Cập nhật tiêu chuẩn quốc tế về các biển báo, ký hiệu an toàn

author 06:25 06/09/2019

(VietQ.vn) - Tiêu chuẩn ISO chính là tài liệu tham khảo cho các dấu hiệu an toàn vừa được cập nhật, dùng để kết hợp các dấu hiệu an toàn mới đang được sử dụng trên toàn thế giới.

Hiện nay, việc lắp đặt các biển cảnh báo nguy hiểm tại các tòa nhà văn phòng, chung cư là rất cần thiết để ngăn ngừa tai nạn và thương tích đáng tiếc có thể xảy ra. Các biểu tượng này được quốc tế đồng ý và sử dụng trên toàn cầu trong các dấu hiệu an toàn đảm bảo sự rõ ràng và nhất quán, bất kể ngôn ngữ, văn hóa hay môi trường. Bênh cạnh đó, tiêu chuẩn ISO chính là tài liệu tham khảo cho các dấu hiệu an toàn vừa được cập nhật, được dùng để kết hợp các dấu hiệu an toàn mới đang được sử dụng trên toàn thế giới.

 Ảnh minh họa

Từ các khu vực cấm đi lại trên các công trường xây dựng đến lối thoát hiểm, ISO 7010, Biểu tượng đồ họa - Màu sắc an toàn và dấu hiệu an toàn - Dấu hiệu an toàn đã đăng ký, quy định các dấu hiệu an toàn cho mục đích phòng ngừa tai nạn, phòng cháy chữa cháy, thông tin nguy hiểm sức khỏe và sơ tán khẩn cấp. Biểu tượng này có hình dạng và màu sắc của dấu hiệu như được tham chiếu trong ISO 3864-1, Biểu tượng đồ họa - Màu sắc an toàn và dấu hiệu an toàn - Phần 1: Nguyên tắc thiết kế các dấu hiệu an toàn và dấu an toàn, và thiết kế của biểu tượng theo ISO 3864- 3, Biểu tượng đồ họa - Màu sắc an toàn và dấu hiệu an toàn - Phần 3: Nguyên tắc thiết kế biểu tượng đồ họa để sử dụng trong các dấu hiệu an toàn.

Ông Jan-Bernd Stell, Chủ tịch ủy ban kỹ thuật ISO đã phát triển các tiêu chuẩn này cho biết việc thiếu sự hài hòa và tiêu chuẩn hóa trong lĩnh vực này có thể dẫn đến sự nhầm lẫn về dấu hiệu và tiềm ẩn các rủi ro gây tai nạn. Ông cho rằng tiêu chuẩn quốc tế về các dấu hiệu an toàn có nghĩa là mọi người dù ở quốc gia nào, nói ngôn ngữ gì đều có chung ngôn ngữ khi nói đến an toàn. Điều này cung cấp một giải pháp đơn giản cho tất cả mọi người, cả ở nơi làm việc, sinh sống cũng như các khu vực công cộng như sân bay nơi tập trung các hành khách đến từ mọi quốc gia trên thế giới.

Biểu tượng đồ họa không sử dụng thang máy trong trường hợp hỏa hoạn. Ví dụ về các dấu hiệu an toàn được ghi trong tiêu chuẩn bao gồm mọi thứ từ cảnh báo mực nước sâu, điện giật hoặc có hàng rào dây thép gai có điện đến các hướng dẫn như “không đi bộ hoặc đứng ở đây” hoặc không sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn.

ISO 7010 được phát triển bởi tiểu ban ISO/TC 145/SC 2, Nhận dạng an toàn, dấu hiệu, hình dạng, biểu tượng và màu sắc, ban thư ký do DIN thành viên ISO của Đức điều hành.

Tiêu chuẩn hiện có sẵn tại các quốc gia có thành viên của ISO hoặc thông qua ISOStore.

Để biết thông tin chi tiết về bộ tiêu chuẩn trên đây, Quý độc giả vui lòng liên hệ trực tiếp với Trung tâm Thông tin - Truyền thông Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng theo số ĐT: 024 37562608/37564268 hoặc email: ismq@tcvn.gov.vn.


An Hạ (Theo iso.org)

 

Công bố tiêu chuẩn quốc tế mới về hiệu quả sử dụng nước(VietQ.vn) - Ở một số nơi trên thế giới, tình trạng khan hiếm nguồn nước ngọt đã trở thành vấn đề hết sức nghiêm trọng. Khi dân số thế giới ngày càng tăng thì các nguồn cung cấp nước ngọt ngày càng hạn chế và gặp nhiều áp lực. Chính vì vậy, một tiêu chuẩn quốc tế mới vừa được công bố để cải thiện tình trạng này.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang