Cơ quan y tế Singapore, Brunei cảnh báo các thực phẩm chứa chất cấm

author 06:11 29/04/2021

(VietQ.vn) - Cục An toàn thực phẩm vừa nhận được thông tin cảnh báo các sản phẩm chứa chất cấm (trong đó có Sibutramine và Sennoside) từ Cơ quan y tế Singapore và Brunei.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, cơ quan này vừa nhận được Công văn số 278/QLD-ĐK ngày 14/04/2021 của Cục Quản lý Dược về việc Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HAS) và Cơ quan quản lý sản phẩm Y tế - Bộ Y tế Brunei thông báo qua Hệ thống Giám sát hậu mại ASEAN (PMAS) cảnh báo các sản phẩm thực phẩm có chứa chất cấm (theo danh sách dưới đây).

Danh sách các sản phẩm trong diện cảnh báo. 

Trước thông tin trên, Cục An toàn thực phẩm đã tiến hành kiểm tra, rà soát. Kết quả cho thấy, từ tháng 09/2014 đến nay, Cục An toàn thực phẩm không cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, Giấy Tiếp nhận đăng ký bản công bố cho các sản phẩm thực phẩm nêu trên.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không mua và không sử dụng sản phẩm có tên nêu trên và thông báo với cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này.

Trước đó, vào tháng 11/2020, Cục An toàn thực phẩm cho biết, Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HSA)  đã có thông báo về việc phát hiện các chất cấm có trong 7 loại thực phẩm bán tại Singapore. Cụ thể 7 sản phẩm là: Hamer Candies: Bào chế dạng kẹo; không có thông tin về nhà sản xuất; lý do thu hồi là do chứa chất N-desmethyl tadalafil (một tân dược được sử dụng để điều trị các vấn đề về chức năng tình dục ở nam giới và là thuốc điều trị theo đơn); Coco Curv: Bào chế dạng gói bột; không có thông tin về nhà sản xuất; lý do thu hồi là do sản phẩm có chất sibutramine 14,92 mg/gói; Choco Fit: Bào chế dạng gói; nhà sản xuất Body Perfector Resources P.O Box 6243, Persiaran Dato Menteri, 40000 Shah Alam, Selangor; lý do thu hồi là do sản phẩm có chất sibutramine;

Nutriline Thinsline: Bào chế dạng gói bột 15g; nhà sản xuất Nutriline Concept Sdn. Bhd; lý do thu hồi là do sản phẩm có chất sibutramine 14 mg/gói, 11,12 mg/gói; Nutriline Cleansline: Bào chế dạng gói 10 g; phân phối bởi Nutriline Wellness S Bhd. (nhà buôn), Nutriline Concept Sdn. Bhd. (nhà bán lẻ); lý do thu hồi là do sản phẩm có chất sennosides 11,84 mg/gói, 8,29 mg/gói; Wholly Fitz "PASSION LEMON TEA" withGuarana Powder and Hoodia Gordonii Extract: Bào chế dạng gói 15 g; không có thông tin về nhà sản xuất; lý do thu hồi là do sản phẩm có sibutramine 14,62 mg/gói và 13,14 mg/gói; Kimiso Dark Chocolate: Bào chế dạng gói 15 g; không có thông tin về nhà sản xuất; lý do thu hồi là do sản phẩm có chất sibutramine 1,44 mg/gói và chất diphenhydra mine 8,44 mg/gói.

Cục An toàn thực phẩm ngay lập tức đã tiến hành rà soát nội bộ. Kết quả là từ tháng 9/2014 đến tháng 11/2020, các sản phẩm trên chưa được cấp công bố tại Cục nhập khẩu vào Việt Nam. Tuy nhiên, trước thông tin trên, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng 7 thực phẩm chức năng này.

Sibutramine và sennoside đều là các loại tân dược, không được phép sử dụng trong sản phẩm thực phẩm chức năng.

Hoạt chất sibutramine từng được kê đơn thuốc giúp giảm cân, nhưng sau đó đã bị cấm tại Singapore từ năm 2010 do làm gia tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Còn sennoside dùng trong các thuốc có tính nhuận tràng, chỉ định dùng theo đơn.

Ngày 8/6/2010, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã ban hành công văn về việc ngưng cấp phép nhập khẩu nguyên liệu sibutramine. Năm 2011, Cục đình chỉ lưu hành và thu hồi các thuốc chứa hoạt chất sibutramine do có tác dụng không mong muốn. Cục cũng rút số đăng ký của tất cả thuốc có chứa hoạt chất sibutramine.

Bảo An

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang