Chất lượng sữa học đường phải đảm bảo quy chuẩn QCVN 5:1/2017
Mở rộng phát triển hệ thống TCVN, QCVN theo hướng bao trùm các lĩnh vực trong nền kinh tế
Áp dụng nghiêm ngặt QCVN6-1:2010/BYT đối với nước uống trực tiếp
Sửa đổi QCVN về tương thích điện từ: Sản phẩm gia dụng nào sẽ được áp chuẩn?
Công văn số 7162/BYT-BM-TE của Bộ Y tế gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường triển khai Chương trình Sữa học đường.
Theo đó, Bộ Y tế nhấn mạnh “sản phẩm dùng trong Chương trình Sữa học đường phải sử dụng nguyên liệu đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sữa tươi nguyên liệu” theo Thông tư 29/2017 của Bộ NN&PTNT và QCVN 5:1/2010- BYT, nhằm đảm bảo quyền lợi dinh dưỡng của trẻ em lứa tuổi mẫu giáo, tiểu học thông qua việc kiểm soát nghiêm ngặt chất lượng sữa.
Tại Thông tư 29/2017 của Bộ NN&PTNT, sữa tươi nguyên liệu để sản xuất sữa học đường phải đảm bảo 9 chỉ tiêu kỹ thuật, trong đó có yêu cầu về chỉ tiêu cảm quan và chỉ tiêu lý, hóa; kim loại nặng; dư lượng thuốc thú y; yêu cầu về bảo quản, vận chuyển...
Trong các chỉ tiêu này có 2 điểm cần lưu ý. Thứ nhất là giới hạn về số lượng tế bào soma trong 1 ml sữa không lớn hơn 1.000.000 tế bào. Thứ 2 là yêu cầu về bảo quản, vận chuyển: sữa tươi nguyên liệu luôn được bảo quản ở nhiệt độ từ 2-6°C.
Uyên Chi