Chủ tịch Quốc hội: Dệt may Việt Nam tiếp tục vững tin để đạt được kỳ tích mới

author 16:13 08/02/2022

Sáng 8/2, tới thăm Tập đoàn Dệt may Việt Nam nhân dịp Xuân mới Nhâm Dần, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn với bước phát triển nhảy vọt trong điều kiện khó khăn khắc nghiệt của năm 2021, Tập đoàn và các doanh nghiệp thành viên nỗ lực hơn nữa, tiếp tục dệt những ước mơ, khát vọng với niềm tin vào chính mình, niềm tin vào tương lai, tiền đồ của đất nước để gặt hái những thành công, kỳ tích mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Tập đoàn Dệt may Việt Nam cần tổng kết, đúc rút những kinh nghiệm hay, bài học đắt giá từ thực tiễn 2 năm vừa qua - Ảnh: VGP

Trao đổi với lãnh đạo Tập đoàn tại trụ sở chính và trò chuyện trực tuyến với các cán bộ, công nhân ưu tú đại diện cho hơn 150 nghìn người lao động của Tập đoàn tại gần 70 điểm cầu ở 31 tỉnh, thành phố trong cả nước, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi tới  toàn thể cán bộ, người lao động những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Năm 2021 là năm thử thách khắc nghiệt chưa từng có đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp do tác động của đại dịch COVID-19, trong đó dệt may là một trong những ngành thâm dụng lao động nhiều nhất nên tác động tiêu cực của dịch bệnh càng nặng nề hơn. Song ngành dệt may không những trụ vững mà còn đạt được những kết quả phát triển hết sức ấn tượng với kim ngạch xuất khẩu đạt trên 40,4 tỷ USD, tăng trưởng gần 15%, vượt mức tăng trưởng của năm 2019 dù 19 tỉnh phía nam gần như phải ngừng sản xuất trong suốt quý III. Cùng với đó, ngành dệt may Việt Nam vẫn giữ được vị trí quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng ngành dệt may, trong đó có Tập đoàn Dệt may Việt Nam "đã làm nên những điều kỳ diệu. Càng trong khó khăn, thử thách, càng có sức bật mạnh mẽ. Thành công của ngành dệt may và Tập đoàn Dệt may Việt Nam là minh chứng hết sức sinh động cho sức sống mãnh liệt và tinh thần linh hoạt, đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp Việt Nam nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung trong điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và cạnh tranh ngày càng gay gắt".

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Tập đoàn Dệt may Việt Nam cần tổng kết, đúc rút những kinh nghiệm hay, bài học đắt giá từ thực tiễn 2 năm vừa qua.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị ngành "tuyệt đối không được ngủ quên trên vòng nguyệt quế", đồng thời chủ động thích ứng với sự thay đổi của dòng vốn đầu tư và chuỗi cung ứng khu vực, toàn cầu; nắm bắt các cơ hội, các xu hướng thay đổi trong chuỗi cung ứng quốc gia cũng như mối quan hệ trong chuỗi cung ứng dệt may toàn cầu. Tiếp tục tái cơ cấu mạnh mẽ cả về thị trường và chuỗi giá trị sản phẩm, quản trị sản xuất, nhân sự và tài chính, đặt trọng tâm vào đổi mới sáng tạo trong mô hình quản lý, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, tiên phong trong mô hình công nghệ mới, xây dựng mô hình doanh nghiệp sạch, sản xuất xanh và phát triển bền vững.

Theo Chủ tịch Quốc hội, cùng với thị trường xuất khẩu, ngành phải chú trọng hơn nữa thị trường nội địa, với quy mô 100 triệu dân, đang có nhu cầu rất lớn cả về số lượng và chất lượng các sản phẩm may mặc, thời trang thì đây là thị trường lớn và hết sức tiềm năng. Ở lĩnh vực này, Tập đoàn cần chú trọng các dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu của thị trường trong nước, có chất lượng tốt, giá cả hợp lý, tạo điều kiện cho các tầng lớp nhân dân, nhất là người có thu nhập thấp, người nghèo tiếp cận được sản phẩm.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh yêu cầu xây dựng thương hiệu thời trang Việt Nam, từ thị trường nội địa hướng ra thị trường quốc tế. Dệt may Việt Nam không thể cứ gia công mãi mà phải phát triển ngành công nghiệp thời trang. Hiện nay, Tập đoàn đã có những điều chỉnh về chiến lược phát triển trong giai đoạn tới. Theo Chủ tịch Quốc hội, việc điều chỉnh này phải hướng đến mục tiêu từng bước vươn lên các thang bậc cao hơn trong chuỗi giá trị về thiết kế và thương hiệu của ngành dệt may toàn cầu, quyết tâm nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm dệt may Việt Nam. Tập đoàn cần tiếp tục làm tốt hơn nữa vai trò hạt nhân, đầu tàu trong thực hiện quyết tâm này.

Để làm được các mục tiêu nêu trên, ngay từ những ngày đầu năm 2022, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tập đoàn sớm xây dựng và tổ chức thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Tiếp tục rà soát để phủ kín vaccine cho người lao động...

Tập đoàn cũng cần tích cực, chủ động tận dụng mọi cơ hội từ gói chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ phục hồi kinh tế - xã hội vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ nhất và Nghị quyết số 11 ngày 30/1/2022 của Chính phủ.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý Tập đoàn cần tiếp tục củng cố, xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ. Tăng cường công tác xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong việc tập hợp, đoàn kết và xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại, lớn mạnh, lực lượng tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ phát triển đất nước nhanh và bền vững.

Theo Báo Chính phủ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang