Cộng đồng doanh nghiệp bán lẻ kiến nghị Thủ tướng sớm ban hành Nghị định về xăng dầu

author 06:52 16/05/2023

(VietQ.vn) - Cộng đồng doanh nghiệp bán lẻ vừa kiến nghị Thủ tướng sớm ban hành Nghị định về xăng dầu, không trễ hơn quý II/2023 để giúp cho ngành xăng dầu bước sang trang mới ổn định, hiệu quả, công bằng trong mọi mặt hoạt động kinh doanh và đảm bảo ổn định an ninh năng lượng quốc gia.

Theo đại diện các doanh nghiệp, hiện nay doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu đang gặp rất nhiều khó khăn do quy định trong Nghị định số 95/2021/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu nhiều bất cập. Hầu hết doanh nghiệp bán lẻ đang rơi vào cảnh thua lỗ nghiêm trọng, việc kinh doanh bấp bênh kéo dài quá lâu. Nguyên nhân bởi Nghị định bộc lộ nhiều hạn chế nên đã tác động tiêu cực đến hoạt động của doanh nghiệp bán lẻ.

Các doanh nghiệp cho rằng, nghị định này được xây dựng luôn có lợi cho doanh nghiệp đầu mối. Quá trình xây dựng Nghị định 95/2021, doanh nghiệp bán kẻ không được mời tham gia góp ý kiến, dù là thành phần rất lớn tham gia thị trường, đồng thời Nghị định cũng coi doanh nghiệp bán lẻ nằm trong hệ thống của doanh nghiệp đầu mối. Từ đó dẫn đến rất nhiều sai lầm và gây ra hệ lụy về thao túng nguồn hàng, chặn không cho doanh nghiệp bán lẻ mua hàng khi điều chỉnh giá có lợi để hưởng chênh lệch giá và xả hàng khi giá có xu hướng giảm.

Cộng đồng doanh nghiệp bán lẻ kiến nghị Thủ tướng sớm ban hành Nghị định về xăng dầu

 Cộng đồng doanh nghiệp bán lẻ kiến nghị Thủ tướng sớm ban hành Nghị định về xăng dầu.

Các doanh nghiệp bán lẻ dẫn chứng, đợt giảm giá vừa qua (ngày 11/5), giá xăng giảm 1.300 đồng/lít thì trước đó doanh nghiệp đầu mối tăng chiết khấu lên 1.000-1.200 đồng/lít để xả hàng giảm lỗ và gọi điện kêu mua hàng để giảm lỗ. "Khi giá có xu hướng điều chỉnh tăng thì họ giảm chiết khấu xuống xấp xỉ 0 đồng và tiến hành bán hạn chế, bán theo tiến độ, thậm chí là thông báo hết hàng. Nhưng ngay sau khi điều chỉnh tăng giá xong, được hưởng chênh lệch thì báo có hàng và bán tự do".

Cộng đồng doanh nghiệp bán lẻ cho rằng, doanh nghiệp đầu mối thao túng nguồn hàng, muốn bán thì bán, muốn ngưng thì ngưng, chiết khấu thì tự ý muốn cho bao nhiêu thì tùy thích. "Trước điều chỉnh giá và sau chỉnh giá thời gian chưa đầy 1 tiếng đồng hồ mà chiết khấu chênh lệch cả ngàn đồng/lít. Điều đáng nói là hiện nay sự việc này vẫn đang tiếp diễn", văn bản trên phản ánh.

Cùng với đó, cộng đồng doanh nghiệp bán lẻ cũng chỉ ra những bất cập là họ không nhận được chi phí kinh doanh định mức và lợi nhuận định mức đáng được hưởng chỉ vì trong Nghị định 95 quy định không rõ ràng, không ghi cụ thể tỷ lệ chi phí và lợi nhuận định mức giữa khâu bán buôn và bán lẻ, mặc dù Thông tư số 104/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính về hướng dẫn phương pháp xác định yếu tố cấu thành trong công thức giá cơ sở xăng dầu của Nghị định 95 có nêu là chi phí này bao gồm cả khâu bán buôn và khâu bán lẻ.

Một bất cập là nghị định cho phép nhà cung cấp (thương nhân phân phối) lấy hàng nhiều nơi đổ cùng 1 bồn để bán để đảm bảo quản lý được chất lượng, trong khi đó doanh nghiệp bán lẻ không được phép lấy hàng từ nhiều nguồn vì sợ không đảm bảo chất lượng. Vì quy định này nên nhiều doanh nghiệp bán lẻ đã thành lập thêm các công ty con của gia đình để đối phó nhằm lấy được nhiều nguồn hàng, làm tăng thêm số lượng doanh nghiệp, nhưng chất lượng không tăng, gây thất thu thuế cho nhà nước.

Từ những lý do trên, các doanh nghiệp bán lẻ đề nghị Chính phủ, Thủ tướng cần lập tổ đánh giá lại Nghị định 95 và việc sửa đổi Nghị định cũng cần thông qua Hội đồng xét duyệt, lấy ý kiến các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp bán lẻ. Doanh nghiệp mong Thủ tướng sớm ban hành Nghị định về xăng dầu không trễ hơn quý II/2023 để giúp cho ngành xăng dầu bước ổn định, hiệu quả, công bằng trong mọi mặt hoạt động kinh doanh và đảm bảo ổn định an ninh năng lượng quốc gia.

Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang