v

Công nghệ khử mặn nước biển thân thiện môi trường thông qua than đá

author 13:56 06/11/2021

(VietQ.vn) - Việc đốt than có thể không còn được ưa chuộng như một phương tiện tạo ra nhiệt và điện, nhưng điều đó không có nghĩa là vật liệu này không còn giá trị sử dụng nữa.

Trong dự án của nhóm Andrea Fratalocchi, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ (KAUST) tại Ả Rập phát triển, vật liệu được sử dụng khử muối trong nước biển (CCP) tạo ra bằng cách nghiền than hoặc than thành bột, sau đó nén khối bột đó trở lại thành một chất rắn, xốp hơn vật liệu ban đầu, cũng có thể đúc thành hình dạng mong muốn. Nhóm KAUST đã kết hợp CCP với sợi bông tự nhiên, tạo ra một khối 20 x 20 cm (7,8 inch), sau đó được đặt trong một thùng chứa nước biển 34 x 34 cm (13,4 inch), với đáy của khối chạm vào mặt nước.

Trong khi ánh sáng mặt trời làm nóng bề mặt đen của khối, các sợi hấp thụ hút nước từ các bên. Khi nước lỏng đến bề mặt nóng của khối, nó chuyển thành hơi nước bốc lên và ngưng tụ ở bên trong của một tấm bìa hình kim tự tháp trong suốt. Sau đó, hơi nước ngưng tụ chảy xuống nắp nghiêng và thu lại dưới dạng nước ngọt có thể uống được trong một cái máng.

Một đồ họa minh họa cách thiết bị CCP (giữa) có thể được làm từ than đá và cuối cùng xử lý như chất thải không độc hại, có thể phân hủy sinh học 

Hàm lượng muối trong nước biển vẫn còn trong CCP. Một lần rửa với nhiều nước biển hơn là đủ để loại bỏ hầu hết chất bẩn, vì vậy vật liệu có thể được tái sử dụng nhiều lần.

Theo các nhà khoa học, tỷ lệ khử muối của CCP trên một đơn vị nguyên liệu thô cao hơn từ hai đến ba lần so với bất kỳ hệ thống khử mặn bằng năng lượng mặt trời nào khác .

KAUST hiện đã hợp tác với công ty khởi nghiệp PERA của Hà Lan để thương mại hóa công nghệ này. Vật liệu này có thể được sử dụng lần đầu tiên trong một nhà máy thí điểm ở Brazil, nơi nó sẽ được sử dụng để khử mặn nước lợ để sản xuất nước uống và nấu ăn.

“CCP có nhiều trong tự nhiên vừa có chi phí thấp vừa linh hoạt và có khả năng mở rộng theo quan điểm chế tạo”, TS Marcella Bonifazi, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết. Thiết bị tạo ra nước ngọt với chi phí khoảng một phần ba so với công nghệ khử mặn bằng năng lượng mặt trời hiện đại.

An Hạ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang