Công nghệ giúp đèn giao thông tự chuyển xanh khi có xe ưu tiên

author 05:51 08/04/2022

(VietQ.vn) - Với công nghệ do Ford châu Âu phát triển, khi xe cấp cứu hoặc xe cứu hỏa tới gần điểm giao cắt, đèn tín hiệu sẽ tự động chuyển xanh.

Công nghệ do Ford phát triển giúp hệ thống đèn giao thông trở nên thông minh hơn nhờ có thể giao tiếp với các loại xe ưu tiên, giúp đèn phản ứng nhanh hơn với những trường hợp khẩn cấp.

Nhờ đó, những chiếc xe ưu tiên đang trên đường làm nhiệm vụ sẽ không phải chờ đèn đỏ, giúp tiết kiệm thời gian để nhanh chóng cứu người, vì các chuyên gia tin rằng tỷ lệ sống sót của các nạn nhân tai nạn đường bộ có thể cao hơn tới 40% nếu họ được điều trị sớm hơn chỉ bốn phút.

Phía sau công nghệ mà Ford phát triển chính là nền tảng kết nối C-V2X (Cellular Vehicle-to Everything) - kết nối ôtô với mọi thứ. Hiện công nghệ đã được Ford lắp đặt trên một con đường ở Aachen (Đức) với 8 đèn giao thông liên tiếp. Tại đây, hãng sẽ gửi tới một chiếc Kuga trang bị thiết bị liên lạc giống trên xe cấp cứu để thử nghiệm.

Công nghệ do Ford châu Âu phát triển giúp đèn giao thông tự động chuyển xanh khi các xe ưu tiên đến gần.

Khi chiếc Kuga tới gần, đèn tín hiệu sẽ chuyển xanh, cho phép xe chạy qua. Và khi xe ưu tiên đã qua khỏi điểm giao cắt, đèn tín hiệu tự động trở về chu kỳ thông thường.

Công nghệ C-V2X có thể mang lại nhiều lợi ích hơn là chỉ với các trường hợp khẩn cấp. Hiện, Ford đang nghiên cứu và phát triển nhằm tích hợp thông tin từ đèn tín hiệu giao thông vào hệ thống điều khiển hành trình thích ứng.

Nhờ vậy, ô tô sẽ tự động giảm tốc độ nếu phía trước đang có đèn đỏ, trước cả khi tài xế có thể nhìn thấy. Đồng nghĩa với việc, ô tô thậm chí không phải dừng hẳn lại chờ đèn đỏ nhờ trước đó đã giảm tốc độ ở mức hợp lý nên có thể gặp đúng đèn xanh khi vừa tới điểm giao cắt.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang