Chọn mua bình nước nóng an toàn, tiết kiệm đơn giản đến bất ngờ

author 15:58 17/11/2020

(VietQ.vn) - Chọn được bình nước nóng an toàn và tiết kiệm năng lượng, bạn sẽ không lo chập cháy, điện giật lúc đang tắm hay sợ “đau ví” lúc thanh toán hóa đơn điện mùa đông.

Cận kề mùa đông, nhiều gia đình có nhu cầu sắm bình nước nóng hoặc thay mới thiết bị cũ đã xài lâu năm. Giống như “trứng rán cần mỡ, bắp cần bơ”, ai cũng cần xài nước nóng trong thời tiết này. Song khác với các đồ điện trong nhà chỉ cần sang xịn đẹp, thì sắm bình nóng lạnh nhất định phải lưu ý đến loạt tiêu chí sau.

Tiêu chí 1: An toàn trên hết

Bình nước nóng sử dụng điện có 2 loại. Loại bình nhỏ gọn, làm nóng nước trực tiếp bằng thanh đốt, không cần bình chứa bên trong, phù hợp với thời tiết mát mẻ của Sài Gòn mùa này. Trong khi đó, chỉ có loại bình lớn, làm nóng gián tiếp mới có thể khắc trị được nguồn nước lạnh tê tái dưới 20 độ của mùa đông Hà Nội.

Song dù xài bình nào, cơ chế vẫn là dẫn điện 220V qua thanh gia nhiệt để đun nóng nước. Bình mới tậu ít phải lo hư hao, song nhiều gia đình dùng cả chục năm không thấy vấn đề gì mà quên đi sự tồn tại của nó. Cho đến khi nguy cơ rò rỉ điện và chập cháy xảy ra, người ta mới giật mình rỉ tai nhau nên tắt bình trước khi tắm.

An toàn là trên hết, vậy nên anh Tấn Sơn, chủ cửa hàng bình nóng lạnh trên Phố Huế (Hà Nội) thường khuyên khách chọn những thương hiệu nào trang bị càng nhiều lớp bảo vệ càng tốt. Bình chỉ có 2-3 lớp bảo vệ khá rẻ, người mua tưởng lợi nhưng so về độ bền lại hóa thiệt. Còn các bình đến từ thương hiệu lớn như Ferroli giá cao hơn, song trang bị đến 4 cấp độ bảo vệ an toàn tuyệt đối cho người dùng.

Khi tư vấn cho khách, anh Sơn rất chú trọng vào 4 cấp độ bảo vệ này bao gồm thiết bị chống giật ELCB; Rơle điều chỉnh nhiệt độ tự động ngắt khi nước chạm ngưỡng 75 độ; Rơle an toàn chống quá nhiệt, chống cháy khô khi mất nước đầu vào; cuối cùng là Van an toàn xả áp tránh cháy nổ. Là một khách hàng thông thái, bạn hãy quan tâm đến những yếu tố an toàn này trước khi xem đến thiết kế hào nhoáng của bình.