Cộng hưởng sức mạnh đầu tư vì một Việt Nam thịnh vượng

author 14:38 15/05/2023

(VietQ.vn) - Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia đi đầu và đạt nhiều thành tựu quan trọng trong thu hút đầu tư nước ngoài. Nhiều tập đoàn đa quốc gia với công nghệ hiện đại đang mở rộng đầu tư tại Việt Nam, với chất lượng, hiệu quả ngày càng tăng.

Nhiều tập đoàn đa quốc gia với công nghệ hiện đại đang mở rộng đầu tư

Sáng nay (15/05), Báo Đầu tư tổ chức Hội thảo “Cộng hưởng sức mạnh đầu tư vì một Việt Nam thịnh vượng” với sự quan tâm và tham dự đông đảo của các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo các cơ quan quản lý, đại diện các tổ chức và hiệp hội quốc tế như EuroCham, AmCham, KoCham, Kotra, JETRO, InCham, ICham, cùng các doanh nhân - nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. 

Ông Lê Trọng Minh - Tổng biên tập Báo Đầu tư phát biểu khai mạc hội thảo

Theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia đi đầu và đạt nhiều thành tựu quan trọng trong thu hút đầu tư nước ngoài. Tính đến cuối tháng 4/2023, Việt Nam đã thu hút được gần 446 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài; trong đó, gần 280 tỷ USD đã được giải ngân. Nhiều tập đoàn đa quốc gia với công nghệ hiện đại đang mở rộng đầu tư tại Việt Nam, với chất lượng, hiệu quả ngày càng tăng.

Với việc tham gia 19/21 ngành trong hệ thống phân ngành kinh tế quốc dân, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã góp phần thúc đẩy doanh nghiệp trong nước không ngừng đổi mới, khơi dậy tinh thần sáng tạo, cộng hưởng sức mạnh nội lực, nâng cao năng lực cạnh tranh, kịp thời nắm bắt cơ hội, cũng như phát huy ngoại lực, nâng cao hiệu quả hợp tác đầu tư, tạo động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Lê Trọng Minh - Tổng biên tập Báo Đầu tư nhận định: Chúng ta đang chứng kiến sự thay đổi đáng kể của môi trường kinh doanh và đầu tư toàn cầu dưới tác động của những yếu tố địa chính trị phức tạp, những biến cố chưa từng có tiền lệ như đại dịch Covid 19, những thách thức đa phương như biến đổi khí hậu hay những vấn đề mới nảy sinh như chính sách về thuế tối thiểu toàn cầu… làm ảnh hưởng không chỉ đến đà phục hồi mà còn thúc đẩy sự chuyển dịch dòng vốn đầu tư nước ngoài diễn ra nhanh, mạnh mẽ hơn trên toàn thế giới, mang đến nhiều sự thay đổi trong các quyết sách đầu tư. Trong đó, có thể kể đến sự chững lại của dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam thời gian gần đây, dù Việt Nam vẫn được nhìn nhận như một điểm đến đầu tư rất hấp dẫn và đầy tiềm năng.

"Theo báo cáo của Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) về vốn đầu tư toàn cầu, cạnh tranh giữa các nước đang phát triển trong thu hút đầu tư nước ngoài sẽ diễn ra quyết liệt, đặc biệt trong bối cảnh dòng vốn đầu tư nước ngoài được dự báo suy giảm trong năm 2023 trong khi nhu cầu thu hút vốn đầu tư cho giai đoạn phục hồi và phát triển sau COVID-19 tăng cao. Bên cạnh đó, báo cáo cũng cho thấy dòng vốn đầu tư nước ngoài toàn cầu có xu hướng tập trung vào các lĩnh vực: Công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển; kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn; năng lượng sạch;… Đây cũng chính là những lĩnh vực mà Việt Nam đang đặt trọng tâm ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài và dành nhiều ưu đãi, hỗ trợ đầu tư, qua đó sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác và phát triển cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong thời gian tới", ông Lê Trọng Minh cho biết.

 Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung phát biểu chỉ đạo tại hội thảo

Cũng theo ông Lê Trọng Minh, việc cùng nhau chia sẻ, lắng nghe, thảo luận và đánh giá để rút ra những bài học kinh nghiệm từ những mô hình thành công trong hợp tác đầu tư nước ngoài, nhận diện những xu hướng mới, những cơ hội cạnh tranh thành công trong thu hút những dòng vốn mới, đặc biệt là dòng vốn đầu tư nước ngoài chất lượng cao, cũng như đề xuất những ý tưởng, giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm khơi thông, thúc đẩy dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, cải thiện vị thế Việt Nam trong chuỗi sản xuất toàn cầu theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước là cần thiết vào thời điểm này. 

Những kinh nghiệm hay, những ý tưởng, giải pháp như vậy chắc chắn sẽ hữu ích để sự cộng hưởng đầu tư của khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài – một bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế Việt Nam – và các thành phần kinh tế khác tiếp tục phát huy sức mạnh, đóng góp vào sự phồn vinh, thịnh vượng, phát triển bền vững của đất nước. 

Dòng vốn đầu tư nước ngoài chất lượng cao vào Việt Nam

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung, nhiều tổ chức uy tín quốc tế đánh giá cao kết quả và triển vọng phát triển kinh tế, nâng hạng tín nhiệm và dự báo tích cực về tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2023, cũng như những năm tiếp theo.

Trong khi đó, các nhà đầu tư nước ngoài cũng đánh giá cao về điểm đến đầu tư Việt Nam. Các nhà đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam, khi trả lời câu hỏi khảo sát của JETRO, có đến 60% cho biết sẽ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam trong 1-2 năm tới. Tỷ lệ này là cao nhất trong khối ASEAN.

Hay các nhà đầu tư châu Âu, họ xếp Việt Nam trong top 5 điểm đến đầu tư toàn cầu. Theo khảo sát của EuroCham, có tới 41% số doanh nghiệp được hỏi cho biết, họ đang chuyển hoạt động từ Trung Quốc sang Việt Nam. Trong Báo cáo Hạnh phúc thế giới, Việt Nam đã tăng 12 bậc, đứng thứ 65/137 quốc gia.

Như vậy, Việt Nam đã và vẫn luôn là một điểm đến an toàn và hấp dẫn. Tuy nhiên, theo báo cáo của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), cạnh tranh giữa các nước đang phát triển trong thu hút đầu tư nước ngoài sẽ diễn ra quyết liệt, đặc biệt trong bối cảnh dòng vốn đầu tư nước ngoài được dự báo giảm trong năm 2023, trong khi nhu cầu thu hút vốn đầu tư cho giai đoạn phục hồi và phát triển sau Covid-19 tăng cao.

Bối cảnh đó tiếp tục đặt ra nhiều thách thức cho Việt Nam. Nhưng khó khăn, thách thức cũng đồng thời tạo áp lực thúc đẩy đổi mới tư duy, sáng tạo, kiến tạo tầm nhìn mới; từ đó, mở ra những cơ hội mới và động lực mới trong hợp tác phát triển.

 
Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Lê Trọng Minh - Tổng biên tập Báo Đầu tư nhận định: “Hội thảo này tạo diễn đàn để các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế, các nhà quản lý và lãnh đạo doanh nghiệp phân tích, đánh giá về hiệu quả nguồn vốn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam trong suốt chặng đường vừa qua, những thành tựu và bài học kinh nghiệm trong thu hút đầu tư nước ngoài, cùng những xu hướng và cơ hội đầu tư mới trong môi trường mới.”
 

Với chủ đề xuyên suốt “Cộng hưởng sức mạnh đầu tư vì một Việt Nam thịnh vượng”, bên cạnh các bài tham luận từ các nhà đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài như Samsung Việt Nam, AEON Việt Nam, Ngân hàng UOB, và VPBank, Hội thảo có hai phiên thảo luận chính với chủ đề: Cùng nhau phát triển” và “Thúc đẩy dòng vốn mới”, đã diễn ra sôi nổi với sự trao đổi thẳng thắn, cởi mở giữa các đại diện cơ quan quản lý, chuyên gia kinh tế và các doanh nhân trong nước và nước ngoài. 

Tại phiên thảo luận “Cùng nhau phát triển”, lãnh đạo các doanh nghiệp từ Ngân hàng HSBC, Công ty BĐS Frasers Property Vietnam, DKSH, Nestlé, Hoiana Resort & Golf, và Tập đoàn Nguyên liệu Á Châu (AIG) đã cùng chia sẻ những câu chuyện thành công và bài học kinh nghiệm của các doanh nghiệp cũng như hoạt động của doanh nghiệp tại Việt Nam thông qua vốn giải ngân trực tiếp, hoạt động cộng đồng, đóng góp về thuế, lao động…

Phiên thảo luận “Thúc đẩy dòng vốn mới” có sự hiện diện của các lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chuyên gia kinh tế và đại diện tổ chức quốc tế như Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ cùng các lãnh đạo doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng tái tạo như CME Solar, doanh nghiệp đầu tư giáo dục quốc tế như Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV). Phiên thảo luận đã đưa ra những nhận định về chính sách của Việt Nam đối với nhà đầu tư nước ngoài, những nhận định về xu hướng đầu tư và khẩu vị của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Thêm vào đó, các chuyên gia cũng đưa ra những nhận diện khả năng có dòng vốn mới và cơ hội cạnh tranh trong khu vực nhằm đón dòng vốn mới, đặc biệt dòng vốn đầu tư nước ngoài chất lượng cao vào Việt Nam.

 Các phiên thảo luận thu hút các chuyên gia, doanh nghiệp hàng đầu

Nhà đầu tư yên tâm khi đầu tư

Theo ông Victor Ngo - Tổng Giám đốc Ngân hàng UOB Việt Nam đánh giá: "Trong tương lai, Việt Nam có khả năng thu hút nhiều sự quan tâm hơn từ các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, sản xuất, cơ sở hạ tầng, chăm sóc sức khỏe và công nghệ.

"Kể từ khi Chính phủ đưa ra cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, các dự án FDI xanh vào Việt Nam đã tăng lên, tiềm năng sẽ tạo nên một làn sóng đầu tư giúp chuyển đổi nền kinh tế trong nước. Bằng cách cung cấp các giải pháp tài chính xanh, chúng tôi cũng sẽ giúp các khách hàng khởi tạo hành trình phát triển bền vững của họ. Cùng với các tổ chức tài chính trong nước, chúng tôi đóng vai trò quan trọng thúc đẩy cho sự chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn, góp phần giúp Việt Nam đạt được cam kết mức phát thải carbon ròng bằng không vào năm 2050", ông Victor Ngo nhận định.

Theo ông Bùi Trung Kiên, Phó chủ tịch Công ty Đầu tư CME Solar, trong thời gian gần đây, năng lượng điện mặt trời áp mái đã trở thành một trong những lĩnh vực thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Với sự phát triển của công nghệ, giá thành sản xuất và lắp đặt các hệ thống điện mặt trời áp mái đã giảm đáng kể. Điều này đã tạo ra nhiều cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư trên toàn thế giới, bao gồm cả các nhà đầu tư nước ngoài.

Để đón nhận dòng vốn mới chất lượng cao trong lĩnh vực năng lượng mặt trời áp mái, Việt Nam cần tăng cường đầu tư vào nghiên cứu và phát triển để đa dạng hóa các dự án và nâng cao chất lượng các dự án đã có. Một trong những giải pháp đó là tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp và các tổ chức nghiên cứu, giúp đưa ra các giải pháp mới để cải thiện hiệu suất và giảm chi phí đầu tư. Ngoài ra, chính phủ cũng cần thúc đẩy các quy định pháp lý để bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư, đồng thời giảm thiểu rủi ro trong quá trình đầu tư.

Vì vậy, để thu hút dòng vốn đầu tư mới và đặc biệt là các dòng vốn đầu tư nước ngoài chất lượng cao Việt Nam cần có chính sách đầu tư thích hợp, hấp dẫn và môi trường kinh doanh thân thiện với các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư nước ngoài có thể hợp tác với các đối tác hàng đầu trong nước để có thể dễ tiếp cận thị trường, và CMES là một lựa chọn nên đáng lưu ý.

Ông Steven Wolstenholme - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc, Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An - Hoiana Resort & Golf nhận định: Việt Nam có ưu đãi rất lớn về thiên nhiên với bờ biển trải dài hơn 3000 km, nhiều vùng biển đảo đẹp còn hoang sơ cùng khí hậu nhiệt đới có thể khai thác du lịch quanh năm. Ngoài ra, nền văn hóa đa dạng, phong phú của Việt Nam cùng con người thân thiện, hiếu khách cũng là một nguồn “tài nguyên” quý giá. 

Du lịch Việt Nam còn rất nhiều dư địa để phát triển. Ngoài việc bảo tồn và phát huy những lợi thế có sẵn của địa phương, các nhà đầu tư nước ngoài, với lợi thế về nguồn vốn, kinh nghiệm quản trị, thương hiệu và nguồn khách quốc tế có sẵn, có thể tạo ra một hệ sinh thái với đa dạng dịch vụ, sản phẩm du lịch. Một số sản phẩm tiềm năng có thể kể đến như: du lịch mạo hiểm, du lịch y tế, du lịch golf. 

"Tôi đánh giá cao môi trường dành cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam – thông thoáng, cởi mở, nhiều chính sách thân thiện hỗ trợ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Trong đợt dịch Covid hai năm vừa qua, du lịch là ngành chịu ảnh hưởng lớn nhất, các cơ quan Chính phủ đã tích cực đưa ra nhiều giải pháp, chính sách hỗ trợ kịp thời như giảm giá điện, giảm tiền thuê đất, gia hạn tiến độ đầu tư,... Ngay khi dịch thuyên giảm, các cơ quan Chính phủ cũng đã nhanh chóng thích ứng, điều chỉnh cơ chế cũng như tổ chức nhiều hội thảo, chương trình xúc tiến để ngành du lịch có thể sớm phục hồi và hoạt động trở lại. Hoiana rất cảm kích trước sự nỗ lực và hỗ trợ của các cơ quan Chính phủ Việt Nam trong thời gian vừa qua", ông Steven Wolstenholme nói. 

 Đông đảo các nhà đầu tư quan tâm, tham dự chương trình

Ông Choi Joo Ho - Tổng giám đốc Samsung Việt Nam cho biết, Samsung đầu tư chính thức vào Việt Nam năm 2008 với việc xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại di động tại tỉnh Bắc Ninh. Sau đó, thông qua các hoạt động đầu tư liên tục tại Thái Nguyên, Hà Nội, Hồ Chí Minh, hiện nay chúng tôi đang vận hành 6 nhà máy, 1 pháp nhân bán hàng, 1 trung tâm nghiên cứu và phát triển. Lũy kế đầu tư tính đến cuối năm 2022 là 20 tỉ đô la Mỹ.

Hiện tại hơn 50% điện thoại của Samsung bán trên toàn thế giới là sản phẩm “Made in Vietnam” được sản xuất tại chính Việt Nam. Qua đó, Việt Nam đã phát triển nhảy vọt trở thành quốc gia trọng điểm toàn cầu sản xuất điện thoại di động ra toàn thế giới.

"Việt Nam và Samsung đã viết nên một câu chuyện thành công đáng nhớ về việc đôi bên cùng thắng, đến mức nhiều nhà lãnh đạo phải thốt lên rằng: “Thành công của Samsung là thành công của Việt Nam”. Thành công này của Samsung có được là nhờ sự hỗ trợ toàn diện của chính phủ Việt Nam và chính quyền của các địa phương. Nhân dịp này một lần nữa tôi xin gửi lời cảm ơn trân trọng tới Chính phủ và các địa phương", ông Choi Joo Ho - Tổng giám đốc Samsung Việt Nam đánh giá.

Cũng theo ông Choi Joo Ho - Tổng giám đốc Samsung Việt Nam, để tăng cường năng lực cạnh tranh, xa hơn nữa là vì sự phát triển bền vững của Việt Nam và các doanh nghiệp FDI theo ông có 3 vấn đề Việt Nam cần làm. 

Thứ nhất, là việc cải thiện môi trường đầu tư liên tục. Samsung cũng đồng ý với quan điểm này và mong rằng Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo ra môi trường kinh doanh có thể dự đoán được, phù hợp với tiêu chuẩn toàn cầu và sự thay đổi môi trường đầu tư gần đây.

Thứ hai, là việc thực hiện cam kết và xây dựng lòng tin giữa chính phủ Việt Nam và doanh nghiệp. Chính phủ Việt Nam đã thực hiện đúng những chính sách hỗ trợ đã cam kết sau khi Samsung đầu tư, và kết quả là Samsung đã liên tục được cung cấp một môi trường kinh doanh tuyệt vời nhất.

Cuối cùng, các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài liên tục thực hiện các hoạt động cống hiến xã hội tại Việt Nam. Có thể nói ngay từ giây phút đầu tư vào Việt Nam thì nơi đây đã không chỉ đơn thuần là thị trường đầu tư mà đã trở thành "mảnh đất" nuôi dưỡng các doanh nghiệp. Và doanh nghiệp cần phải bồi đắp liên tục mảnh đất này thì mới có thể phát triển biền vững được. Các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài không thể chỉ hưởng lợi ích tại Việt Nam rồi rời đi. Mà các doanh nghiệp cần phải cùng đồng hành và phát triển với người dân Việt Nam. Chúng ta cần một tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”. Nếu các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tăng cường hơn nữa các hoạt động trách nhiệm xã hội tại Việt Nam và đồng hành cùng Việt Nam, thì mối quan hệ giữa Việt Nam và các doanh nghiệp sẽ không chỉ dừng lại ở mối quan hệ kinh doanh, mà còn phát triển thành quan hệ đối tác, có thể cùng nhau vượt qua bất cứ khó khăn nào.

Hồng Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang