Chai xịt khử mùi để trong ô tô đỗ dưới trời nắng nóng bị nổ tung

author 19:38 11/05/2022

(VietQ.vn) - Mới đây một chiếc xe ô tô Vios đang đỗ trên đường phố ở quận Bang Sao Thong (Thái Lan) đã bị vỡ tung cửa sau do chai xịt khử mùi nổ tung trong xe.

Camera giám sát tại một bãi đỗ xe ở quận Bang Sao Thong, tỉnh Samut Prakan ghi lại sự cố từ một chiếc Toyota Vios. Ngay khi đó, một nam nhân viên an ninh đang ngồi nói chuyện với bạn cách đó 15 m nghe thấy tiếng nổ liền chạy tới.

Tại hiện trường, người đàn ông này thấy một chai xịt khử mùi biến dạng ở ghế sau xe, trong khi toàn bộ kính sau đã vỡ bung. May mắn không có ai bị thương.

Chiếc Vios đã đỗ tại chỗ suốt hai ngày, dưới thời tiết oi bức và nắng nóng. Lúc này tại Thái Lan đã vào hè. Ở tỉnh Samut Prakan, nhiệt độ lúc này ghi nhận mức 28-34 độ C ở ngoài trời. Nhưng trong ôtô đỗ dưới nắng, nhiệt độ có thể tới 50-60 độ C, ở bề mặt những khu vực đón nắng như táp-lô có thể tới 80-90 độ C. Nhiệt độ cao được nhận định là nguyên nhân khiến bình xịt khử mùi nổ tung.

 Kính sau ô tô vỡ tung do chai xịt khử mùi bên trong nổ tung

Trên thế giới đã có không ít tai nạn tương tự xảy ra. Thực tế, hơi nóng trong ca-bin làm tăng áp suất các chất trong những loại bình có khí nén, gây ra những vụ nổ có thể dẫn tới hậu quả khôn lường.

Ngoài các bình khí nén, những món đồ nên tránh để trong ô tô, đặc biệt vào mùa hè, là các loại thiết bị điện tử, thuốc, mỹ phẩm và một số đồ ăn có thể nóng chảy. Thậm chí, một chai nước trong ôtô dưới trời nắng cũng có thể gây hỏa hoạn do ánh nắng khúc xạ qua chai nước sẽ tập trung năng lượng có thể đốt cháy các chất liệu như da bọc ghế.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, khi nhiệt độ ngoài trời 35 độ C thì chỉ cần 20 phút, ca-bin một chiếc xe nhỏ (không bật điều hòa) có thể đạt 50 độ C. Nếu thời gian là 40 phút, nhiệt độ ca-bin lên tới 65,5 độ C.

Khi để xe dưới trời nắng khoảng 39-40 độ C, thì nhiệt độ ở trong xe có thể lên đến hơn 60 độ C. Khi đó, những vật dụng mà nhiều tài xế thường hay mang theo bên mình như bình cứu hỏa, bật lửa, lon nước ngọt có ga, sạc pin,... đều có nguy cơ phát nổ. Hơi nóng trong ca-bin làm tăng áp suất các chất lỏng khiến chúng nổ tung. Những sản phẩm khác như bút chì, socola hoặc kẹo, son môi,... đều có thể bị giảm chất lượng. Do đó, người dùng ô tô nên chọn mua những bình cứu hỏa đạt chuẩn chất lượng để giữ an toàn cho bản thân mình trong mọi trường hợp.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang