Chuyên gia chỉ cách bảo quản gia vị dạng sệt để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

author 14:07 02/01/2025

(VietQ.vn) - Gia vị dạng sệt là những loại thực phẩm không thể thiếu trong quá trình chế biến các món ăn tuy nhiên việc bảo quản đúng cách thì không phải ai cũng biết.

Hiện nay, các cửa hàng hay siêu thị đều có rất nhiều loại gia vị khác nhau để phục vụ cho việc nấu ăn hằng ngày. Vì vậy, văn hóa sử dụng gia vị có mặt ở rất nhiều nơi trên thế giới, như là một cách để làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Chính vì lý do này nên vấn đề bảo quản gia vị cần được quan tâm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và không bị lãng phí.

Hầu hết những loại gia vị đều trải qua quá trình xử lý để có thể bảo quản được lâu. Điều này có nghĩa rằng các loại gia vị có thể trưng bày tại các cửa hàng trong thời gian dài mà không bị hỏng. Một số loại gia vị có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng kể cả sau khi mở nắp, tuy nhiên những nhãn hàng vẫn khuyến khích bảo quản chúng trong tủ lạnh để sản phẩm được tươi hơn. 

Trong đó các loại gia vị có chứa bơ sữa như kem chua, nước sốt trộn salad , bơ mè, bơ đậu phộng...chế biến sẵn nên được đưa vào tủ lạnh ngay. Bởi các loại gia vị giàu chất béo này thường dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí và thậm chí có thể tạo ra mùi khó chịu.

Cần có cách bảo quản gia vị đúng để đảm bảo an toàn. Ảnh minh họa

Điều này cũng áp dụng với tương ớt, sốt mayonnaise, mứt, thạch, wasabi...Các loại gia vị này ở dạng bán nhớt, sền sệt, có độ ẩm khoảng 60% nhưng một số vi sinh vật có khả năng chịu được áp suất thẩm thấu cao vẫn có thể phát triển và sinh sản trong đó. Vì vậy, loại gia vị này nên được bảo quản trong tủ lạnh sau khi mở để tránh hư hỏng.

Ngoài để các gia vị vào ngăn mát tủ lạnh thì cũng có thể làm đông bất cứ các loại gia vị nào, ngoại trừ những sản phẩm từ sữa. Sau khi rã đông gia vị có thể hương vị sẽ không còn được thơm ngon như ban đầu, tuy nhiên phương pháp này có thể sẽ khiến tuổi thọ của gia vị được kéo dài hơn. Lưu ý tủ đông nên được đặt từ 0 ̊F trở xuống. Với những gói tương cà hay mù tạt còn sót lại thì không cần cho vào tủ lạnh, tuy nhiên nếu đã mở ra và sử dụng thì nên dùng hết 1 lần và vứt đi nếu còn dư.

Những gia vị như tương đậu, mắm tôm... được làm thông qua quá trình lên men vi sinh vật. Nếu nhiệt độ môi trường cao sau khi mở nắp, vi sinh vật trong đó sẽ nhân lên nhanh chóng, vi sinh vật bên ngoài cũng có cơ hội xâm nhập, gây ra hiện tượng nhiễm khuẩn làm gia vị dễ bị hư hỏng.

Mặt khác, khi vi khuẩn hoạt động mạnh bên trong những gia vị lên men này có thể sinh ra lượng khí lớn. Lượng khí này bị dồn nén lại bên trong chai đựng, khi mở nắp chai, nó có thể tạo nên hiện tượng nổ, gây thương tích cho cơ thể và gây mất vệ sinh cho nhà bếp. Do đó, bảo quản gia vị lên men trong tủ lạnh là một lựa chọn khôn ngoan hơn cả.

Cũng giống như việc lưu trữ thực phẩm khác nên sắp xếp và tuân theo nguyên tắc cái nào mua trước thì sẽ sử dụng trước. Điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí và theo dõi được ngày hết hạn của sản phẩm được thuận tiện hơn.

Gia vị nào có mùi vị khác lạ, nhìn màu sắc bất thường, xuất hiện nấm mốc, lớp màng vẩn đục nổi lên trên thì đó chính là dấu hiệu của tình trạng đã bị hư. Vì vậy, cần loại bỏ chúng ngay và không nên ăn bất cứ loại gia vị nào như vậy.

Bảo quản gia vị khô hay ướt là một quá trình rất chi tiết và đòi hỏi sự kỹ lưỡng. Vì vậy, luôn phải tham khảo thật kỹ những thông tin này trên bao bì sản phẩm và có cách sắp xếp hợp lý để đảm bảo sử dụng an toàn.

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12627:2019 bột canh gia vị và hạt nêm- xác định hàm lượng mononatri glutamat bằng phương pháp chuẩn độ

Tiêu chuẩn này do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố quy định phương pháp chuẩn độ điện thế và chuẩn độ dùng chỉ thị màu để xác định hàm lượng mononatri glutamat trong bột canh gia vị và hạt nêm.

Về nguyên tắc nên hòa tan mẫu thử trong môi trường axit axetic. Chuẩn độ mononatri glutamat trong mẫu bằng dung dịch axit percloric 0,1 mol/lit. Xác định điểm tương đương (điểm kết thúc chuẩn độ) bằng chuẩn độ điện thế hoặc quan sát màu sử dụng chỉ thị metyl tím. Tất cả thuốc thử được sử dụng phải là loại tinh khiết phân tích. Việc lấy mẫu không quy định trong tiêu chuẩn này. Mẫu phòng thử nghiệm nhận được phải đúng là mẫu đại diện và không thay đổi trong suốt quá trình vận chuyển hoặc bảo quản.

Vân Thảo (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang