Công nghệ biến rác thải nhựa thành nhiên liệu máy bay

author 06:37 02/10/2021

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học đang phát triển một phương pháp biến đổi rác thải nhựa trở thành những nguyên liệu để sản xuất nhiên liệu cho máy bay.

Ô nhiễm rác thải nhựa đã trở thành một vấn đề toàn cầu. Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, khoảng 10 triệu tấn nhựa đang trôi ra biển mỗi năm và con số này dự kiến còn tiếp tục tăng bất chấp những nỗ lực thu gom và tái chế rác. Hiện nay, phần lớn rác thải nhựa được tái chế cơ học, thông qua nấu chảy và định hình lại để tạo ra sản phẩm mới, nhưng quá trình này làm giảm giá trị kinh tế và chất lượng của nhựa được thu hồi.

Một phương pháp khác là tái chế hóa chất tạo ra các sản phẩm chất lượng cao hơn, nhưng lại rất tốn kém và mất nhiều thời gian nếu áp dụng trên diện rộng. Nói cách khác, những giải pháp này đều không tạo ra động lực tài chính để thúc đẩy việc tái chế nhựa trên toàn thế giới.

Các nhà khoa học tại Đại học Bang Washington đã tìm ra phương pháp biến rác thải nhựa thành nhiên liệu máy bay. Ảnh minh họa

Để giải quyết thực trạng trên, các nhà khoa học tại Đại học Bang Washington (WSU) đang phát triển một phương pháp biến đổi rác thải nhựa trở thành những nguyên liệu để sản xuất nhiên liệu cho máy bay. Kỹ thuật mới này có hiệu quả cao về mặt chi phí với khả năng chuyển đổi gần 90% nguyên liệu đầu vào.

Quy trình cũng diễn ra nhanh chóng, chỉ mất chưa đầy 1 giờ từ đầu đến cuối. Với phương pháp mới, có thể chuyển đổi khoảng 90% nhựa thành các thành phần được sử dụng để sản xuất nhiên liệu máy bay ở nhiệt độ 220 độ C, thấp hơn nhiều so với nhiệt độ ở phương pháp tái chế cơ học.

"Trong ngành công nghiệp tái chế, chi phí là yếu tố then chốt nên công trình là cột mốc quan trọng để thúc đẩy thương mại hóa công nghệ mới", PGS Lâm Hồng Phi, tác giả chính của dự án cho hay.

Nhóm nghiên cứu tin rằng phương pháp của họ sẽ tạo thêm động lực cho các sáng kiến tái chế nhựa trong tương lai. "Trong ngành công nghiệp tái chế, chi phí là yếu tố then chốt. Công trình này là một bước tiến dài để chúng tôi đưa công nghệ chuyển đổi nhựa mới vào thương mại hóa", Hongfei Lin, một nhà khoa học của WSU nhấn mạnh.

Bảo Linh (Tổng hợp)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang