Cherry Mỹ rẻ bất ngờ, chỉ 249 nghìn đồng/kg tại Việt Nam: Tiết lộ lý do

author 19:51 15/07/2019

(VietQ.vn) - Ảnh hưởng của thương mại Mỹ - Trung là một trong những lý do khiến giá Cherry Mỹ tại Việt Nam có giá rẻ hơn rất nhiều so với năm trước.

Theo khảo sát của PV, cherry Mỹ năm nay bán tại Việt Nam có giá rẻ bất ngờ. Nếu như những năm trước loại quả này có mức giá khá cao từ 600 nghìn đồng/kg thì năm nay, nó chỉ xuống còn trên dưới 300 nghìn đồng. Thậm chí có nơi còn rao bán giá chỉ 249 nghìn đồng/kg.

Việc giá quả cherry rẻ bất ngờ khiến cho nhiều người tiêu dùng băn khoăn. Chị Lan (Mỹ Đình, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi đang lưỡng lự không dám mua cherry vì bỗng dưng rẻ quá. Năm trước 500 nghìn đồng còn chưa mua được, cớ gì năm nay lại rẻ như vậy?"

Về vấn đề này, mới đây, theo Tuổi Trẻ, có nhiều lý do giá cherry giảm được đưa ra. Tờ báo dẫn lời anh Sơn, quản lý cửa hàng trái cây V.F tại Q.3 nhận định có thể liên quan đến chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, cherry đang dồn về VN.

 Giá cherry Mỹ rẻ bất ngờ tại thị trường Việt Nam.

"Mọi năm có khoảng 20 nhà cung cấp gọi để bán cherry. Nhưng năm nay, đầu mùa đến giờ đã có gần 50 đơn vị gọi" - anh Sơn nói.

Trong khi đó, theo chị Quỳnh Trâm - đại diện một cửa hàng trái cây tại Q.1, cũng có lý do cherry tại Mỹ đang vào mùa cao điểm, trái to, ngọt nên giá giảm, trong khi cherry Úc cuối năm mới vào mùa. Theo chị Trâm, hiện nhiều đơn vị đã nhập cherry trực tiếp từ Mỹ thay vì qua trung gian, giúp hạ phần nào chi phí.

Còn theo South China Morning Post, một thương nhân ở Thượng Hải có nhiều năm nhập khẩu cherry cho biết, trong nhiều tuần qua lô hàng cherry nhập từ Mỹ của ông tại cảng Yangshan và sân bay Pudong phải chờ mất hai tuần mới được thông quan, trong khi trước đó chỉ mất 3-4 tiếng để làm thủ tục hải quan. Nếu những năm trước hàng từ Mỹ về chỉ cần chọn lọc kiểm tra mẫu thì nay kiểm tra tất cả lô hàng chặt chẽ và thêm cả việc kiểm tra nấm.

Vị này cũng cho rằng, kể từ khi căng thẳng Mỹ - Trung diễn ra, nhiều đối thủ của ông đã cắt đứt kinh doanh với đối tác Mỹ, thậm chí hoàn trả các chi phí thanh toán trước. Hơn một nửa số hàng cherry của Mỹ sẽ không được xuất sang Trung Quốc và đây sẽ là thiệt hại lớn cho nông dân nước này.

Theo thương nhân này, ông đã chuyển chuỗi cung ứng của mình sang trung tâm châu Á, bao gồm cả Uzbekistan và Kyrgyzstan, vì việc kiểm tra thủ tục hải quan và kiểm dịch đơn giản, nhanh chóng hơn tại các cảng dọc theo tuyến đường của Trung Quốc. Với sản phẩm bán tại Trung Quốc, ông nói với khách hàng của mình rằng sẽ tăng từ 6 USD lên tới 7,5 USD (tức 180.000 đồng) mỗi kg để bù lại mức thuế cao hơn.

Tại Mỹ, cherry bán tại siêu thị Walmart đang có giá 6,7 USD cho 2,98 pao, tương đương 160.000 đồng cho 1,3 kg.

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang