Cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho quả me ngọt Phetchabun Thái Lan

author 07:03 23/01/2022

(VietQ.vn) - Cục Sở hữu Trí tuệ mới đây đã ký ban hành Quyết định số 5300/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00114 cho sản phẩm quả me ngọt “Phetchabun” cho Phetchabun Province (Phetchabun Provincial Government).

Cụ thể, me ngọt Phetchabun là chỉ dẫn địa lý thứ 2 của Thái Lan được bảo hộ ở Việt Nam, sau tơ tằm Isan Thái Lan. Me ngọt Phetchabun có hình dáng quả thẳng hoặc cong tùy thuộc vào giống me. Me ngọt Phetchabun có vỏ quả màu nâu đều, phần cùi quả (thịt quả) dày, đều mầu, mềm, dai và ít xơ, vị quả thơm ngọt.

Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Phetchabun” cho sản phẩm me ngọt.

Những tính chất, chất lượng đặc thù của me ngọt nêu trên có được là do điều kiện địa lý tự nhiên và truyền thống canh tác giống me ngọt.

Khu vực địa lý có kiểu địa hình lòng chảo với khu vực trung tâm là dòng sông Pasak trải dài từ Bắc xuống Nam. Địa hình ở đây đặc trưng bởi các cao nguyên với một số bồn địa tạo nên vùng đất trù phú có hàm lượng phốt - pho và kali cao, đất tơi xốp và chứa nhiều vi sinh vật, khoáng chất, độ dày tầng đất lớn (ít nhất là 1m), độ pH từ khoảng 5 - 7,5 do đó rất thích hợp trồng cây me ngọt. 

Trong giai đoạn cây me ra hoa kết quả, khu vực địa lý có độ ẩm không khí khoảng từ 50% - 90% và khoảng 60% trong giai đoạn chín quả. Ngoài ra, khu vực địa lý còn có lượng mưa đủ và ổn định trong suốt thời kì trổ hoa của cây me để cây có thể phát triển tốt. Lượng mưa trung bình năm khoảng từ 1.000 - 1.300mm/năm, nhiệt độ trung bình năm khoảng 27oC.

Me ngọt Phetchanbun bao gồm 5 giống me ngọt quả thẳng (giống Sichomphu, giống Khandee, giống Prakai Thong, giống Fak Dap, giống Wan Lon) và 6 giống me ngọt quả cong (giống Sithong, giống Sithong Bao, giống Nam Phueng, giống Inthaphalam, giống Mun Jong, giống Saeng Athit).

Các cây me ngọt trong khu vực địa lý được tưới nước, bón phân, tỉa cành phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của cây, đặc biệt trong mùa khô, thời kì cây ra hoa. 

Phetchabun là tỉnh nằm ở phía Nam của Bắc Thái Lan, được biết đến là tỉnh chuyên trồng me ngọt của Thái và là quê hương của 11 giống me ngọt. Tên gọi của những giống me này được đặt theo đặc điểm hình dáng của quả hoặc đặt theo tên của người đã gây giống hoặc tìm ra giống me. Năm 1974, nhân ngày “Ngày của Người nông dân tỉnh Phetchabun”, tỉnh Phetchabun đã tổ chức “Cuộc thi me ngọt”, từ đó, sự kiện “Chữ thập đỏ: Me ngọt của tỉnh Phetchabun” đã được tổ chức hàng năm từ 12/01 đến 20/01.

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang