Con rùa biển cực hiếm khắc ký tự lạ trên mai đã được thả về biển

author 14:44 14/01/2016

(VietQ.vn) - Con rùa biển dài 90cm, rộng 80cm, nặng khoảng 50kg. Trên mai rùa phần sau cùng có 5 chữ nước ngoài.

Theo tin tức từ báo VnExpress, chiều 13/1, trong quá trình hành nghề thủy sản, ngư dân Nguyễn Xuân Ninh (trú xã Triệu An, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) bắt được một cá thể rùa biển. Con rùa biển dài 90cm, rộng 80cm, nặng khoảng 50kg. Trên mai rùa phần sau cùng có 5 chữ nước ngoài.

Ngay khi nhận tin báo, Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Trị, Ban quản lý khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ, Đồn biên phòng Cửa Việt phối hợp với UBND xã Triệu An vận động ngư dân, lập biên bản tiếp nhận và tiến hành thả cá thể rùa trên về lại môi trường tự nhiên. 

Cá thể rùa biển quý hiếm được ngư dân bắt. Ảnh: Chi cục bảo vệ thủy sản Quảng TrịRùa biển cực hiếm được ngư dân bắt. Ảnh: Chi cục bảo vệ thủy sản Quảng Trị

Ông Nguyễn Hoài Nam, Chi cục trưởng chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho hay, cá thể này dân gian hay gọi là vích, là một trong năm loài rùa biển quý hiếm tại Việt Nam, thuộc nhóm 1B, cấm săn bắt, khai thác, mua bán và vận chuyển.

Theo Công ước về buôn bán quốc tế những loài động thực vật hoang dã nguycấp (CITES), vích là loài động vật đặc biệt quý hiếm, thuộc nhóm 1B, nằm trong danh sách động vật hoang dã đang có nguy cơ tuyệt chủng, cấm mọi hành vi mua bán, vận chuyển.

Trước khi thả, con vích đã được gắn thẻ định vị để theo dõi được đường đi và có biện pháp bảo vệ. Còn về những chữ tượng hình được khắc trên mai rùa, các cán bộ của Chi cục đã lưu lại hình ảnh và sẽ tìm hiểu thêm về ý nghĩa của nó, báo Tri Thức Trẻ đưa tin. 

Mỹ Linh (T/h)


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang