Sự thật tin tức uống cà phê có thể gây ung thư

authorNinh Lan 09:30 04/04/2018

(VietQ.vn) - Cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học vững chắc nào chứng minh được rằng uống cà phê sẽ gây ung thư ở người.

Sự kiện: Vụ phế phẩm cà phê trộn pin ở Đắk Nông

Mới đây, một thẩm phán ở Los Angeles vừa đưa ra phán quyết buộc Công ty Starbucks và các hãng bán cà phê khác phải gắn nhãn cảnh báo nguy cơ ung thư lên các sản phẩm cà phê bán tại California. Điều này gây hoang mang cho hàng vạn tín đồ yêu thích cà phê trên toàn thế giới vì cà phê vốn được coi là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Vậy uống cà phê có thực sự làm gia tăng nguy cơ ung thư?

Câu trả lời là cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học vững chắc nào chứng minh được rằng uống cà phê sẽ gây ung thư ở người. Ngược lại, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác động tích cực của hạt cà phê với những căn bệnh như đái tháo đường, Parkinson, xơ gan,... thậm chí còn chống lại một số bệnh ung thư nhất định. Năm 2016, Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa cà phê ra khỏi danh sách các chất có thể gây ung thư.

Cà phê rang chứa acrylamide là nguyên nhân khiến các hãng cà phê ở California phải dãn nhãn cảnh báo ung thư trên sản phẩm của mình. Ảnh: ScienceDaily.

Tuy nhiên, nguyên nhân gây tranh cãi ở đây là việc cà phê rang chứa acrylamide- một chất gây ung thư tác động tới gen người (Genotoxin) được sinh ra khi nung nóng các thực phẩm giàu tinh bột được ở nhiệt độ cao. Các thí nghiệm cho thấy một lượng cao acrylamide có thể gây ra ung thư ở động vật, nhưng điều này chưa được chứng minh ở người. Và bạn cũng sẽ không thể uống nhiều cà phê đến mức có khả năng bị ung thư.

Top 5 thực phẩm cấm kị người bị thủy đậu tuyệt đối không ăn(VietQ.vn) - Dưới đây là danh sách những thực phẩm cấm kị, người đang bị thủy đậu tuyệt đối không ăn kẻo gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Dựa trên các thí nghiệm với chuột, Cơ quan Bảo vệ Môi trường đã tính toán được rằng nguy cơ phát triển ung thư do tiếp xúc với acrylamide sẽ tăng lên nếu bạn uống với tỉ lệ 4.5 mg acrylamide trên 0,2 lbs cân nặng mỗi ngày. Để dễ hình dung, nếu bạn nặng tầm 150 lbs (khoảng 68kg) thì sẽ phải tiêu thụ 307 mg acrylamide thì mới có nguy cơ bị ung thư. Trong khi một cốc cà phê chỉ chứa khoảng 0.45mg acrylamide.

Bà Kathryn Wilson, một người từng làm việc trong Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết ngay cả khi bạn bỏ uống cà phê thì lượng acrylamide bạn hấp thụ cũng không giảm đi mấy. Acrylamide rất phổ biến trong chế biến thực phẩm, vì vậy muốn loại bỏ nó hoàn toàn thì chúng ta sẽ chỉ được ăn thức ăn sống hoặc luộc. Theo bà, chúng ta nên quan tâm hơn đến những nguyên nhân chính dẫn đến ung thư như hút thuốc, béo phì hay lười vận động.

Xuân Hồng (theo DailyMail)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang