Chính thức khởi động mạng lưới hợp tác về trí tuệ nhân tạo Việt Nam - Australia

author 07:20 31/08/2021

(VietQ.vn) - Mạng lưới hợp tác về trí tuệ nhân tạo Việt Nam - Australia do Bộ Khoa học và Công nghệ khởi xướng đã chính thức được khởi động.

Mạng lưới hợp tác về trí tuệ nhân tạo Việt Nam - Australia nằm trong khuôn khổ chương trình quảng bá chiến lược quốc gia trí tuệ nhân tạo (AI). Mạng lưới tập hợp 2 đối tượng là cá nhân và doanh nghiệp/tổ chức có quan tâm đến lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và các ngành liên quan trực tiếp tới trí tuệ nhân tạo. Tất cả đối tượng tham gia mạng lưới đều góp phần quan trọng vào sự phát triển của trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

Các cá nhân có thể đăng ký tham gia mạng lưới bao gồm: Nhà khoa học (scientists), các chuyên gia (specialists) và cán bộ ứng dụng (practitioners), kể cả các cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực này là người Việt Nam ở nước ngoài.

Bước đầu, mạng lưới sẽ xây dựng phần mềm quản lý và không gian cộng đồng trực tuyến để các thành viên tham gia sinh hoạt định kỳ, chia sẻ, đóng góp và phát triển ngành AI tại Việt Nam. Sau đó, mạng lưới sẽ mở rộng hợp tác tới nhiều quốc gia khác và hướng tới xây dựng một cộng đồng AI bền vững với nhiều hoạt động phát triển ngành khoa học máy tính này tại nước ta.

“Chúng tôi mong muốn học hỏi từ Australia cũng như các nước khác để tạo môi trường thuận lợi cho phát triển AI tại Việt Nam, hiện thực hóa mục tiêu rất tham vọng đặt ra trong Chiến lược quốc gia về AI, đưa Việt Nam vào Tốp 4 ASEAN và 50 nước hàng đầu thế giới về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI vào năm 2030", Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho biết.

Mạng lưới hợp tác về trí tuệ nhân tạo Việt Nam - Australia do Bộ Khoa học và Công nghệ khởi xướng đã chính thức được khởi động. 

Khởi động mạng lưới này, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các đối tác kêu gọi mọi cá nhân và tổ chức đang hoạt động về AI tại Việt Nam ghi danh tham gia. Mục tiêu là trong năm 2021, thu hút ít nhất 100 doanh nghiệp và 1.000 cá nhân ghi danh, sinh hoạt tại trang facebook.com/groups/mangluoiai.

Ông Tom Wood, Giám đốc Chương trình Aus4Innovation (Chương trình Hợp tác trong khuôn khổ thỏa thuận Quan hệ hợp tác Đổi mới sáng tạo Australia-Việt Nam) cho biết: “Aus4Innovation có một kế hoạch toàn diện nhằm hỗ trợ phát triển AI tại Việt Nam, mạng lưới này là một trong những hoạt động đó. Đại dịch COVID-19 buộc chúng ta phải thay đổi cách làm việc và hoạch định tương lai. Chúng tôi tin rằng AI sẽ đóng vai trò thiết yếu trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, giúp nền kinh tế Việt Nam thích ứng tốt hơn với các thay đổi và trở nên hiệu quả hơn trong tương lai không xa”.

Trước đó, nhằm đẩy mạnh hợp tác về tri thức và đổi mới sáng tạo với Việt Nam, vào tháng 5, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia cũng quyết định tăng ngân sách cho giai đoạn 1 của Chương trình Aus4Innovation thêm 3,5 triệu AUD, nâng tổng ngân sách chương trình lên 13,5 triệu AUD giai đoạn 2017-2022, đồng thời, tái khẳng định việc triển khai giai đoạn 2 của Chương trình đến năm 2035.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang