Chính quyền đào mộ đốt xác người chết

author 20:18 01/01/2014

Các quan chức chính quyền huyện tại Trung Quốc đã khai quật và hỏa táng một thi thể mà không cần sự cho phép của gia đình người chết.

Cuộc tranh cãi bắt đầu sau khi cụ Cheng Chaomu, 83 tuổi qua đời vào ngày 13/12 ở làng Qinfeng, thuộc huyện Jingxian và được gia đình chôn cất theo nguyện vọng của người đã khuất.

Không lâu sau, gia đình nhận được đơn thư từ Văn phòng dân sự huyện Jingxian yêu cầu thu xếp hỏa táng đúng quy định. Đến ngày 19/12, cảnh sát và lính cứu hỏa đã đến Qinfeng khai quật thi hài và hỏa thiêu tại chỗ.

Theo luật pháp Trung Quốc, việc hỏa táng thi hài bắt buộc phải được thực hiện trong "khu hỏa táng", nhưng trong trường hợp của cụ Chaomu, chính quyền đị phương chỉ đào lên rồi tưới hai thùng dầu diesel và châm lửa đốt, Cheng Yingfu, con trai cả của cụ Cheng Chaomu bức xúc nói.

Anh Cheng cũng nói thêm rằng không có một thành viên nào trong gia đình có mặt tại đó khi thi hài của cha mình được quật lên. Đài truyền hình Anhui đã phát sóng cuộc đụng độ giữa những người trong làng và cảnh sát sau khi bị hỏa táng bắt buộc.

Tờ Mirror ở Bắc Kinh dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết huyện đã được yêu cầu giải trình sự việc cho chính quyền tỉnh, và đại diện quận đã được triệu tập đến Hợp Phì, thủ phủ của tỉnh để hỗ trợ điều tra. Người này cũng khẳng định rằng chính quyền huyện cũng đã thương lượng với gia đình để đạt được thỏa thuận trước các kế hoạch khai quật.

Tuy nhiên, phía gia đình Cheng cho rằng hành động của chính quyền huyện là nhằm trả thù cho những tranh chấp trong năm vừa rồi về việc bồi thường tái định cư, chứ những hộ gia đình khác cũng chôn cất người thân ở đó nhưng sao không ai bị gì.

Bao Yuan, giám đốc viện tang lễ Huanqiu đã chỉ trích hành động của các quan chức địa phương đào xác lên và hỏa táng ngay tại chỗ là hành động vô nhân đạo và không tôn trọng người đã mất và gia đình của họ.

Chen Chunlong, giáo sư luật tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc nói gia đình có thể kiện Văn phòng dân sự huyện ra tòa.

 

Theo MTG

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang