm mũi họng.

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang