Chế tạo hệ thống phát hiện hoả hoạn dựa trên tín hiệu Wi-Fi

author 08:37 31/08/2022

(VietQ.vn) - Các kỹ sư tại trường Đại học New South Wales (Australia) đã chế tạo hệ thống phát hiện hỏa hoạn mới với chi phí thấp, hoạt động bằng cách theo dõi những thay đổi của tín hiệu Wi-Fi.

Hệ thống giám sát tín hiệu Wi-Fi và sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện trong thời gian thực những dấu hiệu đặc biệt xuất hiện khi có lửa. Hệ thống này được cho là chính xác hơn các hệ thống phát hiện cháy hiện có, phần lớn dựa trên hình ảnh nhiệt nên dễ cung cấp báo động giả do các vật thể nóng như bộ tản nhiệt hoặc ống xả bị lỗi.

Hệ thống đã được thử nghiệm tại Đường hầm Cảng Sydney cho kết quả khả quan. Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã đặt một dãy thiết bị phát và thu Wi-Fi dựa vào Raspberry Pi giá rẻ dọc đường và chiếc xe thử nghiệm đã bị đốt cháy trong một cuộc diễn tập ứng phó khẩn cấp theo kế hoạch.

"Về cơ bản, hệ thống tương đối đơn giản như vật lý cấp trung học. Chúng tôi chỉ sử dụng máy phát và một máy thu để theo dõi tín hiệu vô tuyến khi tín hiệu truyền trong không khí. Khi nhiệt độ không khí thay đổi, mật độ không khí cũng bị ảnh hưởng và điều đó làm thay đổi tín hiệu rõ nét của các số liệu ghi được. Trên thực tế, chúng tôi đã chứng minh thực nghiệm những thay đổi này có liên hệ mật thiết với việc tăng hoặc giảm nhiệt độ trong môi trường giữa máy phát và máy thu”, GS. Aruna Seneviratne, trưởng nhóm nghiên cứu cho hay.

Hệ thống hiện đại có khả năng phát hiện hoả hoạn thông qua tín hiệu Wi-Fi.

Theo GS. Seneviratne, khói và các loại khí khác nhau như cacbon monoxit tỏa ra trong các vụ hỏa hoạn cũng ảnh hưởng đến mật độ không khí và sẽ làm thay đổi rõ nét các kết quả ghi được. Cụ thể, những thay đổi này được ghi lại dưới dạng thông tin không dây. Nhóm nghiên cứu còn tích hợp trí tuệ nhân tạo vào hệ thống để phân tích tất cả dữ liệu và so sánh với kết quả cơ bản ghi được để xác định xem có xảy ra cháy hay không.

Các nhà khoa học cho rằng hệ thống này phù hợp với nhiều loại môi trường như các tòa nhà công nghiệp và thương mại, cũng như gia đình. Hơn nữa, sử dụng nhiều thiết bị phát và thu giúp xác định vị trí đám cháy để hỗ trợ các dịch vụ khẩn cấp phản ứng nhanh và hiệu quả. Phương pháp dùng Wi-Fi phát hiện hỏa hoạn sẽ rẻ hơn nhiều so với công nghệ camera ảnh nhiệt hiện có và cũng dễ bảo trì hơn.

“Các camera phát hiện cháy chuyên dụng hiện nay có giá thành khoảng 10.000 USD, trong khi thiết bị phát và thu của chúng tôi chỉ ở mức gần 100 USD. Điểm khác biệt nữa là camera cần được bảo dưỡng cẩn thận. Các ống kính cần được giữ sạch sẽ và căn chỉnh đúng cách. Với hệ thống của chúng tôi, các máy phát, máy thu chỉ gửi tín hiệu vô tuyến và rất ít phải bảo trì. Do đó, chi phí vận hành hệ thống cũng thấp hơn nhiều", GS. Seneviratne nhấn mạnh.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang