Cốc nhựa dùng một lần: Sử dụng tràn lan, người dùng thờ ơ chất lượng

authorHòa Lê 15:15 06/01/2018

(VietQ.vn) - Tưởng chừng hữu ích và vô hại song cốc nhựa dùng một lần lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Tuy vậy ở Việt Nam người dùng vẫn thờ ơ trước chất lượng.

Cốc nhựa dùng một lần được sử dụng tràn lan

Theo khảo sát của PV tại các chợ lớn như chợ Đồng Xuân, chợ Phùng Khoang, chợ Hôm và một số chợ khác trên địa bàn Hà Nội, cốc nhựa dùng một lần được bày bán tràn lan với nhiều mẫu mã khác nhau. Những sản phẩm này có giá khá rẻ: cốc nhựa có giá từ 10.000 – 20.000 đồng/túi 50 chiếc.

Không chỉ được bày bán ở các chợ đầu mối, chợ lớn mà đồ nhựa dùng một lần còn được rao bán tràn lan trên các trang mạng với giá bán từ 17.000 – 25.000 đồng/túi 50 chiếc.

Với tính năng nhẹ, bền, dễ sử dụng và giá cả phải chăng… cốc nhựa dùng một lần đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng Việt. Ngày nay, đây là món đồ không thể thiếu tại cửa hàng đồ uống, đồ ăn nhanh hay trong những buổi party, picnic dã ngoại.

Vào mùa hè, cốc nhựa dùng một lần được sử dụng khá nhiều. Tại các cửa hàng bán nước giải khát như nước mía, trà sữa, chè, nước ép hoa quả... số lượng tiêu thụ cốc nhựa dùng một lần vào mùa hè tăng lên gấp 5 lần.

 

cốc nhựa dùng một lần

Cốc nhựa dùng một lần được sử dụng tràn lan tại các quán nước vỉa hè 

Trao đổi với Phóng Viên (PV), anh Minh (quản lý của một cửa hàng trà sữa GC trên đường Nguyễn Khánh Toàn cho biết, trung bình mỗi ngày quán trà sữa của anh tiêu thụ khoảng 300 cốc nhựa dùng một lần. “Vào mùa hè thì lượng khách uống nhiều hơn nên quán tôi trung bình một ngày tiêu thụ hết khoảng 400 cốc. Mùa đông thì ít hơn với khoảng 200 cốc. Tính trung bình là 300 cốc mỗi ngày”.

Chị Nguyễn Thu (chủ một cửa hàng bán chè trên đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: Cốc nhựa dùng một lần là sản phẩm được cửa hàng chị chọn dùng để đựng cho khách mua chè đem về và khách hàng gọi ship. Bởi mùa hè nắng nóng lượng khách ăn chè, mua về, gọi giao hàng nhiều nên số lượng cốc nhựa dùng một lần cũng tăng cao.

“Nếu mùa đông ngày tôi bán được khoảng 20 - 30 cốc chè thì mùa hè con số phải lên đến 100 cốc, trong đó số lượng mua về và gọi giao hàng chiếm đến 60%. Vậy nên số lượng cốc đựng cũng tăng lên đáng kể. Tôi cứ nhập khoảng 2.000 cốc/lần thì khoảng 20 ngày lại phải nhập thêm”, chị Thu cho biết.

Anh Tuấn (chủ quán nước mía tại cổng chợ Phùng Khoang) cho biết, quán nước của anh chỉ mở vào mùa hè và chỉ dùng cốc nhựa một lần để đựng chứ không dùng cốc thủy tinh hay các loại cốc khác. “Tôi mua hết hộp nhựa dùng một lần để đựng nước mía cho sạch sẽ, thuận tiện vì ở đây không có nước hay chỗ rửa, chỉ rửa bằng 1 – 2 xô nước xách đến thì không hợp vệ sinh, lại lỉnh kỉnh mất thời gian. Mùa hè, trung bình tôi bán được 150 cốc nước mía tương đương với 150 cái hộp. Được cái hộp nhựa này cũng rẻ nên tính ra không đáng bao nhiêu”, anh Tuấn cho hay.

Chia sẻ với PV, chị Báu (một chủ cửa hàng chuyên bán đồ nhựa tại chợ Đồng Xuân) cho hay, vào mùa hè sản phẩm hộp nhựa dùng lần tại cửa hàng chị bán rất chạy, do nhu cầu sử dụng để đựng đồ giải khát tăng cao. “Mùa đông thì ít người mua loại cốc này nhưng mùa hè thì bán chạy lắm, ngày nào cũng có người đến quán tôi hỏi mua mà toàn mua với số lượng lớn. Trung bình mỗi ngày tôi bán được khoảng 5.000 cốc, có ngày khách mua buôn nữa thì phải khoảng 10.000 cốc”.

Màng bọc thực phẩm PVC bảo quản đồ ăn nóng quá 70 độ dễ gây ung thư (VietQ.vn) - Theo các chuyên gia hóa học, người tiêu dùng không nên sử dụng màng bọc thực phẩm PVC nóng quá 70 độ C sẽ gây ra chất độc có thể dẫn tới ung thư.

Người dùng thờ ơ chất lượng

Theo khảo sát của PV, mặc dù có giá bán khá rẻ song ngoài lời giới thiệu của người bán thì các sản phẩm nhựa dùng một lần này phần lớn không có thông tin gì về địa chỉ cơ sở sản xuất, chất lượng sản phẩm, hạn sử dụng, hướng dẫn cách sử dụng an toàn...

Nói về nguồn gốc của màng bọc thực phẩm, bà Ca (chủ sạp bán đồ nhựa tại chợ Cầu Giấy) cho biết: “Đa số cốc nhựa dùng một lần này là sản xuất tại Việt Nam, một số thì liên doanh với nước ngoài còn đâu thì tôi cũng không biết, cứ thấy loại nào bán tốt là tôi nhập về bán”.

Còn đối với khách hàng sử dụng cốc nhựa dùng một lần, có lẽ do đã quá quen với việc sử dụng nên chẳng có ai thắc mắc hay cẩn thận yêu cầu đựng đồ uống, đồ ăn bằng vật dụng khác.

Trao đổi với PV, chị Hà sống tại Cầu Giấy cho biết: “Tôi vẫn hay mua nước mía, trà sữa, cháo,.. thường thấy có dùng loại cốc nhựa dùng một lần này, nói chung tôi thấy rất tiện và sạch sẽ. Còn chất lượng thì tôi chẳng bao giờ nghĩ đến vì nghĩ hàng đã bán ra thị trường thì phải được kiểm duyệt rồi nên chắc là tốt”.

cốc nhựa dùng một lần

Trên thế giới nhiều quốc gia tẩy chay cốc nhựa dùng một lần 

Trên thế giới, nhiều quốc gia cũng bắt đầu làn sóng tẩy chay đồ nhựa dùng một lần, điển hình như nước Pháp, Mỹ và Canada. Pháp là quốc gia đầu tiên thông qua luật cấm tất cả cốc, chén, dao, muỗng… sử dụng một lần làm bằng nhựa. Luật này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ năm 2020.

Tuy không quyết liệt như Pháp, nhưng cách đây 13 năm, chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) đã mạnh tay thực hiện những biện pháp nhằm giảm thiểu số lượng sử dụng đồ nhựa dùng một lần cũng như chiến dịch làm sạch đường phố.

Theo đó, những sản phẩm như bát, túi, hộp, cốc… làm bằng nhựa dùng một lần không được phép mua bán, sử dụng tại các siêu thị, cửa hàng ăn uống tại Đài Loan.

Theo quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm những vật dụng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm dùng trong ăn uống như màng ép, màng bọc thực phẩm thuộc diện phải kiểm soát về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, tại Việt Nam, vấn đề quản lý sản phẩm này này có lẽ vẫn còn nhiều điều phải bàn.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang