Cơ hội xuất khẩu gỗ sang thị trường Pháp

author 16:48 25/03/2021

(VietQ.vn) - Với mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ, Việt Nam là thị trường cung cấp lớn thứ 10 cho Pháp, tỷ trọng chỉ chiếm 3,2% tổng lượng nhập khẩu, còn rất thấp so với nhu cầu nhập khẩu tại thị trường này.

Theo thông tin từ Trung tâm Nghiên cứu công nghiệp Italy (CSIL), Pháp đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực đồ nội thất ở cả châu Âu và trên toàn thế giới. Pháp là thị trường nhập khẩu lớn thứ hai châu Âu và thứ ba trên thế giới. Thị trường Pháp ngày càng tăng nhập khẩu đồ nội thất với lượng nhập khẩu chiếm 60% lượng tiêu thụ.

Pháp luôn là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong khối Liên hiệp châu Âu (EU). Pháp hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Việt Nam trong EU. Với mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ, Việt Nam là thị trường cung cấp lớn thứ 10 cho Pháp, tỷ trọng chỉ chiếm 3,2% tổng lượng nhập khẩu, còn rất thấp so với nhu cầu nhập khẩu tại thị trường này.

Pháp luôn là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong khối Liên hiệp châu Âu (EU). Ảnh minh họa. 

Đáng chú ý, do tác động của dịch Covid-19, tỷ lệ thất nghiệp của Pháp tăng cao trong năm 2020, khiến sức mua của người tiêu dùng suy giảm nên nhu cầu đối với hàng hóa giá rẻ tăng mạnh. Đây là phân khúc Việt Nam có giá cả cạnh tranh nhờ các ưu đãi từ Hiệp định Thương mại giữa EU và Việt Nam (EVFTA). Cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất mặt hàng này nhanh chóng nghiên cứu, chuẩn bị chiến lược tiếp cận thị trường một cách hiệu quả.

Đồ nội thất phòng khách và phòng ăn (mã HS 940360), ghế khung gỗ (mã HS 940161 + 940169) là hai mặt hàng chính trong cơ cấu mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ Pháp nhập khẩu trong năm 2020. Trong đó, đồ nội thất phòng khách và phòng ăn nhập khẩu có tốc độ giảm thấp nhất, với tỷ trọng chiếm 45,9% tổng lượng nhập khẩu, tăng 2,5 điểm phần trăm so với năm 2019. Trung Quốc là thị trường cung cấp mặt hàng đồ nội thất phòng khách và phòng ăn lớn nhất cho Pháp, tiếp theo là Ba Lan, Italy, Bỉ, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Việt Nam…

Ghế khung gỗ nhập khẩu đạt 200 nghìn tấn, trị giá 947,4 triệu EUR (tương đương 1,13 tỷ USD), giảm 10,3% về lượng và giảm 8,8% về trị giá so với năm 2019. Tỷ trọng nhập khẩu mặt hàng này chiếm 18,5% tổng lượng nhập khẩu, giảm 0,7% so với năm 2019. Việt Nam là thị trường cung cấp ghế khung gỗ lớn thứ 5 cho Pháp sau Trung Quốc, Italy, Rumania và Ba Lan. Tuy nhiên, lượng và trị giá nhập khẩu ghế khung gỗ từ Việt Nam đều giảm trong năm 2020.

Ngoài ra, các chuyên gia kinh tế cũng cho biết, để tận dụng tốt lợi thế và nắm bắt cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do trong thời gian tới, các doanh nghiệp gỗ cần tập trung đầu tư cho phát triển thương hiệu. Bởi đây là cách tốt nhất để ngành gỗ Việt Nam nâng tầm sản phẩm xuất khẩu trên thị trường thế giới.

Cảnh báo gian lận xuất xứ đối với một số sản phẩm ngành gỗ(VietQ.vn) - Cùng với cơ hội xuất khẩu thì rủi ro gian lận thương mại đang là thách thức hiện hữu mà một số sản phẩm ngành gỗ phải đối mặt.

Mai Phương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang