Chile yêu cầu kiểm dịch thực vật với trái bưởi tươi Việt Nam như thế nào?

author 14:40 16/11/2020

(VietQ.vn) - Chile thông báo về việc thiết lập các yêu cầu kiểm dịch thực vật nhập khẩu đối với quả bưởi tươi (Citrus maxima) từ Việt Nam có hiệu lực từ ngày 14/10

Theo Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Chile đã thông báo về việc thiết lập các yêu cầu kiểm dịch thực vật nhập khẩu đối với quả bưởi tươi (Citrus maxima) từ Việt Nam có hiệu lực từ ngày 14/10.

Theo đó, lô hàng xuất khẩu sang Chile phải có chứng nhận kiểm dịch thực vật do cơ quan kiểm dịch thực vật có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

 Để vào được thị trường Chile, quả bưởi tươi Việt Nam phải vượt qua loạt hàng rào kĩ thuật.

Trong đó, phải ghi rõ lô hàng không có động vật chân khớp, là các loài có tên khoa học: Eutetranychus orientalis, Ferrisia virgata, Maconellicoccus hirsutus, Prays citri, P. endocarpa, Citripestis sagittiferella.

Ngoài ra, lô hàng phải được xử lí chiếu xạ 150 Gy để kiểm soát các loại ruồi đục trái như Bactrocera cucurbitae, Bactrocera dorsalis, được xác nhận trong giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Đầu mối triển khai của phía Việt Nam là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, gồm Cục Bảo vệ thực vật và Văn phòng SPS Việt Nam - trực thuộc Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản. Đây là cơ quan đầu mối thực hiện các nghĩa vụ minh bạch hóa theo yêu cầu của Hiệp định về áp dụng các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (Hiệp định SPS) của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Văn phòng SPS thực hiện chức năng là kênh thông tin chính thức giữa Việt Nam và các thành viên WTO về các vấn đề SPS. Trước đó, Chile đã mở cửa cho thanh long và xoài Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Chile trong tháng 8/2020 đạt gần 116 triệu USD, thặng dư thương mại đạt 84 triệu USD.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam là túi xách, ví,vali, mũ, ô, dù; điện thoại các loại và linh kiện; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác...Ngược lại các mặt hàng nước ta nhập khẩu nhiều từ Chile là thủy sản, gỗ, dầu mỡ động thực vật, rau quả...

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang