Chanh leo, dừa, bưởi và loạt trái cây Việt 'nối đuôi' nhau sang châu Âu nhờ EVFTA

author 19:49 15/09/2020

(VietQ.vn) - Nhiều lô hàng trái cây của Việt Nam như chanh leo, bưởi, thanh long... sẽ được xuất khẩu sang EU theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Theo thông tin mới nhất từ Bộ NN&PTNT, thống kê sơ bộ sau hơn 1 tháng Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) có hiệu lực, trị giá xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vào EU tháng 8/2020 là 350 triệu USD, tăng 17% so với tháng 7/2020.

Trong đó, rau quả Việt Nam được đánh giá đã và đang rộng cửa vào EU kể từ ngày 1/8 vừa qua. EU cam kết mở cửa rất mạnh cho rau quả Việt Nam bằng việc xóa bỏ ngay 94% trong tổng số 547 dòng thuế rau quả và các chế phẩm từ rau quả.

Và trong thời gian tới đây, nhiều lô hàng sẽ tiếp tục "nối đuôi" nhau sang thị trường châu Âu.

 Hoa quả Việt Nam rộng đường vào EU.

Cụ thể, ngày 16/9, tại trụ sở nhà máy Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (tỉnh Gia Lai), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô hàng chanh leo sang châu Âu theo EVFTA. Ngay sau đó, ngày 17/9, tại trụ sở Công ty Vina T&T (tỉnh Bến Tre), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô hàng trái cây sang châu Âu.

Cụ thể, công ty sẽ xuất khẩu một container dừa tươi theo đường tàu biển và một lô hàng thanh long 3 tấn đi đường hàng không. Ngoài ra, trong ngày 14/9, công ty đã thực hiện xuất khẩu 1 container bưởi sang châu Âu. Theo cam kết trong EVFTA, toàn bộ các lô hàng này đều được hưởng thuế suất 0%.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Vina T&T cho biết: Việc giảm thuế theo EVFTA giúp trái cây Việt Nam có lợi thế rất lớn tại thị trường châu Âu. Theo đó, các nhà nhập khẩu của EU cũng gia tăng nhu cầu đối với trái cây Việt Nam.

“Có khá nhiều nhà nhập khẩu của EU đã liên hệ với Vina T&T đặt vấn đề nhập khẩu trái cây. Nhưng do đang trong thời kỳ dịch bệnh, việc thanh toán không được thuận lợi như trước kia nên công ty cũng phải chọn lọc khách hàng” – ông Tùng cho hay.

Hiện tại, trung bình mỗi tuần Vina T&T xuất khẩu khoảng 20 tấn trái cây các loại sang EU. Dự kiến, thời gian tới khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, nhu cầu tiêu dùng tại EU tăng trưởng trở lại, lượng trái cây xuất khẩu sang thị trường này sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Hiện, EU là thị trường xuất khẩu thứ tư của rau quả Việt Nam. Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN&PTNT) cho biết, với nền tảng sẵn có này cộng thêm việc miễn giảm thuế nhập khẩu theo cam kết trong EVFTA đang tiếp sức để giúp tăng khả năng cạnh tranh của trái cây Việt Nam so với các đối thủ. Về mặt con số, trị giá xuất khẩu các sản phẩm rau quả của Việt Nam sang thị trường EU trong tháng 8/2020 ước đạt 14,7 triệu USD, tăng 25,2% so với tháng 7/2020 và tăng 6% so với cùng kỳ năm 2019.

Điển hình như sản phẩm chanh leo, Việt Nam đã nổi lên như một quốc gia sản xuất và xuất khẩu chanh leo hàng đầu khu vực do điều kiện tự nhiên thuận lợi cho sản xuất và nhu cầu gia tăng, đặc biệt là các thị trường cao cấp.

Hiện chanh leo Việt Nam đã xuất khẩu tới cả các thị trường có yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng, kiểm dịch và an toàn thực phẩm như Pháp, Đức, Hà Lan, Hàn Quốc, Thụy Sỹ... Bên cạnh đó, chanh leo cũng là sản phẩm có tỷ lệ chế biến chiếm tỷ trọng cao, trên 65% tổng giá trị chanh leo xuất khẩu và có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong các loại trái cây, năm 2019 tăng hơn 50% so với 2018.

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang