v

Chất lượng 'thịt siêu thị' bán tràn lan trên mạng xã hội như thế nào?

author 10:38 04/06/2020

(VietQ.vn) - Trong bối cảnh thịt lợn ngoài thị trường tăng giá mạnh, thì trên mạng xã hội xuất hiện không ít lời chào bán "thịt siêu thị" với giá bán rất hời thu hút các bà nội trợ, liệu chất lượng của thịt có thực sự đảm bảo?

Tại các chợ dân sinh, thịt heo có giá trung bình từ 150.000-220.000 đồng/kg. Cụ thể, sườn thăn có giá 200.000 đồng/kg; nạc vai 180.000 đồng/kg; thịt ba chỉ 180.000 đồng/kg; chân giò 170.000 đồng/kg, sườn non 220.000 đồng/kg... Tuy nhiên, trái ngược với mức giá khá cáo tại các chợ và siêu thị hiện nay, "thịt heo siêu thị" đang được rao bán trên chợ mạng với giá “siêu rẻ” chỉ bằng một nửa so với giá tại siêu thị, nên “thịt siêu thị” bán trên chợ mạng luôn thu hút sự quan tâm đặt hàng của nhiều người. Theo đó, thịt ba chỉ có giá 125.000 đồng/kg; sườn tươi 125.000 đồng/kg; mông sấn, nạc vai, nạc thăn, thịt xay đồng giá là 115.000 đồng/kg. 

Những lời giới thiệu và cam kết của người bán về loại thịt siêu thị

Tuy nhiên một số chủ tài khoản facebook bán hàng cho biết số lượng hàng có hạn, nên người tiêu dùng chỉ có thể mua mỗi loại chỉ cam kết có từ 10-20kg chứ không có nhiều, muốn mua phải đặt hàng trước ít nhất nửa ngày và cam kết đền tiền gấp 5 lần nếu chất lượng thịt không đảm bảo.

“Đây là thịt có nguồn gốc xuất xứ đàng hoàng, đóng từng khay từ 0,2-0,3kg, khách nhà tôi mua về ăn, làm pate, thịt chưng mắm tép nhiều lắm. Riêng ba chỉ khách muốn mua phải đặt trước cả tuần vì phụ thuộc vào hàng tồn của siêu thị, không tồn không lấy được”, một tài khoản Facebook bán hàng cho biết. 

Cũng theo đánh giá của một số người tiêu dùng cho rằng loại thịt giảm giá này cũng khá ngon. Trong thời điểm thịt ngoài chợ tăng chóng mặt thì đây là lựa chọn tiết kiệm hiệu quả. Hơn nữa người bán cam kết nếu mang về nấu mà hôi sẽ không lấy tiền, đền gấp 5 lần vì là hàng siêu thị 100% đã qua xử lý oxi tươi.

Khi nói về nguồn gốc thịt lợn siêu thị đang được rao bán trên mạng xã hội, một vị đại diện hệ thống siêu thị cho biết:

"Nếu loại trừ động cơ cá nhân, có 2 khả năng đối với nguồn thịt đang rao bán trên mạng xã hội. Một là giả hàng của siêu thị để dễ bán. Hai là có tình trạng nhân viên siêu thị tuồn hàng khuyến mãi cuối ngày hoặc hàng hết hạn sử dụng ra ngoài tiêu thụ để bảo đảm chỉ tiêu doanh thu. Trường hợp này xuất phát từ việc siêu thị đó áp tỉ lệ hao hụt đối với mặt hàng thịt heo quá ít, trong khi thực tế hàng tiêu thụ chậm, lượng hàng tồn phải tiêu hủy nhiều dẫn đến không đạt chỉ tiêu ban giám đốc giao".

Tuy nhiên, theo tính toán của một siêu thị đang kinh doanh thịt heo theo hình thức tự doanh, với giá heo hơi lên đến 95.000 – 100.000 đồng/kg hiện nay, tính đúng tính đủ thì giá sườn non sau khi đã giảm 49% -50% phải 140.000 đồng/kg. Vì vậy, mức giá 125.000 đồng/kg sườn non quảng cáo là "hàng siêu thị", lại gắn với thương hiệu của những nhà sản xuất lớn thì càng đặt ra nhiều nghi vấn về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm.

Còn về góc độ doanh nghiệp chăn nuôi, ông Lê Xuân Huy, Phó tổng giám đốc Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam khẳng định:

“Cho đến thời điểm này C.P Việt Nam chưa có kênh phân phối hàng trên mạng. Các sản phẩm của C.P phân phối vào các kênh mua sắm siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng là theo hình thức mua đứt bán đoạn. Tức các kênh bán lẻ trên không được phép trả lại hàng. Các mặt hàng thực phẩm của C.P Việt Nam đều có hạn sử dụng, tùy theo nhiệt độ bảo quản sẽ có thời gian sử dụng ít ngày hay nhiều ngày. Do đó, khi mua hàng giảm giá sốc, cần phải lưu ý đến hạn sử dụng, cũng như cách bảo quản có đúng kỹ thuật hay không”.

Trên thị trường, giá lợn hơi hiện nay dao động từ 94.000-96.000 đồng/kg, giảm khoảng 2.000 đồng/kg so với đầu tuần. Nguyên nhân giá lợn hơi giảm là do nguồn lợn từ Lào và Campuchia được thương lái thu mua vận chuyển bằng đường bộ qua các cửa khẩu dọc theo khu vực miền Trung, miền Đông, miền Tây vào Việt Nam với số lượng khá lớn, lên tới 5.000-6.000 con mỗi ngày.

Bảo Linh (T/h)

Lợn 'lậu' đội lốt lợn 'nội'Trong đêm ngày 26 và ngày 27/5, tại địa bàn huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã có hàng nghìn con lợn thịt được vận chuyển về xuôi dù chưa có phép.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang