Xử phạt nặng với hành vi mua bán, sử dụng đăng kiểm giả

authorKhánh Mai 15:04 16/03/2023

(VietQ.vn) - Hiện nay, nhiều kẻ xấu lợi dụng tình trạng quá tải đăng kiểm để lôi kéo người tiêu dùng làm hồ sơ, giấy tờ đăng kiểm giả để thu lợi. Mức xử phạt đối với hành vi này sẽ bị phạt cao nhất tới 12 triệu đồng và tước bằng lái xe.

Trên trang mạng xã hội về “Mua bán, trao đổi ô tô cũ” có thể dễ dàng thấy những dòng quảng cáo, đăng thông tin bán giấy tờ đăng kiểm giả. Các “cò mồi” tại đây còn xác nhận ngoài làm tem và sổ đăng kiểm, còn nhận làm cả bằng lái xe các loại. Giá làm trọn bộ đăng kiểm giả cho xe tải chỉ với 4 triệu đồng, kèm theo cam kết “phôi chuẩn, tem thật, mực tươi, không cần cọc, nhận hàng ưng ý mới lấy tiền”. Không chỉ trên các trang mạng xã hội mà nhiều trang website điện tử cũng công khai bán giấy đăng kiểm giả với giá trung bình từ 2-4,5 triệu đồng. Điều kiện giao dịch vô cùng dễ dàng. Người mua chỉ cần chụp ảnh xe và đăng kiểm cũ cho người bán, chuyển khoản tiền, chờ 3 ngày sau sẽ nhận được 2 tem và sổ đăng kiểm mới qua hình thức chuyển phát nhanh.

Mua bán, sử dụng tem đăng kiểm giả được rao bán tràn lan trên các trang mạng xã hội. Ảnh minh họa

Nguyên nhân khiến nhiều lái xe vẫn tìm đến việc mua đăng kiểm giả thay vì đi đăng kiểm thật là do xe đã được lắp thêm nhiều thiết bị không đúng quy định, quá hạn đăng kiểm, mất giấy chứng nhận đăng kiểm hoặc giấy chứng nhận đăng kiểm bị hư hỏng...

Trong khi đó, thời điểm cuối năm 2022, đầu năm 2023, nhiều cơ sở đăng kiểm dừng hoạt động trong khi nhu cầu đăng kiểm xe tăng cao, thay vì chờ đợi để đăng kiểm, một số chủ phương tiện cũng tìm cách mua sổ, tem đăng kiểm giả trên mạng.

Hành vi mua bán, sử dụng tem đăng kiểm giả bị xử lý ra sao?

Hành vi mua bán hay sử dụng tem đăng kiểm giả không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông và những rủi ro không đáng có. Theo Điều 202, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), tội làm, buôn bán tem giả, vé giả sẽ bị phạt tiền từ 30 - 100 triệu đồng, phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Theo điểm B, khoản 6, Điều 16 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 9, Điều 2, Nghị định 123/2021/NĐ-CP), chủ xe sử dụng tem kiểm định giả có thể bị phạt tiền từ 4 đến 6 triệu đồng.

Hành vi sử dụng đăng kiểm giả, chủ xe sẽ bị phạt cao nhất tới 12 triệu đồng và tước bằng lái xe nhưng một số người vẫn bất chấp quy định của pháp luật. Ảnh minh họa

Về hình sự, Điều 431, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 có quy định: Người nào làm giả con dấu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm. Nếu hành vi phạm tội có dấu hiệu nghiêm trọng hơn thì mức xử phạt sẽ cao hơn cả về mức phạt tiền lẫn thời gian phạt tù. Nếu người vi phạm thu lợi bất chính 50 triệu đồng trở lên, mức phạt tù có thể lên tới 7 năm tù.

Quy định về mẫu tem đăng kiểm hiện nay

Một trong những cách nhận biết đăng kiểm giả là dựa vào quy định mẫu tem. Theo khoản 1, Điều 9 Thông tư 16/2021 của Bộ Giao thông vận tải, tem kiểm định cho xe cơ giới phải do Cục Đăng kiểm Việt Nam phát hành với cùng một số seri, được in từ chương trình quản lý kiểm định trên phôi.

Trên tem có nội dung phù hợp với dữ liệu trên chương trình quản lý kiểm định cũng như hồ sơ phương tiện mà chủ xe cung cấp. Cụ thể: Xe cơ giới dùng cho kinh doanh vận tải được cấp giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định thuộc loại dành cho xe cơ giới có kinh doanh vận tải. 

Xe cơ giới không kinh doanh vận tải được cấp giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định loại không kinh doanh vận tải. Tem kiểm định có hình bầu dục kích thước: Bên ngoài: 76mm x 68mm; bên trong: 60 x 52mm. Mặt trước của tem đăng kiểm có màu trắng, chữ đen ở vành ngoài. Phần bên trong hình bầu dục có chữ đen và số seri tem màu đỏ được in sẵn trên phôi. Các nội dung khác có chữ đen do đơn vị đăng kiểm in. Phần trong hình bầu dục của tem đăng kiểm được quy định: Xe kinh doanh vận tải là nền màu vàng phía trên và màu xanh lá cây phía bên dưới.

Xe không kinh doanh vận tải là nền màu xanh dương phía trên và xanh lá cây phía dưới hoặc toàn bộ màu vàng (đối với tem kiểm định được cấp trước ngày 1.1.2022) cấp cho, in chữ số của tháng và năm đến hạn kiểm định. Tại vị trí giữa số tháng và năm sẽ được in biển số xe.

Như vậy, các dịch vụ làm đăng kiểm xe ôtô giả và hành vi sử dụng tem đăng kiểm có thể bị xử phạt lên tới 100 triệu đồng hoặc bị tù tới 3 năm. Chính vì vậy, người lái cần đến các Phòng Kiểm định xe cơ giới chính thống để đăng ký loại giấy chứng nhận này thay vì sử dụng dịch vụ làm đăng kiểm giả. Hơn nữa, việc kiểm định sẽ giúp chủ xe biết được chất lượng của phương tiện được đảm bảo hay chưa, cần sửa chữa chỗ nào không để tránh các rủi ro khi tham gia giao thông. Phương tiện tốt sẽ giúp đảm bảo an toàn cho cả tài xế và người tham gia giao thông khác.

Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang