Chung tay kết nối tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn

author 19:21 06/11/2020

(VietQ.vn) - Các hoạt động kết nối tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn ngành Công Thương đã góp phần hình thành chuỗi cung ứng giữa nhà sản xuất và nhà phân phối, một mặt hỗ trợ tiêu thụ, mặt khác giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận với các sản phẩm thực phẩm an toàn.

Đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng tại “Hội nghị kết nối tiêu thụ các sản phẩm an toàn ngành Công Thương” diễn ra ngày 6/11/2020 tại Hà Nội.

Hội nghị là một trong những hoạt động chính, nổi bật trong chuỗi sự kiện thuộc Chương trình “Hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn ngành Công Thương” năm 2020.

Bộ Công Thương tích cực triển khai các hoạt động phát triển hệ thống phân phối và kết nối tiêu thụ thực phẩm an toàn. 

Hội nghị đã thu hút gần một trăm đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn đến từ khắp các vùng miền và đơn vị phân phối lớn như: Liên hiệp Các hợp tác xã thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (Sài gòn Co.op), Công ty TNHH MM Mega Market, Tập đoàn Central Retail, Công ty TNHH Bán lẻ BRG, Công ty Cổ phần Thương mại Bách hóa Xanh, Liên hiệp HTX tiêu thụ Nông sản an toàn Việt Nam (UCA), Trạm dịch vụ V52 Hải Dương, Công ty cổ phần Bữa ăn an toàn (BAAT group),... Các bên đã cùng tìm hiểu nhu cầu, thông tin sản phẩm, đi đến các thỏa thuận tiêu thụ sản phẩm cũng như định hướng thị trường.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết, ngoài việc ban hành các chính sách về quản lý an toàn thực phẩm ngành Công Thương, thời gian qua, Bộ Công Thương cũng tích cực triển khai các hoạt động nhằm phát triển hệ thống phân phối sản phẩm thực phẩm an toàn và quản lý chợ an toàn thực phẩm, kết nối tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn; tổ chức nhiều hoạt động nhằm kích cầu tiêu dùng, thực hiện chương trình xúc tiến thương mại quốc gia; phối hợp với các bộ, ngành kiểm soát và ngăn chặn việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Những hoạt động kết nối này đã góp phần hình thành chuỗi cung ứng giữa nhà sản xuất và nhà phân phối, một mặt hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn, mặt khác giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận với các sản phẩm thực phẩm an toàn- Thứ trưởng Cao Quốc Hưng nhấn mạnh.

Theo bà Lê Việt Nga- Phó Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước, để góp phần thúc đẩy hệ thống phân phối phát triển và đáp ứng ngày càng tốt các điều kiện về an toàn thực phẩm, Bộ Công Thương thường xuyên tuyên truyền phổ biến việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm; tổ chức các chương trình giới thiệu, quảng bá thực phẩm an toàn tại hệ thống các siêu thị lớn nhằm kết nối nguồn hàng thực phẩm an toàn và hệ thống phân phối tại địa phương.

Hiện cả nước có 1.084 siêu thị, 204 trung tâm thương mại và hàng ngàn cửa hàng chuyên doanh và cửa hàng tiện lợi hiện đại hoạt động theo mô hình chuỗi, được phân bổ chủ yếu ở các thành phố lớn. Bên cạnh đó, trong khuôn khổ chương trình bình ổn thị trường năm 2019, cả nước cũng có khoảng 20.000 điểm bán bình ổn thị trường, là những điểm bán được người tiêu dùng toàn quốc tin cậy về an toàn thực phẩm và giá cả ổn định- bà Lê Việt Nga cho hay.

Hội nghị thu hút gần một trăm đơn vị sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn từ khắp các vùng miền và các đơn vị phân phối lớn 

Tại Hội nghị, cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và các chuyên gia kinh tế đã thảo luận, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy hoạt động sản xuất, phân phối sản phẩm thực phẩm an toàn, hoàn thiện và nâng cao hiệu quả hoạt động của các chuỗi liên kết thực phẩm an toàn từ sản xuất đến tiêu thụ.

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng khẳng định, những ý kiến của các Bộ, ban ngành, các doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế sẽ được Bộ Công Thương tổng kết nhằm xác định, nắm bắt nhu cầu kết nối tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm an toàn ngành Công Thương; từ đó đề xuất kế hoạch, nhiệm vụ nhằm đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn trong nước nói chung.

Trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ kết nối tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm an toàn ngành Công Thương năm 2020, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, TP Hà Nội, từ ngày 7-8/11/2020 cũng diễn ra nhiều hoạt động hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn như: Tổ chức các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm thực phẩm an toàn; các hoạt động trải nghiệm thực phẩm an toàn và nhiều hoạt động truyền thông hấp dẫn nhằm tuyên truyền thông điệp Chung tay kết nối tiêu thụ thực phẩm an toàn.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang