Chủ động điều hành giá sau Tết, cân đối cung cầu

author 16:27 15/02/2022

(VietQ.vn) - Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội ngành hàng và các doanh nghiệp lớn triển khai quản lý, điều hành giá sau Tết Nguyên đán.

Cụ thể, bộ đề nghị các cơ quan, đơn vị chủ động theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng quan trọng, thiết yếu sau Tết, nhất là các dịch vụ có nhu cầu tăng cao như vận tải, du lịch tại điểm vui chơi, tham quan, lễ hội và những mặt hàng có xu hướng tiếp tục tăng giá như xăng dầu, vật liệu xây dựng phục vụ các công trình trọng điểm,...

Chủ động điều hành giá sau Tết Nguyên đán, cân đối cung cầu. Ảnh minh họa.

Giới chuyên gia nhận định, động thái này của Bộ Tài chính được đánh giá là kịp thời, khi nhóm hàng hóa nguyên, nhiên liệu đầu vào của nền kinh tế như xăng dầu, khí hóa lỏng,… trên thị trường thế giới tiếp tục tăng mạnh.

Trước đó, dự báo cho thấy, sẽ có một số yếu tố gây áp lực lên mặt bằng giá sau Tết, các chính sách hỗ trợ, kích thích kinh tế cũng có tác động nhất định lên mặt bằng giá cả. Trong kỳ điều hành ngày 11/2 vừa qua, giá xăng đã tăng gần 1.000 đồng/lít, gây sức ép rất lớn đến mặt bằng giá nói chung và giá các mặt hàng sử dụng xăng dầu là đầu vào cho sản xuất. Bên cạnh đó, giá nhiều mặt hàng nguyên liệu, vật tư cũng chịu áp lực lớn từ xu hướng tăng giá trên thế giới.

Một số yếu tố thuận lợi giúp các cơ quan, đơn vị “giảm áp” trong điều hành, kiểm soát lạm phát như nguồn cung các mặt hàng tiêu dùng, lương thực dồi dào; thuế VAT nhiều loại hàng hóa, dịch vụ giảm từ 10 xuống 8%; các địa phương hạn chế hoạt động lễ hội đầu xuân,... Kinh nghiệm và sự kiên định trong chủ trương ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát của Quốc hội, Chính phủ thời gian qua cũng giúp củng cố niềm tin của doanh nghiệp và người dân vào môi trường kinh tế vĩ mô ổn định.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ cũng ban hành công điện khẩn chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị, trong đó có Bộ Tài chính, ngay trong quý I này, bố trí kinh phí đầy đủ, kịp thời cho các nhiệm vụ chi của ngân sách nhà nước; rút ngắn thời gian kiểm soát chi; phối hợp các cơ quan, đơn vị kịp thời xử lý vướng mắc về thanh, quyết toán; công khai tình hình thực hiện và tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của các bộ, cơ quan, địa phương trên các phương tiện truyền thông,...

Để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các chuyên gia kinh tế nhận định, các cơ quan quản lý cần theo dõi sát diễn biến kinh tế thế giới, tình hình lạm phát chung, diễn biến giá cả các mặt hàng nhiên liệu và vật tư chiến lược để kịp thời có giải pháp chủ động trong điều hành sản xuất trong nước, cân đối cung cầu và chính sách xuất nhập khẩu phù hợp, tạo điều kiện cho công tác quản lý, điều hành giá nhằm kiểm soát lạm phát trong nước ngay từ những tháng đầu năm 2022.

Mai Phương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang