Công bố bản đồ địa chất trên hành tinh có thể tồn tại sự sống

author 16:12 20/11/2019

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học vừa công bố bản đồ địa chất đầu tiên trên vệ tinh Titan của sao Thổ, với nhiều đồng bằng và đụn gò gồm các chất hữu cơ đã đóng băng và nhiều hồ chứa methane dạng lỏng. Việc công bố bản đồ mở ra hy vọng về việc nghiên cứu thêm một hành tinh có thể có sự sống ngoài Trái Đất.

Với đường kính 3.200 dặm (5.150 km), Titan là vệ tinh lớn thứ 2 trong Hệ Mặt trời, sau vệ tinh Ganymede của sao Mộc và lớn hơn cả sao Thủy. Titan cũng là vệ tinh duy nhất có một khí quyển đặc và là vật thể duy nhất, trừ Trái đất, có bằng chứng rõ ràng về các vật thể nước bề mặt ổn định. Các vật chất hữu cơ - có thành phần carbon vốn đặc biệt quan trọng để sinh vật sống phát triển - đóng vai trò hàng đầu trên Titan.

Nhà địa chất hành tinh Rosaly Lopes thuộc Phòng thí nghiệm Jet Propulsion của NASA cho biết: "Các chất hữu cơ rất quan trọng đối với sự sống trên Titan mà giới khoa học chúng tôi cho rằng có thể chứa cả đại dương nước bên dưới bề mặt đóng băng cứng”.

Theo các nhà khoa học, chất hữu cơ có thể thấm vào đại dương nước và tạo ra dưỡng chất cần thiết cho sự sống, nếu nó tồn tại ở Titan. Trên Trái đất, nước rơi xuống từ các đám mây và hòa vào các dòng sông, hồ và chảy ra các đại dương. Trên Titan, các đám mây tạo ra các loại hydrocarbon như methane và ethane - vốn là các loại khí trên Trái đất - dưới dạng lỏng do nhiệt độ quá lạnh của vệ tinh này. Mưa rơi ở khắp Titan nhưng các khu vực xích đạo khô hơn ở các cực.

Vệ tinh Titan dưới các góc nhìn hồng ngoại - Ảnh: NASA 

Các vùng đồng bằng (chiếm khoảng 65% diện tích bề mặt Titan) và các đụn, gò (chiếm 17%) tạo ra những mảng methane đóng băng hoặc những mảng hydrocarbon khác có rất nhiều ở độ cao trung bình và khu vực xích đạo. Các khu vực trung du và miền núi, được cho là những phần cứng của nước đóng băng, chiếm 14% bề mặt Titan.

Bản đồ địa chất này được công bố trên nhật báo Natura Astronomy, dựa trên các dữ liệu radar, hồng ngoại và các dữ liệu khác do tàu không gian Cassini của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thu thập. Tàu Cassini đã tiến hành nghiên cứu sao Thổ và các vệ tinh của nó từ năm 2004-2017. Bản đồ đã được lập ra 7 năm trước khi NASA dự định phóng tàu vũ trụ Dragonfly để đưa một tàu đổ bộ di động lên nghiên cứu các thành phần hóa học trên Titan và khả năng sự sống. Theo kế hoạch, Dragonfly bắt đầu sứ mệnh nghiên cứu Titan vào năm 2034.

Bảo Lâm (Theo Nature, ScienceAlert)

Người ngoài hành tinh có thể đang theo dõi Trái Đất từ các thiên thể gần?(VietQ.vn) - Những tiểu hành tinh hoặc những tảng đá không gian bay gần Trái Đất có thể là địa điểm lý tưởng cho người ngoài hành tinh "quan sát" Trái Đất.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot