Cô gái xương thủy tinh mở cánh cửa hi vọng cho người khuyết tật

author 14:25 20/11/2019

(VietQ.vn) - Xây dựng Trung tâm dạy nghề và tạo việc làm cho người khuyết tật, cô gái xương thủy tinh Nguyễn Thị Thu Thương (35 tuổi) mong muốn tạo công ăn việc làm để những em khuyết tật có thêm thu nhập bằng chính sức lao động của mình và có thể trang trải được những việc khác cho cuộc sống của các em và có vốn cho tương lai.

Thương là con gái thứ hai trong một gia đình có 4 chị em. Bố là công nhân xây dựng, mẹ làm nông nghiệp và sửa chữa quần áo tại nhà, Thương là người duy nhất trong gia đình bị mắc bệnh xương thủy tinh bẩm sinh. 

Việc ngồi, hay đi đứng cũng là ngoài sức của Thương. Chị chỉ nằm và di chuyển bằng cách lăn dưới nền nhà. Đặc biệt xương của Thương rất dễ gãy, thậm chí ai đó vô tình ngã vào cũng làm xương gãy. Thương cũng không thể đến trường vì sợ các bạn ngã vào rồi gãy xương.

Thế nhưng, sau những nỗi đau ấy, Thương vẫn luôn vui vẻ yêu đời. Đòi mẹ dạy chữ, học hát theo tivi,... bất cứ điều gì có thể, Thương đều đòi mẹ học, làm và đều làm được.

Bằng nghị lực phi thường, Thương đã vươn lên trong cuộc sống

Trong một lần nhìn thấy mẹ cặm cụi bên chiếc máy may, không để ý gì đến xung quanh, dáng mẹ gầy hao mòn già hơn tuổi của mẹ. Chiếc máy may với mỗi sản phẩm được mười nghìn, hai mươi nghìn ấy, đã nuôi sống cả gia đình Thương, nuôi các anh chị em ăn học và cả chăm sóc cho Thương với rất nhiều tỉ mẩn, trong khi đó, Thương không giúp đỡ được gì cho mẹ mà chỉ ăn rồi nằm.

Năm tháng lớn dần, Thương đã suy ngẫm sâu sắc hơn về cuộc đời thì khát vọng làm một điều gì đó để ít nhất là tự lo được cho mình.

Thương nhớ lại mình đã từng được xem một chương trình trên tivi nói về những người khuyết tật không từ bỏ hy vọng, đó là những lớp học mà học viên đều là những người thiệt thòi.

Thương luôn tự nhủ: “Mình bị bệnh về xương nhưng đầu vẫn bình thường. Còn suy nghĩ được thì mình cố gắng học một nghề gì đó để có thêm thu nhập, bớt đi gánh nặng cho ba mẹ”.

Thương lập nên trung tâm dạy nghề và tạo việc làm cho người khuyết tật

Với suy nghĩ đó và tinh thần “không gì là không thể”, Thương xin mẹ đến cơ sở học nghề thủ công lưu niệm, làm đồ handmade (đồ dùng thủ công làm bằng tay), nghề đan cườm, đan len. Đôi tay yếu, không thể ngồi được, học cái gì cũng không hề dễ dàng, bù lại với quyết tâm, nên cuối cùng Thương cũng thành thạo những món nghề đã học.

Tự mày mò tự làm ra các sản phẩm với mẫu mã sáng tạo đa dạng, phong phú như đèn bàn, áo len, lọ hoa... Lúc đầu sản phẩm bán rất khó, nhưng với sự chia sẻ, giúp đỡ của những người bạn cùng cảnh ngộ ở nhiều nơi, những người yêu mến sản phẩm của Thương ngày càng nhiều, công việc làm không hết.

Thương bắt đầu dùng mạng xã hội, mở website bán hàng chuyên nghiệp. Sau một thời gian, nắm bắt được nhu cầu thị trường sản phẩm tranh giấy xoắn nghệ thuật, Thương quyết định mở rộng quy mô.

Bản thân bị khuyết tật nên Thương rất hiểu những khó khăn của những người cùng cảnh ngộ, cô mong muốn tạo công ăn việc làm để những em khuyết tật có thêm thu nhập bằng chính sức lao động của mình và có thể trang trải được những việc khác cho cuộc sống của các em và có vốn cho tương lai.

Sau 10 năm ấp ủ, Thương thành lập trung tâm đồ thủ công mỹ nghệ tại Phú Xuyên (Hà Nội), tạo việc làm và giúp đỡ những trẻ em khuyết tật để có một cuộc sống hạnh phúc, không còn cô đơn mặc cảm, hội nhập với xã hội tự tin hơn.

Hiện tại ngoài xưởng sản xuất đồ thủ công, Thương có một nhóm nhạc vừa bán hàng và tham gia các chương trình cộng đồng, quyên góp vận động cho các bệnh nhân nghèo có thêm kinh phí để chữa bệnh.
Nữ doanh nhân Trần Uyên Phương cùng chương trình Nối trọn yêu thương đến thăm Thương

Thương chia sẻ “tất cả mọi người hãy sống hết mình vì cuộc đời này chúng ta chỉ được sống một lần thôi, hãy luôn luôn kiên trì giữ niềm tin cho cuộc sống thì chắc chắn những điều tốt đẹp sẽ đến”.

Cùng chương trình Nối trọn yêu thương đến thăm cơ sở sản xuất đồ lưu niệm của Thương, nữ doanh nhân Trần Uyên Phương – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát rất ngưỡng mộ nghị lực của Thương, một cô gái bé nhỏ tạo nên một doanh nghiệp có thể nuôi được 16 người, làm những sản phẩm thủ công và bán sản phẩm ra nước ngoài”.

Nữ doanh nhân còn mang đến cho Thương một món quà đặc biệt, đó là cuốn sách Competing with Giants. Đây là cuốn sách do nữ doanh nhân viết cùng hai tác giả khác và được Forbestbooks xuất bản cuối năm 2018. Cuốn sách là câu chuyện thực tế về Tân Hiệp Phát, chia sẻ những bí quyết và kinh nghiệm của doanh nghiệp nội địa trong quá trình phát triển, vượt lên và cạnh tranh sòng phẳng với những tập đoàn đa quốc gia khổng lồ với phương châm hành động “Không gì là không thể”, dám ước mơ lớn và hành động mỗi ngày để đạt ước mơ đó.

Link: https://www.youtube.com/watch?v=8yousoAmM8M
Long Nguyễn
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot