Chanh leo Việt Nam chính thức gia nhập thị trường Trung Quốc

author 05:53 02/07/2022

(VietQ.vn) - Theo Văn phòng SPS Việt Nam, phía Trung Quốc đồng ý nhập khẩu thí điểm chanh leo Việt Nam tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Quảng Tây như Bằng Tường, Đông Hưng...

 Chanh leo Việt Nam chính thức gia nhập thị trường Trung Quốc. Ảnh minh họa

Theo đó, phía Trung Quốc đề nghị Việt Nam giám sát chặt chẽ quy cách đóng gói, các vấn đề về kiểm soát sinh vật gây hại, mã số vùng trồng, lưu trữ hồ sơ... nhằm đảm bảo chất lượng, cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi xuất khẩu.

Bên cạnh đó, Trung Quốc đã đưa ra 5 loài sinh vật gây hại thuộc đối tượng kiểm dịch không được phép xuất hiện trong chanh leo khi nhập khẩu vào thị trường nước này.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc đề nghị Bộ NN-PTNT phối hợp trong việc lấy mẫu kiểm tra trong các lô hàng xuất khẩu. Phía bạn cũng đề nghị, việc sản xuất chanh leo phải đáp ứng các yêu cầu về thực hành nông nghiệp tốt như VietGAP, GlobalGAP.

Việc Trung Quốc đồng ý nhập khẩu thí điểm chanh leo từ ngày 1/7 là kết quả từ sự nỗ lực Cục Bảo vệ thực vật và các đơn vị liên quan trong suốt thời gian dài đàm phán vừa qua.

Trước đó, bên lề phiên họp thứ 83 của Ủy ban SPS-WTO, vào ngày 21/6, Đoàn công tác Việt Nam do Văn phòng SPS Việt Nam dẫn đầu đã họp song phương với phía Trung Quốc do ông Bi Zhonglin, Đại sứ Thường trực của Trung Quốc tại WTO làm Trưởng đoàn.

Tại phiên họp, đại diện Việt Nam đã nêu nhiều đề nghị với phía nước bạn, trong đó có việc tăng cường hợp tác, đảm bảo giao thương nông sản. Trung Quốc hứa xem xét việc sớm mở cửa cho các nông sản khác như chanh leo, khoai lang tím và bưởi thời gian tới.

Theo Cục Trồng trọt, chanh leo nằm trong top 10 loại cây ăn quả có giá trị xuất khẩu cao nhất năm 2021. Năm năm qua, sản lượng và kim ngạch xuất khẩu chanh leo của Việt Nam đã tăng hơn 300%. Xuất khẩu sản phẩm này của Việt Nam chỉ đứng sau Brazil, Peru, Ecuador.

Hiện, chanh leo Việt Nam đã xuất khẩu sang các thị trường có yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng, kiểm dịch và an toàn thực phẩm như: Pháp, Đức, Hà Lan, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thụy Sĩ. Bộ đang đàm phán mở cửa thị trường cho chanh leo quả tươi vào các thị trường lớn khác như Australia, Nhật Bản, Thái Lan.

Năm nay, sản lượng chanh leo ước tính đạt 135.000 tấn, được trồng tập trung tại Gia Lai và Đắk Lắk. Đây là cây trồng được các địa phương đánh giá cho hiệu quả kinh tế cao. Lợi nhuận mỗi ha chanh leo lên tới 350-400 triệu đồng.

Cục Trồng trọt cho biết thêm, Cục đang tiến hành quy hoạch cho cây chanh leo, do loại cây này đang được giá, có thị trường và có “đơn đặt hàng” của doanh nghiệp thu mua để xuất khẩu nên trước mắt dự kiến sẽ quy hoạch phát triển diện tích 10.000ha. Thời gian tới, nếu các địa phương muốn phát triển thêm cần gắn với các hợp đồng bao tiêu sản phẩm của doanh nghiệp vì loại cây này đầu ra chủ yếu gắn với doanh nghiệp thu mua xuất khẩu.

Bên cạnh chanh leo, sầu riêng cũng đang được Trung Quốc dự thảo nghị định thư, dự kiến ký trong năm nay.

An Nguyên (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang