Chuột đồng- kẻ bán người mua tới tấp trên chợ mạng, chuyên gia cảnh báo gì?

author 14:44 03/11/2020

(VietQ.vn) - Chuột đồng là món ăn được khá nhiều người thích nhất là dân hay nhậu. Tuy nhiên theo lời khuyên của các chuyên gia, món ăn này tiềm nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe.

Theo ghi nhận của báo Dân Trí, chuột đồng là món ăn khoái khẩu, yêu thích của nhiều người. Theo ghi nhận tại một số chợ ở Hải Dương, Thanh Hóa lượng người bán và người mua chuột đồng lúc nào cũng đông đúc.

Gần 2 tuần nay, anh Hải (Thanh Hóa) luôn chân luôn tay chốt đơn hàng cho khách. Anh cho biết, trung bình mỗi ngày, anh vận chuyển 10kg chuột đồng ra Hà Nội. Thịt chuột sẽ được anh làm sạch, cấp đông, đóng vào thùng xốp và gửi cho khách. Giá chuột đồng nguyên con hiện dao động 60.000 - 80.000 đồng/kg, còn loại cấp đông, đã làm sạch thì từ 120.000 - 150.000 đồng/kg.

"Từ ngày có facebook, tôi chủ yếu là bán qua mạng, khách chỉ cần cọc tiền trước là 1 - 2 hôm sau có hàng. Giờ phương tiện thuận lợi nên khách ở đâu tôi cũng nhận, không như trước" - anh nói.

Thịt chuột đồng ngon nhưng nên cẩn thận khi ăn. Ảnh: Dân trí 

Anh Hải cho biết, để có đủ nguồn cung, anh phải tập hợp một đội quân chuyên đi săn chuột đồng. Địa điểm bắt chuột thường là những cánh đồng vừa thu hoạch, còn thơm mùi lúa mới. Hoặc là những bờ ruộng, nơi có nhiều hang, lỗ, ổ cư trú của loài chuột. Tùy vào yêu cầu của khách mà chuột sẽ được cấp đông hoặc thui trước khi vận chuyển. Bởi nhiều quán họ ngại làm, ngại thịt nên giao hết việc làm sạch cho bên cung cấp. Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà chuột sẽ được chế biến thành các món ăn như chuột rán, chuột nướng, chuột sả ớt.

Vừa rao bán 5kg chuột đồng trên chợ mạng, anh Trung (Hải Dương) cho biết, năm nay, anh làm ăn khá vào cầu khi đánh bắt được khá nhiều chuột. Ngoài bán buôn cho các quán ăn, nhà hàng, anh còn bán lẻ trên chợ mạng. Đa phần, chuột tôi bán là chuột đồng khoảng 200 - 300g/con, chứ không phải loại chuột cống như mọi người hay thấy. Nếu mỗi ngày, thợ bắt được 5 - 6kg chuột hơi thì sau khi làm sạch sẽ còn 2,5 - 3kg thịt, tính ra cũng kiếm được 300.000 - 400.000 đồng/ngày.

Còn chị Thu Hà (Thạch Thất, Hà Nội) chia sẻ, chị thường đóng thịt chuột vào từng hộp, tách xương và ướp gia vị sẵn để bán online. Mỗi hộp thịt chuột có khối lượng là 500g được bán với giá 120.000 đồng/hộp. Nhẩm tính, từ đầu vụ, chị đã bán ra thị trường khoảng 200 - 300 hộp thịt chuột, thu về cả triệu đồng tiền lãi.

Chị Hà chia sẻ thêm. "Tôi thì không đi bắt được, nên phải mua chuột qua các thương lái hoặc hàng của người làng đi bắt về. Sau đó, tôi mới làm thịt, ướp gia vị và rao bán, thế nên, khách của tôi đa phần là khách lẻ. Tuy túc tắc nhưng mỗi mùa chuột đồng, tôi cũng thu về cả chục triệu đồng".

Theo chị Hà, chuột đồng vốn được coi là món đặc sản với nhiều thượng khách. Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà chuột sẽ được chế biến thành các món như chuột rán, chuột nướng, chuột sả ớt, chuột nấu giả cầy.

Nguy cơ gây hại sức khỏe từ các loại trà hoa khô không rõ nguồn gốc(VietQ.vn) - Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT tỉnh Hà Giang thu giữ 160 kg thực phẩm là hoa Cúc khô, hoa Nhài khô không xuất trình được nguồn gốc hợp pháp.

Dù là món khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên theo bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng và Thực phẩm TP.HCM, thịt chuột chứa nhiều chất đạm, béo, vitamine nhóm B, canxi, phốt pho… và khá bổ dưỡng. Tuy nhiên, hãy cẩn trọng khi dùng thịt chuột. Chuột thường sống ở cống rãnh hoặc đào hang nên môi trường không an toàn. Chưa hết, thức ăn của chuột không đảm bảo nên nguy cơ lây nhiễm các bệnh cho người là không tránh khỏi.

PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh- chuyên gia về thực phẩm cho biết, dinh dưỡng có trong thịt chuột tương đương thịt gà, heo… Tuy nhiên, chuột là loài gặm nhấm nên có nguy cơ mang nhiều mầm bệnh, nhất là dịch hạch. Cho dù bệnh này không lây qua đường ăn nhưng mầm bệnh có thể nhiễm qua vết thương hở trong quá trình sơ chế” - ông Thịnh nói. Do vậy, nên thận trọng khi chế biến và ăn thịt chuột.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang