Chuyên gia cảnh báo: Tòa nhà bọc kính có thể gây 'ngộ độc ánh sáng'

author 12:36 02/09/2019

(VietQ.vn) - Các chuyên gia cho rằng, con người có thể bị ngộ độc ánh sáng từ các ngôi nhà bọc kính đang mọc như nấm hiện nay.

Hiện nay, không chỉ riêng trên địa bàn thành phố Hà Nội mà ở khắp các tỉnh thành có rất nhiều công trình dân dụng lớn nhỏ sử dụng kính phản quang, che phủ phần mặt tiền hoặc bọc toàn bộ mặt ngoài của khối công trình. Những tổ hợp kính này trông khá đẹp mắt và có thể tiết kiệm năng lượng nhưng lại rất có hại cho người bên ngoài.

Theo các chuyên gia, nếu giữa trưa hè, hoặc khi trời nắng, mặt trời chiếu vào những tòa nhà được sử dụng vật liệu bằng kính phản quang, hẳn sẽ là một thử thách lớn đối với bất cứ ai nhìn trực diện vào các tòa nhà này.

Mặc dù những toà nhà trang trí bằng vật liệu kính tận dụng được tối đa ánh sáng ngoài trời, nhưng mức độ bắt nắng của người làm việc lâu trong những toà nhà này cũng rất lớn. Hơn nữa, nếu ngồi ở văn phòng nhìn ra ngoài thì không sao nhưng nếu có việc phải ra ngoài mà nhìn vào tòa nhà thì chỉ được khoảng vài phút có thể thấy hoa mắt, chóng mặt như người bị say sóng.

 Con người có nguy cơ bị ngộ độc ánh sáng từ các tòa nhà bọc kính. Ảnh minh họa

TTXVN đưa tin, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ánh sáng phản quang từ các tòa nhà bọc kính đều vượt mức chịu đựng của đôi mắt. Tuy nhiên, căn bệnh “ngộ độc ánh sáng” chỉ dừng ở mức khuyến cáo và các tòa nhà bọc kính không đúng quy chuẩn đang xuất hiện ngày càng nhiều.

Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp tại ngã tư phố Lê Duẩn với Nguyễn Thái Học (Hà Nội)… trông thì khá đẹp mắt thế nhưng mỗi khi nắng lên, đặc biệt là vào tầm 3h-5h chiều thì người dân sống xung quanh cũng như người tham gia giao thông như phải chịu một cực hình bởi ánh nắng phản quang từ tòa nhà.

Ông Đăng Khoa – Quận Đống Đa, Hà Nội: Vật liệu phản quang nhiều lắp ráp góc độ chuyên ánh sáng nên càng mệt, nói chung người già nhưng bọn trẻ con phải đi chỗ khác ở mắt hoa tít lên như bị kim châm vào mắt.

Theo các chuyên gia, đa phần hiện nay các tòa nhà xây dựng bằng kính đều sử dụng các loại kính một lớp, kính trong, chưa bảo đảm yêu cầu hệ số truyền nhiệt và độ an toàn.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ánh sáng phản quang từ các tòa nhà bọc kính đều trên 1.000 lux, trong khi mắt chúng ta chỉ chịu được độ ánh sáng khoảng 400 - 600 lux.

Sạc laptop trên ô tô- thói quen tai hại nhiều tài xế mắc có thể gây cháy nổ(VietQ.vn) - Nhiều người thường có thói quen sạc laptop trên ô tô nhưng lại không biết rằng điều này vô cùng nguy hiểm vì rất dễ gây cháy nổ.

Liên quan tới vấn đề này ông Nguyễn Thanh Thức, kiến trúc sư một công ty xây dựng thuộc Tập đoàn Xây dựng Hàn Quốc cho biết: “Trên thế giới đã có các khuyến cáo không nên dùng nhiều kính đối với các tòa cao tầng. Tại Singapore, vào những năm 1985-1995, một số tòa nhà sử dụng kính phản quang đã bị cấm sử dụng. Bởi theo chính phủ nước này, nó có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc ánh sáng rất nguy hiểm cho con người.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nếu tiếp xúc thường xuyên với các ánh sáng phản quang sẽ dẫn tới tình trạng nhức mắt, chóng mặt, thậm chí gây đau đầu, buồn nôn, mất ngủ…

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm – PCT Hội Quy hoạch và Phát triển Vn, Nguyên Giám đốc sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội: Thực tiễn xảy ra và đã có những tác động rất lớn, nhiều ngôi nhà phản quang đã gây phản quang tác hại với môi trường, thẩm mỹ, tăng nhiệt độ không khí bên ngoài, gây thụ cảm ánh sáng không tốt cho người đi đường, có thể gây ra tai nạn, chúng ta nhận thấy nhưng xử lý hay không là chưa có xử lý thích hợp, chưa đặt ra vấn đề xử lý vi phạm về mặt đứng sử dụng kính quá mức thì là tồn tại.

Trên thế giới đã có các khuyến cáo không nên dùng nhiều kính đối với các tòa cao tầng. Tại Singapore, vào những năm 1985-1995, một số tòa nhà sử dụng kính phản quang đã bị cấm sử dụng. Thậm chí, nhiều quốc gia ngộ độc ánh sáng được đưa vào danh mục quản lý nhà nước, nhưng tại Việt Nam, “căn bệnh” trên mới dừng ở mức khuyến cáo. Đồng thời, cũng vẫn tồn tại nhiều bất cập trong quản lý và xử lý những ngôi nhà gây ảnh hưởng tới môi trường và cuộc sống người dân như hiện nay.

Luật sư Nguyễn Phú Thắng – Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội: Khi các công trình xây dựng được cơ quan nhà nước thẩm quyền phê duyệt thì trước khi ban hành cần tại thời điểm đó ký hợp đồng nhập khẩu là kính phản quang, kính màu, tráng bạc từ nhà cung cấp đến năm 2017 thì bản thân vật liệu đó không phù hợp tuy nhiên nhà thầu thi công 1 phần nên yêu cầu cần cân nhắc đến lợi ích của nhà đầu tư của doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư.

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm – PCT Hội Quy hoạch và Phát triển Vn, Nguyên Giám đốc sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội: Tồn tại đầu tiên là việc cấp phép chỉ chú trọng mặt bằng không gian ranh giới lô đất chưa chú trọng vật liệu hoàn thiện, vật liệu chưa đầy đủ, rõ ràng, hiện nay chưa phổ biến tới người dân nhiều nên chưa có tác động nhiều khi nghiệm thu công trình thì chúng ta chú trọng đến nội dung khác được quy đỉnh rõ ràng như chiều cao, chỉ giới đường đỏ, mật độ xây dựng, ít chú trọng vật liệu  hoàn thiện, đôi khi chúng ta chưa kiểm tra

Để kiểm soát và quản lý chặt chẽ về chất lượng, tính năng kỹ thuật và phạm vi sử dụng, loại bỏ tối đa những tiềm ẩn có nguy cơ gây mất an toàn của loại sản phẩm kính trong các công trình xây dựng, các công trình sử dụng năng lượng hiệu quả, việc xây dựng những quy định cụ thể hóa bắt buộc những vị trí công năng, phải sử dụng kính an toàn, kính tiết kiệm năng lượng đúng quy chuẩn, quy định là điều mà các cơ quan quản lý Nhà nước nên đặc biệt quan tâm, nhất là trong xu thế phát triển như hiện nay.

Cần ban hành một số quy chuẩn liên quan đến lĩnh vực sử dụng kính an toàn và tiết kiệm năng lượng một cách cụ thể, đặc biệt là các quy định về chủng loại, đặc tính kỹ thuật, thiết kế, lắp đặt, kiểm tra thử nghiệm, sử dụng các loại kính.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang