Chính phủ Mỹ chỉ ra trách nhiệm xã hội của các hãng công nghệ đối với trí tuệ nhân tạo

author 06:37 06/05/2023

(VietQ.vn) - Tại cuộc họp về trí tuệ nhân tạo (AI) với đội ngũ CEO từ các hãng công nghệ Google, Microsoft, OpenAI và Anthropic, Chính phủ Mỹ cho rằng họ phải gánh vác trách nhiệm đạo đức trước những mối nguy hại mà công nghệ này có thể gây ra.

Trong một tuyên bố, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris nhấn mạnh: “Như tôi đã chia sẻ trong ngày hôm nay với các CEO của những công ty tiên phong về đổi mới AI của Mỹ, khu vực tư nhân này có trách nhiệm đạo đức, lương tâm và pháp lý nhằm đảm bảo an ninh và an toàn đối với các sản phẩm của họ”.

Tại cuộc họp với đội ngũ CEO từ các hãng công nghệ Google, Microsoft, OpenAI và Anthropic, Phó Tổng thống Harris đánh giá AI có “tiềm năng trong quá trình cải thiện đời sống của người dân và giải quyết một số thách thức lớn nhất của xã hội”. Ngoài ra, bà Harris cũng cảnh báo: “Đồng thời, AI có nguy cơ làm tăng dần những mối đe dọa đối với an ninh và an toàn, xâm phạm đời tư và quyền công dân, cũng như làm xói mòn niềm tin của công chúng và niềm tin vào nền dân chủ”.

 Liên minh châu Âu (EU) cũng dự kiến sẽ ban hành luật AI vào cuối năm nay với hệ thống quy tắc quản lý rõ ràng. Ảnh minh họa 

Tổng thống Biden đã hối thúc Quốc hội Mỹ thông qua luật áp đặt các biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn đối với lĩnh vực công nghệ nhưng những nỗ lực này có rất ít cơ hội đạt được tiến triển do tình trạng chia rẽ về chính trị. Liên minh châu Âu (EU) cũng dự kiến sẽ ban hành luật AI vào cuối năm nay với hệ thống quy tắc quản lý rõ ràng.

CEO OpenAI: Trí tuệ nhân tạo có thể kiểm soát được

Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman cho rằng, mặc dù làn sóng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI là một "thách thức" song nếu được thực hiện "nghiêm túc", công nghệ này là thứ có thể quản lý được. Altman đã trả lời ngắn gọn như vậy về những mối lo ngại chung đối với AI, trước cuộc họp của CEO với Phó Chủ tịch Kamala Harris và các nhà phát triển AI khác tại Nhà Trắng. “Tôi nghĩ chắc chắn chúng ta có thể quản lý công nghệ này”, Altman nói về sự đổi mới của AI khi đang trên đường vào Nhà Trắng. "Tôi nghĩ chúng ta cần xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc. Tôi nghĩ bây giờ là thời điểm tuyệt vời để làm việc này. Thật tốt khi cố gắng vượt qua điều này. Đó chắc chắn sẽ là một thử thách, nhưng tôi chắc chắn rằng chúng ta có thể xử lý được”.

Giám đốc điều hành OpenAI: Sam Altman

Trong khi đó, được hỏi trước cuộc họp của Nhà Trắng về trí tuệ nhân tạo, Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai cũng trả lời ngắn gọn với các phóng viên: "Chỉ mong một cuộc họp hiệu quả. Đó là một chủ đề quan trọng". Harris và các quan chức chính quyền đã gặp gỡ với những người đứng đầu Google, Microsoft và hai công ty khởi nghiệp có ảnh hưởng mà họ hỗ trợ: OpenAI do Microsoft hậu thuẫn và Anthropic do Google hậu thuẫn.

Thông điệp của chính quyền Biden gửi tới các công ty là họ có vai trò trong việc giảm thiểu rủi ro và họ có thể hợp tác với chính phủ. Chính quyền cho biết họ có kế hoạch thảo luận về những rủi ro trong việc phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo hiện nay và cách chính phủ cùng các công ty có thể làm để đảm bảo công nghệ đang phát triển nhanh này sẽ cải thiện cuộc sống của mọi người mà không đẩy quyền lợi và sự an toàn của con người vào rủi ro.

Mỹ sẽ chi 140 triệu USD và lập 7 viện nghiên cứu về AI

Cuộc họp bao gồm một "cuộc thảo luận thẳng thắn và mang tính xây dựng" về sự cần thiết của các công ty phải minh bạch hơn với các nhà hoạch định chính sách về hệ thống AI của họ; tầm quan trọng của việc đánh giá sự an toàn của các sản phẩm đó; và sự cần thiết phải bảo vệ chúng khỏi các cuộc tấn công ác ý, Nhà Trắng cho biết thêm.

Cuộc họp kéo dài hai giờ, bao gồm Sundar Pichai của Google, Satya Nadella của Microsoft Corp, Sam Altman của OpenAI và Dario Amodei của Anthropic, cùng với Phó Tổng thống Kamala Harris và các quan chức chính quyền bao gồm Chánh văn phòng của Biden Jeff Zients, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Lael Brainard và Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo.

Harris cho biết trong một tuyên bố rằng công nghệ này có khả năng cải thiện cuộc sống nhưng có thể gây ra những lo ngại về an toàn, quyền riêng tư và quyền công dân. Bà nói với các giám đốc điều hành rằng họ có "trách nhiệm pháp lý" đảm bảo an toàn cho các sản phẩm trí tuệ nhân tạo của họ và rằng chính quyền sẵn sàng thúc đẩy các quy định mới và hỗ trợ luật mới về trí tuệ nhân tạo.

Chính quyền cũng đã công bố khoản đầu tư 140 triệu USD từ Quỹ Khoa học Quốc gia để thành lập bảy viện nghiên cứu AI mới và cho biết Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng sẽ đưa ra hướng dẫn chính sách về việc sử dụng AI của chính phủ liên bang. Các nhà phát triển AI hàng đầu, bao gồm Anthropic, Google, Hugging Face, NVIDIA Corp, OpenAI và Stability AI, sẽ tham gia đánh giá công khai hệ thống AI của họ.

Tuần trước, Ủy ban Thương mại Liên bang và Bộ phận Dân quyền của Bộ Tư pháp cũng cho biết họ sẽ sử dụng các cơ quan pháp lý của mình để chống lại tác hại liên quan đến AI. Những công ty công nghệ đã nhiều lần tuyên bố sẽ chống lại hoạt động tuyên truyền xung quanh các cuộc bầu cử, tin tức giả mạo về vắc xin COVID-19, nội dung khiêu dâm và bóc lột trẻ em cũng như nhắn tin thù địch nhắm vào các nhóm sắc tộc. Nhưng nghiên cứu và các sự kiện tin tức cho thấy, họ đã không thành công.

Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang