Công nghệ mới: Biến đổi gỗ thành vật liệu đàn hồi như cao su

author 09:51 19/09/2020

(VietQ.vn) - Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Maryland - College Park mới đây tuyên bố phát triển phương pháp biến đổi gỗ thành một vật liệu đàn hồi như cao su.

Gỗ là nguyên liệu được sử dụng rộng rãi để làm vật liệu xây dựng và nội thất, có đặc điểm tương đối nhẹ và cách nhiệt cao. Trong những năm gần đây, một số phương pháp nghiền và nén gỗ đã được phát triển và áp dụng để làm cho nó cứng hơn.

Nhưng một nhóm nghiên cứu tại Đại học Maryland - College Park mới đây tuyên bố phát triển được phương pháp biến đổi gỗ thành một vật liệu đàn hồi như cao su..

Về cơ bản, nó trông giống như gỗ và thậm chí còn được làm từ gỗ. Nhưng điều đặc biệt về cái gọi là "gỗ đàn hồi" được tạo ra trong phòng thí nghiệm này là nó có thể bị bóp méo hay nảy lên khi thả xuống, như thể được làm bằng cao su.

 Bóp gỗ như bóp cao su.

Trên thực tế, công thức làm gỗ đàn hồi khá đơn giản nhưng cũng khá khắc nghiệt. Đầu tiên, đun sôi gỗ balsa trong dung dịch natri hydroxit và natri sulfit trong vài giờ, tiếp đó để đông lạnh trong vài ngày, sau đó làm đông khô (một quá trình khử nước ở nhiệt độ thấp bao gồm đóng băng sản phẩm, giảm áp suất, sau đó loại bỏ băng bằng cách thăng hoa) trong vài ngày.

Quy trình này sẽ phá vỡ cấu trúc cứng nhắc của gỗ bằng cách cắt nhỏ các chuỗi phân tử dài của lignin và hemicellulose trong thành tế bào. Điều này làm cho thành bào mỏng hơn và nó cũng làm cho thành tế bào giải phóng các sợi cellulose. Các sợi này sẽ rối tung lên và tạo thành một mạng lưới sợi xenlulo kết nối với nhau vào các rãnh gỗ. Nhờ đó, gỗ trở nên mềm và dường như có thể có được tính đàn hồi giống cao su bằng cách hấp thụ nước bên trong.

Gỗ sau khi cải tiến đã có độ đàn hồi có thể chịu được 10.000 chu kỳ nén và độ dẫn điện được điều chỉnh bằng tỷ lệ nén của vật liệu. Nhóm nghiên cứu tin rằng việc tạo độ đàn hồi và độ dẫn điện cho gỗ sẽ mở rộng các ứng dụng của nó, đồng thời tin tưởng rằng nó có thể được áp dụng cho các cảm biến, robot mềm, cơ nhân tạo, công nghệ lưu trữ năng lượng... trong tương lai.

Hà My

Mua bánh trung thu 'nhà làm' cần lưu ý hạn dùng, tránh nguy cơ ngộ độc (VietQ.vn) - Hiện nay nhiều người đua nhau tự làm bánh trung thu để bán nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, người tiêu dùng nên tỉnh táo và thận trọng trước hạn sử dụng của loại bánh ‘nhà làm’ này.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang