Vận chuyển trên 40.000 lít dầu DO trái phép, không rõ nguồn gốc xuất xứ

author 14:02 28/07/2025

(VietQ.vn) - Ngày 27/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phát hiện, bắt giữ 01 tàu cá vận chuyển trái phép khoảng trên 40.000 lít dầu diesel (DO) trên vùng biển Tây Nam.

Cụ thể, trong quá trình tuần tra, kiểm tra, kiểm soát tại khu vực biển cách Đông Nam cửa Bồ Đề (tỉnh Cà Mau) khoảng 150 hải lý, tổ công tác Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phát hiện, kiểm tra tàu cá CM 92519 TS có dấu hiệu nghi vấn. Tàu do ông Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1981, có địa chỉ thường trú tại xã Tây Yên (tỉnh An Giang) làm thuyền trưởng, trên tàu có 4 thuyền viên.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Nguyễn Thanh Sang khai nhận trên tàu cá CM 92519 TS đang vận chuyển trên 40.000 lít dầu DO, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa nhằm đem bán cho các tàu cá đang hoạt động trên biển.

Sau đó, lực lượng chức năng của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 lập biên bản tạm giữ phương tiện, niêm phong hàng hóa và tổ chức dẫn giải phương tiện về cảng Hải đội 421, Hải đoàn 42 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Lực lượng chức năng Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 kiểm tra hàng hóa trên tàu.

Liên quan đến dầu DO kém chất lượng, theo ThS Trần Thắm - Trung tâm Phụ gia dầu mỏ, Viện Hóa học Công nghiệp, sử dụng xăng giả, kém chất lượng sẽ để lại nhiều hậu quả trực tiếp đối với động cơ, máy móc. Đầu tiên, các ống cao su trong hệ thống dẫn nhiên liệu của ô tô và xe máy chịu được xăng thật chứ không phải xăng giả. Do vậy, khi đổ xăng giả, các gioăng cao su bị nở ra sẽ xảy ra tình trạng rò rỉ xăng. Khi xăng rò rỉ chỉ cần một tia lửa điện là phát cháy.

Tiếp đến, xăng giả tác động đến kết cấu và làm động cơ hao mòn nhanh. Khi dùng xăng này, xe dễ xảy ra hiện tượng kích nổ, gây sóng áp suất mạnh. Các chi tiết về cơ khí như pittong dễ bị cong, mòn, hư hại.

Khi ôtô, xe máy đổ nhầm xăng dầu kém chất lượng dẫn đến hiện tượng khó khởi động xe, hay chết máy trong quá trình xe chạy hoặc giảm công suất động.

Nguyên nhân là do xăng kém chất lượng không đảm bảo thành phần hoá học, không đảm bảo trị số octan của nhiên liệu (trị số Octan đặc trưng cho tính chống kích nổ của nhiên liệu, để đảm bảo xăng được đốt cháy hoàn toàn trong buồng đốt của động cơ mà không gây kích nổ) dẫn đến giảm chất lượng quá trình cháy ảnh hưởng tới đặc tính kỹ thuật của động cơ.

Ngoài ra, sau quá trình cháy sẽ sinh ra nhiều thành phần hóa học khác bên trong xy-lanh động cơ gây hiện tượng oxy hóa, ăn mòn xy-lanh, các thành phần muội sinh ra bám vào thành xy-lanh, đầu bugi, khoang buồng cháy cũng làm giảm chất lượng đánh lửa, thành phần nhiên liệu... Nhiên liệu bẩn sẽ ảnh hưởng chung tới quá trình cháy, tăng khả năng gây kích nổ cũng như ảnh hưởng tới độ bền tuổi thọ các chi tiết trong động cơ như lọc xăng, xy-lanh, bugi. Chuyên gia khuyến cáo, người tiêu dùng nên mua xăng dầu ở những cây xăng uy tín, có thương hiệu trên thị trường.

Trước đó, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quy chuẩn quốc gia QCVN 01:2022/BKHCN về xăng, nhiên liệu Diezen và nhiên liệu sinh học. Trong đó quy định mức giới hạn đối với các chỉ tiêu kỹ thuật liên quan đến an toàn: sức khỏe, môi trường và các yêu cầu về quản lý chất lượng đối với các loại xăng, nhiên liệu điêzen và nhiên liệu sinh học, bao gồm: Xăng không chì, xăng E5, xăng E10; Nhiên liệu điêzen, nhiên liệu điêzen B5; Nhiên liệu sinh học gốc Etanol nhiên liệu không biến tính, etanol nhiên liệu biến tính và nhiên liệu điêzen sinh học gốc B100.

Quy chuẩn kỹ thuật này không áp dụng đối với các loại nhiên liệu sử dụng trong ngành hàng không và mục đích quốc phòng.

Yêu cầu về phụ gia: Các loại phụ gia sử dụng để pha xăng không chì, xăng E5, xăng E10, nhiên liệu điêzen và nhiên liệu điêzen B5 phải đảm bảo phù hợp với các quy định về an toàn, sức khoẻ, môi trường và không được gây hư hỏng cho động cơ và hệ thống tồn trữ, vận chuyển và phân phối nhiên liệu.

Việc sử dụng phụ gia không thông dụng để sản xuất và pha chế xăng không chì, xăng E5, xăng E10, nhiên liệu điêzen và nhiên liệu điêzen B5 phải được đăng ký và chấp thuận theo quy định tại Thông tư 15/2009/TT-BKHCN ngày 02/6/2009 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ về việc hướng dẫn trình tự, thủ tục đăng ký việc sử dụng phụ gia không thông dụng để sản xuất, pha chế xăng và nhiên liệu điêzen.

Xăng không chì, xăng E5, xăng E10 có chứa hợp chất oxygenat như là phụ gia thì hàm lượng các hợp chất oxygenat trong xăng không chì, xăng E5, xăng E10 phải tuân thủ quy định trong Bảng 9.

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang